TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT: 28/08/2021 với Nam Giang

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Lực lượng Mỹ cho kích nổ phá hủy căn cứ CIA tại Kabul
image.png
Lực lượng Mỹ hôm thứ Năm (26/8) được cho là đã phá hủy căn cứ CIA cuối cùng tại Afghanistan, đặt bên ngoài sân bay Kabul, theo New York Times đưa tin.

New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng một vụ kích nổ có kiểm soát đã được tiến hành để phá hủy hoàn toàn Căn cứ Đại bàng. Vụ nổ này được thực hiện chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra tại cổng vào sân bay Kabul chiều 26/8. Căn cứ Đại bàng là nơi Mỹ huấn luyện lực lượng chống khủng bố của các cơ quan tình báo Afghanistan.

New York Times nhận định rằng Mỹ cho nổ tung Căn cứ Đại bàng là để phá hủy trang thiết bị và các tài liệu nhằm không để chúng rơi vào tay lực lượng Taliban.

Báo giới, trong đó có Washington Examiner, đã liên lạc với CIA để yêu cầu bình luận về thông tin do New York Times đăng tải liên quan đến Căn cứ Đại bàng tại Kabul, nhưng cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã từ chối trả lời.

Mỹ hiện tại vẫn đang nỗ lực thực hiện các chuyến bay rời sân bay Kabul để đưa người Mỹ và người Afghanistan thoát khỏi đất nước Nam Á đã bị Taliban kiểm soát.

Nhà Trắng cho biết tính đến sáng thứ Sáu (27/8), khoảng 12.500 người đã được vận chuyển bằng máy bay từ Kabul trong 24 giờ qua. Trong 12 giờ sau đó, 4.200 người khác đã được sơ tán. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, khoảng 300 người Mỹ đã rời đi và Bộ Ngoại giao đang làm việc với khoảng 500 người nữa. Chính quyền Mỹ cho biết họ có ý định thúc đẩy và hoàn thành cuộc không vận trước hạn chót 31/8 bất chấp các mối đe dọa khủng bố.

Cuối ngày thứ Sáu (27/8), Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa kêu gọi công dân Mỹ tránh xa các cổng sân bay, bao gồm cả “cổng Bộ Nội vụ mới” do vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tấn công khủng bố.

Hôm thứ Sáu (27/8), các quan chức Mỹ cho biết, số người chết trong vụ đánh bom kép hôm 26/8 bên ngoài sân bay ở Kabul đã tăng lên 182 người, bao gồm 13 binh sĩ Mỹ.

Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của các chiến binh trước đây đã chiến đấu với lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq, thừa nhận họ thực hiện cuộc tấn công liều chết hôm 26/8 tại sân bay ở Kabul.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công nêu trên, nhưng ông cũng vẫn bảo lưu hạn chót rút hết quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Vào sáng thứ Bảy (28/8, giờ Afghanistan), quân đội Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào “một người lập kế hoạch” của tổ chức ISIS-K.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết cuộc tấn công diễn ra ở tỉnh Nangarhar, phía đông Kabul và giáp biên giới với Pakistan. Bộ Tư lệnh không cho biết liệu mục tiêu có liên hệ với cuộc tấn công sân bay hay không.

“Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu. Không có thương vong dân sự”, một tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết. Theo AP, một thành viên của ISIS đã bị tiêu diệt.

Tổng thống Biden tố cáo Trung Quốc che giấu nguồn gốc Covid-19image.png
Báo cáo của Mỹ vẫn chưa thể dứt khoát về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Ảnh từ khu vực các phòng thí nghiệm Vũ Hán. Héctor Retamal AFP/Archivos
Thùy Dương
Tổng thống Mỹ hôm 27/08/2021 tố cáo Trung Quốc « che giấu các thông tin quan trọng sống còn về nguồn gốc đại dịch » Covid-19, ngăn cản các nhà điều tra và các cơ quan của thế giới tiếp cận với những thông tin nói trên. Lời chỉ trích được đưa ra sau khi ông Biden nhận được báo cáo về nguồn gốc siêu vi gây đại dịch. Bắc Kinh chỉ trích điều tra của tình báo Hoa Kỳ về nguồn gốc SARS-CoV-2 “không đáng tin cậy”.

