ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai?

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://thanhnien.vn/the-gioi/isis-k-chan-ret-khung-bo-danh-bom-san-bay-kabul-la-ai-1440400.html

Khánh An

Tổ chức khủng bố ISIS-K đứng sau vụ đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul là một nhánh trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các tay súng ISIS-K trong một hình ảnh tuyên truyền của tổ chức này /// Ảnh chụp màn hình NY Post

Các tay súng ISIS-K trong một hình ảnh tuyên truyền của tổ chức nàyẢNH CHỤP MÀN HÌNH NY POSTTheo trang The Conversation ngày 27.8, tổ chức khủng bố ISIS-K đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát  tại Sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) vào chiều 26.8.Vụ đánh bom nhằm vào đám đông bên ngoài sân bay này khiến ít nhất 13 binh sĩ Mỹ và 60 dân thường thiệt mạng, bên cạnh 18 binh sĩ bị thương, trong lúc Mỹ và các nước di tản người khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát đất nước.


Chúng ta sẽ truy bắt chúng”: Tổng thống Biden nói những kẻ tấn công sân bay Kabul sẽ phải trả giá

Trước khi xảy ra vụ tấn công, các nước như Mỹ, Anh, Úc và ngay cả lực lượng Taliban đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng xảy ra tấn công tại sân bay này. Giới chức Mỹ lo ngại cụ thể là tổ chức ISIS-K ở Afghanistan trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chân rết của IS

Vài tháng sau khi IS tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng ở Iraq và Syria vào năm 2014, các tay súng tách ra từ lực lượng Taliban thành lập một nhóm riêng là ISIS-K ở Afghanistan và thề trung thành với lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.Một năm sau đó, tổ chức này được giới lãnh đạo IS công nhận khi bắt đầu cắm rễ ở đông bắc Afghanistan, cụ thể là các tỉnh Kunar, Nangarhar và Nuristan.

Tổ chức khủng bố ISIS-K vừa đánh bom vào quân Mỹ tại Kabul là ai?

Theo các quan sát viên Liên Hiệp Quốc, ISIS-K còn thành lập các cơ sở ngầm ở nhiều vùng tại Pakistan và Afghanistan, kể cả Kabul.Theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ước tính tổ chức này có từ 500 đến vài ngàn tay súng.

ISIS-K là từ viết tắt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở vùng Khorasan, tên gọi trước đây của khu vực rộng lớn bao trùm Pakistan, Iran, Afghanistan và Trung Á ngày nay.

Những vụ khủng bố đẫm máu

Theo AFP, tổ chức ISIS-K đứng sau nhiều vụ tấn công chết chóc nhất trong vài năm qua, nhằm vào dân thường ở cả Afghanistan lẫn Pakistan, tại các thánh đường, quảng trường và thậm chí bệnh viện. Nhóm này đặc biệt nhằm vào những người Hồi giáo dòng Shiite.Vào tháng 5, ISIS-K tấn công một trường học dành cho nữ sinh ở Kabul và giết chết ít nhất 68 người, làm bị thương hơn 160 người, trong đó đa số là nữ sinh.

ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai? - ảnh 1Lực lượng an ninh sơ tán người dân tại hiện trường vụ tấn công khủng bố của ISIS-K tại Kabul vào ngày 12.5.2020 ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đến tháng 6, ít nhất 10 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong một cuộc tấn công vào tổ chức từ thiện rà phá bom mìn HALO Trust của Anh và Mỹ. ISIS-K sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm.ISIS-K không kiểm soát riêng một lãnh địa nào và thường chịu thiệt hại nặng nề bởi các chiến dịch của Taliban và quân đội Mỹ.Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc và quân đội Mỹ, ISIS-K hiện chủ yếu đóng tại các cơ sở ngầm trong hoặc gần các thành phố để tấn công khủng bố.

Mâu thuẫn với Taliban

Theo AFP, dù cả 2 đều là những người Hồi giáo dòng Sunni, ISIS-K và Taliban có mối quan hệ không hề hòa thuận. Những mâu thuẫn từng dẫn đến giao chiến đẫm máu và Taliban hầu hết giành lợi thế sau năm 2019, trong khi ISIS-K không giành được địa bàn riêng như IS từng làm ở Trung Đông. Sự bất hòa còn thể hiện ở việc các thông cáo của IS thường đề cập đến Taliban như “kẻ bội giáo”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s