ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 27/8 với Nam Giang

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Phản ứng của Pháp và châu Âu sau cuộc đánh bom sân bay Kabul ngày 26/8

image.png

Tổng thống Pháp cho biết tình hình an ninh ở Afghanistan “không được kiểm soát” sau khi ít nhất hai vụ nổ xảy ra bên ngoài sân bay Kabul hôm thứ Năm 26/8.

Tổng thống Pháp cho biết tình hình an ninh ở Afghanistan “không được kiểm soát” sau khi ít nhất hai vụ nổ xảy ra bên ngoài sân bay Kabul hôm thứ Năm 26/8, theo The Epoch Times.

Macron nói với các phóng viên ở Ireland khi gặp Thủ tướng Ireland Michael Martin: “Tình hình đã trở nên tồi tệ sâu sắc xung quanh sân bay quân sự.

Ông nói thêm: “Đã vài ngày qua Pháp và các đồng minh khác đã cố gắng hết sức trong tình huống này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy miễn là các điều kiện cho phép tại sân bay. Và tại thời điểm tôi đang nói, chúng tôi đang ở trong một tình huống cực kỳ căng thẳng, dẫn đến việc chúng tôi phải phối hợp với các đồng minh Mỹ của mình và kêu gọi mọi người hãy thận trọng trong tình huống mà chúng tôi không thể kiểm soát này”.

Các vụ nổ ở Kabul khiến quân đội Mỹ và những người khác bị thương hoặc chết, làm gián đoạn nỗ lực sơ tán người Afghanistan và công dân từ các quốc gia trên thế giới.

ISIS đã nhận trách nhiệm.

Các chuyến bay sơ tán và giải cứu của Mỹ và đồng minh NATO vẫn tiếp tục.

BBC đưa tin, it nhất 90 người đã thiệt mạng và 150 người khác bị thương, một quan chức y tế cấp cao ở Kabul nói với BBC.

Taliban không có thương vong nào, mặc dù trước đó, một quan chức Taliban nói với Reuters rằng có 28 thành viên của nhóm này thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ đã chốt số người Mỹ chết là 12 người, với 15 binh sĩ khác bị thương, The Epoch Times cho hay.

Những người bị thương đến bệnh viện ở Kabul, Afghanistan vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Asvaka News qua Reuters)

Macron cho biết tình hình ở Afghanistan là “cực kỳ nguy hiểm” và căng thẳng “đang cực kỳ leo thang”.

Các quan chức Pháp đang thảo luận với Taliban, nhóm khủng bố đang kiểm soát Afghanistan, về việc sơ tán những công dân Pháp còn lại ở nước này, ông Macron nói thêm.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói với các phóng viên tại The Hague rằng một số công dân Hà Lan sẽ không được sơ tán khỏi Afghanistan.

Ông Rutte nói: “Có những công dân Hà Lan cùng gia đình và những người khác mà chúng tôi mong muốn giải cứu về Hà Lan, nhưng chúng tôi không thể”.

Ông tiếp tục cho biết, Hà Lan đang gắng hết sức làm việc với những tổ chức khác để có thể hỗ trợ họ tối đa. “Chúng tôi có thể tiếp xúc với người Pháp, người Đức và Anh, ông Macron, bà Merkel, ông Johnson và các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng và với các nước trong khu vực, để xem cách tốt nhất để làm điều đó”, ông nói thêm, đề cập đến Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải đối mặt với câu hỏi về việc người thân của một người bị mắc kẹt ở Afghanistan. Họ tuyên bố rằng tay ông ta sẽ dính máu nếu người đó bị giết ở đó.

“Tôi không thể tưởng tượng được nỗi tuyệt vọng, nỗi thống khổ mà rất nhiều cá nhân đang phải đối mặt… đây là một tình huống khủng khiếp,” Trudeau nói, vài giờ sau khi người Canada thông báo họ đã kết thúc nỗ lực sơ tán.

Theo BBC, Truyền thông Nga tiếp tục chỉ trích việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, và các cuộc tấn công mới nhất tại sân bay Kabul càng thêm gia vị cho những lời chỉ trích của Moscow. 

Mỹ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về quyết định dựa vào Taliban để đảm bảo an ninh khu vực vành đai của sân bay Kabul.

“Đó không phải là vấn đề lòng tin, đó là vấn đề lợi ích song phương … nhưng cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy rằng đã có sự thông đồng giữa Taliban và ISIS trong việc thực hiện những gì đã xảy ra”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên vào tối thứ Năm.

Trong một cuộc họp giao ban của Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã được hỏi tại sao Mỹ lại chú ý đến những gì Taliban muốn khi chưa có một chính phủ được công nhận hợp pháp nào ở Afghanistan.