Liên quan đến cuộc điều tra của tình báo Mỹ, mặc dù bản tóm tắt báo cáo được công bố hôm qua không đưa ra được câu trả lời rõ ràng về nguồn gốc đại dịch Covid-19, nhưng tình báo Mỹ khẳng định virus SARS-CoV-2 không được phát triển thành vũ khí sinh học.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết :

« Không thể giải đáp tất cả mọi câu hỏi, thế nhưng bản báo cáo này cho phép loại trừ một số giả thuyết. Theo tình báo Mỹ virus corona không phải là kết quả của việc làm biến đổi gien và cũng không được tạo ra để làm vũ khí sinh học.

Để đưa ra các kết luận, những chuyên gia tình báo chuyên trách thực hiện nhiệm vụ này đã tìm hiểu hàng trăm dữ liệu trong suốt 3 tháng. Nhưng họ đã không thể đưa ra các câu trả lời về nguồn gốc của dịch bệnh này : virus bị lọt ra ngoài từ phòng thí nghiệm hay qua sự tiếp xúc tự nhiên giữa một người và một con vật bị bệnh. Theo tài liệu nói trên, cả hai giả thuyết này đều có thể xảy ra. Văn bản cũng nhấn mạnh ít có khả năng là chính phủ Trung Quốc đã nắm được thông tin về loại virus này trước khi đại dịch bắt đầu xảy ra.

Cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu của tống thổng Joe Biden. Nguyên thủ Mỹ đã ra thông cáo sau khi báo cáo được công bố. Ông Biden tố cáo Trung Quốc thiếu minh bạch và che giấu thông tin. Lãnh đạo Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh cho phép các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc tiến hành điều tra tại chỗ. Tổng thống Biden khẳng định : « Kể cả khi cuộc điều tra đã chấm dứt, chúng tôi vẫn sẽ không ngừng tìm kiếm sự thật về đại dịch này ».

Bắc Kinh : Báo cáo của tình báo Mỹ là « mưu mô chính trị »

Ngay sau khi bản tóm tắt kết quả điều tra của các cơ quan tình báo Mỹ được công bố, đại sứ quán Trung Quốc Mỹ đã gọi đó là một « âm mưu chính trị » của Washington. AFP cho biết, trong một thông cáo, đại sứ quán Trung Quốc cho rằng báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ dựa trên giả định là Trung Quốc « có tội » và điều này chỉ là nhằm « biến Trung Quốc trở thành một vật tế thần ».
Afghanistan : Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Daech và báo động nguy cơ khủng bố mớiimage.png
Mỹ trả đũa bằng drone trên lãnh thổ Afghanistan sau loạt khủng bố tự sát gần phi trường Kabul hôm 26/08/2021. Ảnh vệ tinh chụp sân bay quốc tế Hamid Karzai. – Satellite image ©2021 Maxar Technologies/AFP/File
Anh Vũ
Đáp trả vụ khủng bố tại Kabul, quân đội Mỹ ngày 27/08/2021 đã sử dụng máy bay không người lái tấn công trả đũa tiêu diệt một lãnh đạo của nhóm thánh chiến Daech tại Afghanistan. Cùng lúc, Washington báo động có nhiều khả năng xảy ra tấn công khủng bố mới tại sân bay Kabul.

Theo hãng tin Reuters, sau vụ đánh bom khủng bố hôm thứ Năm bên cạnh sân bay Kabul làm 92 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ, tổng thống Joe Biden đã tuyên bố « trả đũa » nhóm khủng bố. Hôm 27/08/2021 quân đội Hoa Kỳ đã thực thi mệnh lệnh, tấn công tiêu diệt một lãnh đạo của Daech tại tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan, gần biên giới với Pakistan.

Lầu Năm Góc khẳng định đã hạ được mục tiêu, tuy không cho biết cụ thể danh tính của lãnh đạo Daech bị tiêu diệt cũng như nhân vật này có liên quan trực tiếp đến vụ đánh bom khủng bố gần sân bay Kabul hôm 26/08/2021 hay không. Một lãnh đạo của bộ tộc tại Jalalabad thủ phủ tỉnh Nangarhar xác nhận có 3 người chết và 4 người bị thương trong vụ tấn công trên.

Theo quân đội Mỹ, vụ không kích do máy bay không người lái Reaper, cất cánh từ một căn cứ trong vùng Cận Đông tiến hành. Tên lửa đã nhằm trúng mục tiêu là một xe chở lãnh đạo của Daech và một trong số cộng sự của nhân vật này. Vụ tấn công không gây thiệt hại cho thường dân.

Vài giờ sau đòn tấn công trả đũa này, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, John Kirby đã báo động khả năng lại xảy ra tấn công khủng bố tại sân bay Kabul, trong khi các đợt di tản đang sắp sửa kết thúc. Washington kêu gọi các kiều dân Mỹ tránh xa « ngay lập tức » khu vực xung gần phi trường Kabul. Mặc dù có báo động, tình hình tại sân bay Kabul vẫn rất hỗn loạn. Trước cửa sân bay vẫn có hơn 5.000 người chờ đợi được vào bên trong sân bay để chạy khỏi Afghanistan.

Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, đã có 111.000 người được di tản trong 2 tuần qua. Nhiều nước, trong đó chủ yếu ở châu Âu như Tây Ban Nha, Thụy Sĩ hay Pháp đến tối qua 27/08/2021 đã thông báo chấm dứt chiến dịch di tản, trong khi thời hạn cuối cùng quân Mỹ rút toàn bộ khỏi Afghanistan đi đang tới gần.
Đối thoại quân sự Mỹ-Trung đầu tiên dưới chính quyền Biden
image.png
Trụ sở bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh minh họa. Reuters
Thanh Hà
Lần đầu tiên dưới chính quyền Biden, một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc trao đổi với đại diện của quân đội Trung Quốc. Reuters nhắc lại cuộc hội đàm qua điện thoại diễn ra vào tuần trước trong bối cảnh phó tổng thống Hoa Kỳ công du hai nước Đông Nam Á là Singapore và Việt Nam.

Trích dẫn một nguồn tin thông thạo của bộ Quốc Phòng Mỹ, hãng tin anh Reuters ngày 27/08/2021 cho biết đây là một cuộc điện đàm giữa phó trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Michael Chase và thiếu tướng Hoàng Tuyết Bình (Huang Xueping) phó giám đốc Văn Phòng Hợp Tác Quân Sự Quốc Tế quân đội Trung Quốc.

Michael Chase đã « tập trung vào việc giải quyết khủng hoảng và các mối rủi ro » giữa hai nước. Chính quyền Biden xem Trung Quốc là trọng tâm trong chính sách an ninh của Hoa Kỳ và là « thách thức về mặt địa chính trị lớn nhất » trong thế kỷ 21.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đã xấu đi thêm trong những năm gần đây trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, đến những hồ sơ nhậy cảm như Đài Loan, Hồng Kông hay nhân quyền tại Hoa Lục, những biện pháp trừng phạt Bắc Kinh cưỡng bức lao động tại Tân Cương và đặc biệt là trước việc Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông.

Tuy vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, nhưng từ khi lãnh đạo Lầu Năm Góc, tướng Lloyd Austin chưa từng trực tiếp trao đổi với đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hoà. Bộ Quốc Phòng Mỹ giải thích, trở ngại xuất phát từ phía Trung Quốc. Báo South China Morning Post nói rõ hơn : Bắc Kinh muốn tướng Austin đối thoại với đồng cấp là bộ trưởng Ngụy Phương Hòa. Về phía Lầu Năm Góc đề nghị hội đàm với phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc ông Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang).

Trung Quốc lại phản đối Hải Quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Một dấu hiệu cho thấy đối thoại về quân sự Mỹ-Trung còn nhiều trở ngại : thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 28/08/2021 phản đối « mạnh mẽ và cứng rắn lên án » vụ tàu khu trục USS Kidd và chiếc Munro của lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan trong ngày Thứ Sáu 27/08/2021.

Hải Quân Mỹ khẳng định sự hiện diện trong eo biển Đài Loan là hành vi thể hiện quyết tâm bảo vệ vùng Ấn Độ Thái Bình Dương « tự do và rộng mở », tuân thủ luật biển quốc tế. Hãng tin Mỹ AP nhắc lại lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ tăng cường tăng cường sự hiện diện tại Châu Á trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tại Biển Đông gần khu vực có tranh chấp chủ quyền với nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. 
Pháp chấm dứt chiến dịch di tản người Afghanistan
image.png
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và bà Florence Parly, bộ trưởng Quân Lực cùng thông báo ngưng chiến dịch di tản khỏi Afghanistan. Ảnh minh họa. REUTERS/Azad Lashkari
Thùy Dương
Tối 27/08/2021, Pháp chính thức chấm dứt cầu không vận đưa người Afghanistan có nguy cơ bị Taliban gây hại từ Kabul về Paris. Bên cạnh việc hồi hương kiều dân Pháp, chiến dịch di tản có tên gọi Apagan đã đưa được gần 3.000 người, trong đó có hơn 2.600 người Afghanistan đến Pháp.

Bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly hôm 27/08 viết trên Twitter : « Chiến dịch Apagan, được triển khai từ ngày 15/08/2021 theo yêu cầu của tống thống Emmanuel Macron, đã chấm dứt tối nay ». Trong một thông cáo chung, bộ trưởng Quân Lực Florence Parly và ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian giải thích cầu không vận Apagan phải ngưng vì các điều kiện an ninh ở sân bay Kabul không được bảo đảm do việc rút quân nhanh chóng của lực lượng Mỹ, hạn chót dự kiến là ngày 31/08/2021.

Đội ngũ nhân viên của đại sứ quán Pháp tại Kabul cũng đã được đưa đến Abou Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, trước khi trở về Paris. Những quân nhân cuối cùng của Pháp tại Afghanistan cũng đã rời sân bay Kabul. Tổng cộng, quân đội Pháp đã thực hiện 26 chuyến bay di tản từ Kabul đến căn cứ không quân 104 của Pháp tại Abou Dhabi và 16 chuyến bay từ Abou Dhabi về Paris.

Theo AFP, mặc dù ngưng cầu không vận di tản, nhưng Paris thông báo vẫn tiếp tục thảo luận với phe Taliban để hàng ngàn người Afghanistan muốn rời đất nước có thể được ra đi bằng những cách khác mà không bị Taliban cản trở.

Hôm 26/08, một phái đoàn của Pháp đã tiếp xúc với các đại diện của phe Taliban tại Doha, Qatar. Đây là lần đầu tiên hai bên gặp nhau kể từ khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Cả hai bên khẳng định cuộc gặp ở Doha là để bàn về tình hình ở sân bay Kabul và chiến dịch di tản. Cho đến nay, chính quyền Pháp vẫn bác bỏ mọi khả năng « thảo luận chính trị » với Taliban chừng nào phe Hồi giáo cực đoan chưa đáp ứng một số điều kiện của Paris.

Ấn Độ hủy 10.000 visa cấp cho người Afghanistan
Lo ngại về nguy cơ « buôn bán hộ chiếu » bị đánh cắp, New Delhi đã hủy 10.000 visa cấp cho người Afghanistan và kêu gọi những ai muốn đến Ấn Độ làm lại các thủ tục xin visa nhập cảnh trực tuyến.  Từ new Delhi, thông tín viên Côme Bastin giải thích :

« Chờ đợi và xem mọi chuyện diễn ra thế nào. Ngoại trưởng Ấn Độ tóm tắt như trên về quan điểm của New Delhi liên quan đến tình hình phức tạp ở Afghanistan trong một cuộc họp của tất cả các đảng phái chính trị hôm thứ Năm 26/08. Ngành ngoại giao Ấn Độ có thể cảm nhận thái độ chờ đợi đó.

Cách nay 1 tuần, chính phủ Ấn Độ đã kêu gọi giúp đỡ những người anh em ở Afghanistan và đưa ra chính sách thị thực điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho những người xin tị nạn. Nhưng không lâu trước khi xảy ra vụ nổ ở sân bay Kabul, tất cả visa nhập cảnh Ấn Độ đã cấp cho người Afghanistan đều bị vô hiệu hóa.

Các cơ quan tình báo Ấn Độ dường như phát hiện ra là có 1.000 hộ chiếu Afghanistan đã bị một nhóm Hồi giáo cực đoan thân cận với mật vụ Pakistan đánh cắp. Vụ việc có thể đã xảy ra tại một công ty du lịch ở Kabul. Chính phủ Ấn Độ lo sợ là những kẻ khủng bố sẽ sử dụng các quyển hộ chiếu nói trên.

Tổng cộng, 11.000 người sẽ phải phải làm lại thủ tục xin visa trực tuyến, trong khi cảnh hỗn loạn ở thủ đô Kabul ngày càng gia tăng và quân Mỹ sắp rời đi. Chính phủ Ấn Độ đã khẳng định sẽ làm tất cả để dung hòa các yêu cầu an ninh cũng như sự cấp bách của tình hình. Trong 10 ngày, có 300 visa điện tử đã được cấp cho người Afghanistan ».

Liên Hiệp Quốc : Năm 2021 sẽ có thêm hơn nửa triệu di dân Afghanistan
Hiện nay, tình trạng di dân ồ ạt từ Afghanistan vẫn chưa xảy ra, nhưng Liên Hiệp Quốc hôm qua dự báo trong hoàn cảnh xấu nhất, năm 2021 thế giới sẽ ghi nhận thêm hơn nửa triệu di dân Afghanistan, trong đó 80% là phụ
Tổng thống Pháp thăm Irak, dự hội nghị vùng Trung Cận Đôngimage.png
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và thủ tướng Irak Moustafa al Kazimi tại thủ đô Bagdad. Ảnh chụp ngày 28/08/2021. VIA REUTERS – IRAQI PM MEDIA OFFICE
Anh Vũ
Trong chuyến thăm Irak 2 ngày, tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị khu vực khai mạc hôm  28/08/2021 tại Bagdad với sự tham dự của Ả Rập Xê Út, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác trong khu vực Trung Đông.

