Thưa ngài Sam Brownback, Đại sứ lưu động về tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ! Việt Nam chúng tôi “vi phạm về tự do tôn giáo”

THS2018 – Tự do đốt cả tượng Chúa, đức Mẹ là điều chưa hề xảy ra tại Việt Nam, thưa ngài.

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln Wiki

TELSA VŨ

Thưa ngài Sam Brownback, Đại sứ lưu động về tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ! Việt Nam chúng tôi “vi phạm về tự do tôn giáo”? Với những lẽ sau:

Hình ảnh có thể có: 15 người, văn bản

I. XỨ “ĐỘC TÀI CỘNG SẢN VIỆT NAM”:

1. Cộng sản Việt Nam quả là “mất tự do tôn giáo” khi để nhiều linh mục, giáo dân vi phạm pháp luật nhưng không dùng binh mà chỉ dùng lễ. Suốt ngày chỉ biết tuyên truyền, vận động, thuyết phục những linh mục và giáo dân cực đoan chống phá chính quyền, đòi lật đổ chế độ. Thế mà cộng sản chỉ biết mỗi vận động họ với mong muốn họ quay đầu, chung lưng đấu cật với cả nước để xây dựng một Việt Nam giàu mạnh; mong muốn họ hoà mình cùng dân tộc sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc chứ không hề xử lý như đối với những người không theo tôn giáo nào. Quả là bất công, bất bình! Cộng sản Việt Nam chỉ biết mỗi việc tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động theo hiến pháp và pháp luật. Chỉ biết đến chúc mừng nhân các ngày lễ lớn của các tôn giáo.

2. Cộng sản Việt Nam “vi phạm tự do tôn giáo” khi tạo điều kiện để gần 25 triệu tín đồ tôn giáo tự do sinh hoạt; vi phạm tự do tôn giáo khi để 42 tổ chức thuộc 15 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân; 60 cơ sở đào tạo tôn giáo thuộc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo; hơn 7000 tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng tổng diện tích gần 15.000 ha đất; gần 20 báo, tạp chí liên quan tôn giáo, phần lớn các tổ chức tôn giáo đều có website riêng; trong 5 năm gần đây đã có hơn 3.500 đầu ấn phẩm tôn giáo được xuất bản với hơn 11 triệu bản in, hàng triệu đĩa CD, DVD bằng nhiều ngôn ngữ.

3. Cộng sản Việt Nam “đàn áp tôn giáo” khi cho phép nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức ở Việt Nam như Đại lễ Phật đản VESAK, 500 năm Cải chánh đạo Tin lành.

Hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

II. XỨ TỰ DO HOA KỲ:

1. Người Hoa Kỳ là chúa của tự do tôn giáo và nhân quyền khi cảnh sát Mỹ đã bắt giữ 7 thành viên nhóm Hutaree (Hu-ta-ri) tự xưng là “chiến binh Thiên chúa giáo” và vu cho là có âm mưu chống lại chính quyền. Trước đó năm 2010, 9 thành viên của Hutaree cũng bị bắt giữ. Hoa Kỳ quả là tôn trọng quyền tự do tôn giáo khi mà phong trào “bài Hồi giáo” có xu hướng gia tăng tại Mỹ, điển hình ngày 13-8-2016 tại New York (Niu Oóc), giáo sĩ Maulama Akonjee (Mô-la-ma A-con-gi) và trợ lý là Thara Uddin (Tha-ra U-đin) bị bắn chết khi rời nhà thờ Hồi giáo sau buổi cầu nguyện.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và văn bản

2. Hoa Kỳ quả là tôn trọng tự do tôn giáo khi mới đây người biểu tình đòi giật sập tượng Chúa Giê Su ở ngay nước Mỹ, buộc Tổng thống Mỹ Donal Trump phải khẩn cấp cấp điều binh để bảo vệ. Hay như mới ngày 11/7 vừa qua, người biểu tình đã đốt phá tượng Đức mẹ Maria đồng trinh tại Boston.

3. Hoa Kỳ không những tôn trọng quyền tự do tôn giáo mà còn để cho các chức sắc Công giáo lạm dụng tình dục ngay với các nữ tu sĩ và con chiên, trong đó có các bé gái. Đúng là quá tự do “hoạt động” nhân danh tôn giáo! Còn nhiều nhưng có lẽ chỉ tạm kể vậy thôi.

III. KẾT LUẬN:

Hình ảnh có thể có: văn bản

Các cụ xưa có câu “hữu xạ tự nhiên hương” (tất nhiên là các cụ ở nước ta chứ không phải là nước Mỹ). Vậy nên, hoa dù có thơm, cỏ dù có lạ thì cũng nên để người ngoài đánh giá, như thế sẽ bảo đảm tính khách quan và sự chính xác!

Trước khi đề cập tự do tôn giáo ở Việt Nam, Hoa Kỳ cần lắng nghe ý kiến của chính người Mỹ, như ông C.Searcy (C.Xơ-cy), Phó Chủ tịch Quỹ tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ, đã nói: “Được chứng kiến trực tiếp và bằng kinh nghiệm bản thân mình, tôi cho rằng Việt Nam không chỉ có tự do tôn giáo mà các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam ngày càng phát triển”.

Ông A.Sauvageot (A.Sa-va-gớt), cựu đại tá CIA đã tham gia chiến tranh ở Việt Nam, sau năm 1975 là trợ lý đặc biệt của Đại sứ Mỹ tại Thái-lan, Trưởng đại diện General Electric ở Việt Nam, cố vấn cho Interstate Traveler Company, cho rằng: Với tư cách là người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam đã lâu, tôi hoàn toàn không đồng ý với bản báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tôn giáo… Nếu ai hỏi tôi, tự do tín ngưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu, theo tôi là 100%. Một điều nữa, tự do không tín ngưỡng của Việt Nam cũng là 100%. Thí dụ cá nhân tôi, hoàn toàn không theo một tôn giáo nào, nhưng làm việc tại Việt Nam, tôi không bao giờ bị mang tiếng xấu vì điều đó. Tôi cũng có nhiều người bạn là người Mỹ và Việt Nam, họ theo Thiên chúa giáo, Tin lành, Phật giáo… Tôi khẳng định rằng, những người bị bắt không bao giờ vì lý do tôn giáo mà vì họ vi phạm pháp luật của chính đất nước đã nuôi dưỡng họ… Tôi nghĩ, một số thành phần thù địch ở Mỹ cố tình xuyên tạc về tình hình Việt Nam và nghiễm nhiên có một số thành phần không có kiến thức, không hiểu thực tế vì chưa bao giờ đặt chân đến Việt Nam, nghe theo lời xuyên tạc, đi theo một cách mù quáng?

Vậy nhé ông Sam Brownback, ông nên lo cho dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo của chính đất nước ông. Đừng đưa con đom đóm mang tên tự do tôn giáo của Hoa Kỳ để so với ánh trăng rằm của Việt Nam./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s