Ông Blinken nói: “Taliban, cho dù chúng ta thích hay không thích, đang nắm quyền kiểm soát phần lớn đất nước, chắc chắn kiểm soát thành phố Kabul. Và điều quan trọng là phải làm việc với họ để cố gắng tạo điều kiện và đảm bảo an toàn cho tất cả những người muốn ra đi”.

Bộ trưởng Blinken nói thêm rằng Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán với Taliban về những gì sẽ xảy ra sau khi việc rút quân hoàn tất: “Trước đây, ai cũng biết rằng chúng ta đã từng can dự về mặt ngoại giao với Taliban để cố gắng tiến tới một giải pháp hòa bình trong của cuộc xung đột ở Afghanistan”.

Trong bài phát biểu chiều thứ Năm 26/8, 7 tiếng im lặng sau khi xảy ra các vụ nổ ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden lên tiếng và nói Mỹ sẽ trừng phạt và bắt ISIS phải trả giá.

NGŨ GIÁC ĐÀI :12 lính Mỹ đã tử trận trong các vụ đánh bom gần sân bay Kabul

image.png

12 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom do nhóm khủng bố ISIS gây ra ở sân bay Kabul thuộc Afghanistan hôm 26/8.

Ngoài ra còn có 15 người khác bị thương, theo lời Tổng tư lệnh CENTCOM Kenneth McKenzie nói với các phóng viên trong một cuộc họp giao ban được tiến hành vài giờ sau vụ tấn công.

Không rõ những binh lính bị thương hoặc thiệt mạng đến từ những cánh quân nào của quân đội Mỹ.

ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, khoe khoang về một kẻ đánh bom liều chết đã “thành công qua mặt tất cả các cổng an ninh” do lực lượng Hoa Kỳ và Taliban đặt ra.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ là ông Lloyd Austin bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới những người thân yêu và đồng đội của những người đã thiệt mạng và bị thương ở Kabul.

Ông cho biết: “Những kẻ khủng bố đã lấy đi mạng sống của họ ngay tại thời điểm những đội quân này đang cố gắng cứu sống những người khác. Chúng tôi thương tiếc cho sự mất mát của họ. Chúng tôi sẽ điều trị vết thương cho họ. Và chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình họ trong những thời khắc chắc chắn là đau buồn tàn khốc nhất. Nhưng chúng tôi sẽ không nản lòng với nhiệm vụ trước mắt. Làm bất cứ điều gì ít hơn – đặc biệt là tại thời điểm này – sẽ làm ô danh mục đích và sự hy sinh của những người đàn ông và phụ nữ này đã mang lại cho đất nước chúng ta và người dân Afghanistan”.

Các vụ đánh bom diễn ra tại hoặc gần Cổng Abbey, nằm ở phía đông của sân bay, vào tối ngày 26/8 theo giờ địa phương.

Một quả bom đã nổ tung ở cổng trước sân bay, khi ít nhất một quả bom khác phát nổ gần khách sạn Baron, nằm cách cổng một đoạn ngắn.

Các bức ảnh cho thấy tình cảnh những người bị thương đẫm máu, với hàng chục người Afghanistan trong số những người bị thương hoặc thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa biết tổng số thương vong trong các vụ việc.

Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden đã nhận được thông báo tóm tắt về tình hình ở Washington, cũng như Phó Tổng thống Kamala Harris trong chuyến trở về từ châu Á, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết. Ông Biden và Nhà Trắng đã hủy bỏ hoặc lùi các cuộc họp báo và các cuộc họp đã lên lịch, và không đưa ra tuyên bố chính thức hơn 2 giờ sau khi các vụ đánh bom xảy ra.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác cảnh báo rằng, tình hình tại sân bay Kabul đang rất nguy hiểm và không ổn định, khi chỉ còn vài ngày trước khi Hoa Kỳ dự kiến sẽ rút hết số quân còn lại của mình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên khi đến thăm Ireland: “Những giờ tiếp theo sẽ vẫn cực kỳ nguy hiểm ở Kabul và tại sân bay”.

Trước khi ISIS lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ việc, phía Taliban đã lên án các vụ đánh bom, và một số người tin rằng đây là động thái của ISIS và các chi nhánh của tổ chức khủng bố này.

Trong lúc đó, các thành viên của Quốc hội Mỹ thúc giục ông Biden xuất hiện và giải thích với nước Mỹ về những gì đã xảy ra.

Dân biểu Cộng hòa Fred Keller (Pennsylvania) nói trên mạng xã hội rằng: “Ngày hôm nay, người dân Mỹ cần nghe ý kiến của Tổng thống Biden về kế hoạch đưa mọi người dân Mỹ ra khỏi Afghanistan”.

Dân biểu Cộng hòa Jodey Arrington (Georgia) bổ sung bằng lời kêu gọi: “Tổng thống Biden, hãy nới lỏng cho quân đội của chúng ta để họ có thể làm công việc của mình là đưa mọi người dân Mỹ ra ngoài an toàn và đưa họ ra ngoài ngay bây giờ!”.