Hội nghị quốc tế về khu vực theo sáng kiến của Pháp nhằm thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng giữa các nước trong vùng. Sự kiện được mở ra trong bối cảnh tại Afghanistan, Taliban trở lại nắm quyền, cùng lúc với sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi Giáo sau vụ đánh bom khủng bố đẫm máu tại Kabul hôm 26/08/2021.

Tham dự hội nghị Bagdad bên cạnh các lãnh đạo Irak có tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các ngoại trưởng Iran và Ả Rập Xê Út, tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi, vua Jordani, Abdallah II.

Theo thủ tướng Irak, Moustafa al-Kazimi, với hội nghị thượng đỉnh khu vực này, Irak mong muốn tháo ngòi nổ gây căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê Út.

Các cuộc thảo luận sẽ đề cập đến tình hình Trung Đông sau khi Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan và nhất là cái bóng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo lại nổi lên cùng với những biến động ở Afghanistan.

Tổng thống Emmanuel Macron muốn chứng tỏ Paris vẫn giữ vai trò trong vùng Trung Cận Đông và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, ủng hộ nỗ lực của Irak trong vai trò làm trung gian hòa giải vì sự ổn định của Trung Đông, theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp.

Chủ Nhật 29/08/2021 tổng thống Pháp sẽ tới vùng tự trị của người Kurdistan tại Irak và thành phố Mossoul biểu tượng chiến thắng trong cuộc chiến chống Tổ Chức Nhà nước Hồi giáo cách đây 4 năm.Báo chí độc lập Nga lên án chính quyền mở chiến dịch « hủy diệt truyền thông »
image.png
Kiến nghị kêu gọi tổng thống Nga Vladimir Putin ngừng chấn áp truyền thông độc lập. Ảnh nguyên thủ Nga trong một chương trình truyền hình. via REUTERS – SPUTNIK
Anh Vũ
Hôm 27/08/2021 nhiều cơ quan truyền thông Nga đã có thư ngỏ kiến nghị tổng thống Vladimir Putin cho chấm dứt chiến dịch trấn áp nhắm vào các báo đài độc lập hoặc có tiếng nói phê phán chính quyền.

Những tháng gần đây tại Nga, theo một bộ luật mới, nhiều cơ quan truyền thông và phóng viên bị xếp vào diện « nhân viên nước ngoài », một quy chế bị ràng buộc, hạn chế các hoạt động tại Nga. Ngoài ra, nhiều phóng viên cũng đang là đối tượng truy bức của tư pháp. Bản kiến nghị gọi đó là « chiến dịch tiêu diệt truyền thông phi chính phủ và gây áp lực với các nhà báo »

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tại Matxcơva giải thích :

« Theo phát ngôn viên của Kremlin, sự việc rất rõ ràng. Luật cho phép xác định tư cách pháp nhân của một tổ chức hay một người có phải là nhân viên nước ngoài hay không là cần thiết. Ông Dmitri Peskov cho rằng cần phải đấu tranh chống lại các hình thức can thiệp của nước ngoài vào công việc nội nội của Liên Bang Nga.

Ông bác bỏ khái niệm truy bức được những người kiến nghị sử dụng nhưng đồng thời ông cũng thừa nhận cần phải chú ý tới kiến nghị mà ông nhấn mạnh ở tính chất tình cảm.

Chỉ có các cơ quan truyền thông độc lập với chính trị và kinh tế phải trả giá. Từ đầu năm, các cơ quan truyền thống như Meduza, Vtimes, TheInsider, kênh truyền hình Doj và nhiều nhà báo hay nhà hoạt động đã bị tuyên bố là nhân viên nước ngoài. Điều này khiến họ mất đi các khách hàng quảng cáo.

Open Media, một hãng có quan hệ với nhà tài phiệt đang lưu vong Mikhail Khodorkovsky, cũng bị tuyên bố bị cấm ở Nga.

Tình hình đáng quan ngại hơn khi chỉ còn chưa đầy một tháng đến cuộc bầu cử Quốc Hội, những khó khăn ngày càng nhiều của các nguồn tin độc lập như vậy sẽ có tác động đến tính chất đa dạng nhiều chiều của thông tin. »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s