ISIS nhận trách nhiệm vụ nổ bom sân bay Kabul, Tướng Mỹ khẳng định sẽ hành động

image.png

Nhóm khủng bố ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom ở sân bay Kabul thuộc Afghanistan khiến hàng chục lính Mỹ thiệt mạng.

ISIS đã công bố một bức ảnh của một người đàn ông mà tổ chức này khẳng định là đã tiến hành một trong các vụ đánh bom liều chết. Họ tuyên bố, các vụ nổ là nhằm vào các lực lượng Mỹ và “gián điệp” của họ.

Tổ chức khủng bố này cũng đe dọa sẽ còn có các cuộc tấn công tiếp theo.

Các quả bom được đặt ngay bên ngoài Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, nơi quân đội Mỹ đã canh gác từ giữa tháng Tám.

Hàng chục lính Mỹ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Tướng Kenneth McKenzie – tổng chỉ huy CENTCOM – cũng xác định ISIS phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công. Ông khẳng định, Hoa Kỳ đang chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với nhiều vụ ném bom hơn.

Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo trong tuần này về một cuộc tấn công ISIS có thể xảy ra, bao gồm cả trong các cuộc họp giao ban với Quốc hội Mỹ.

Theo Tướng McKenzie, các quan chức quân sự đang tiếp tục phối hợp với Taliban, bao gồm truyền đạt những gì họ mong đợi nhóm khủng bố đó làm “để bảo vệ chúng tôi”, tức quân đội Mỹ. Yêu cầu này bao gồm việc thúc đẩy Taliban mở rộng phạm vi mà nhóm phiến quân đang tuần tra bên ngoài sân bay Kabul.

Theo các quan chức Mỹ, không có dấu hiệu nào cho thấy Taliban đã tham gia vào cuộc tấn công hoặc để cho vụ nổ bom xảy ra.

Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden gần đây đã tuyên bố rằng, bất kỳ hành động nào chống lại quân đội Hoa Kỳ sẽ gây ra phản ứng nhanh chóng. Khi được hỏi về điều đó, Tướng McKenzie nói với các phóng viên rằng, nó sẽ phụ thuộc vào việc xác định vị trí của những kẻ đứng sau vụ tấn công.

Ông nêu rõ: “Nếu chúng tôi có thể tìm thấy ai liên quan đến điều này, chúng tôi sẽ theo dõi họ. Tất cả chúng ta đã rõ ràng rằng chúng tôi sẽ giữ quyền hoạt động chống lại ISIS ở Afghanistan, và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ ngay bây giờ để xác định người chịu trách nhiệm, xác định ai có liên quan đến cuộc tấn công hèn nhát này và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện hành động chống lại họ. 24/7, chúng tôi đang tìm kiếm họ”.

Tình huống chính xác của vụ tấn công đang được điều tra, nhưng theo hiểu biết sơ bộ về vụ nổ ban đầu, một kẻ đánh bom liều chết đã đến cổng sân bay trước khi kích hoạt bom nổ.

Quân đội Hoa Kỳ đang túc trực tại các cánh cổng để kiểm tra những người cố gắng vượt qua. Việc kiểm tra bao gồm kiểm tra bom mìn hoặc các loại vũ khí khác.

Ông McKenzie cho biết: “Không gì có thể thay thế cho một người đàn ông hay phụ nữ trẻ tuổi, một người đàn ông hay phụ nữ Hoa Kỳ trẻ tuổi, đứng lên để tiến hành kiểm tra người đó trước khi chúng tôi để họ đi tiếp”.

Trước khi quả bom đầu tiên nổ, 104.000 người đã được đưa qua các cánh cổng sân bay của Kabul.

Nhiều người trong số họ là người Afghanistan đang chạy trốn khỏi đất nước, sau khi đã hỗ trợ quân đội Mỹ trong cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ.

Taliban kiểm tra mọi người dân tại các trạm kiểm soát của họ trước khi cho người đi qua, nhưng đôi khi những cuộc khám xét đó không triệt để.

Hoa Kỳ bắt đầu kiểm soát sân bay Kabul vào khoảng thời gian Taliban tiếp quản đất nước Afghanistan. Đây là khu vực địa phận duy nhất mà quân đội Hoa Kỳ kiểm soát trước khi rút quân theo dự kiến vào ngày 31/8.

Tướng McKenzie cho biết: “Hiện tại, trọng tâm của chúng tôi đang thực sự hướng tới việc đảm bảo một cuộc tấn công tương tự khác không xảy ra, bởi vì như bạn đã biết, mô hình thường là có nhiều cuộc tấn công”. Ông nói thêm rằng, các cuộc sơ tán vẫn đang tiếp tục.

Ông Biden đã nhận được thông báo tóm tắt về vụ tấn công, theo Nhà Trắng. Cả ông và bất kỳ quan chức Nhà Trắng nào khác đều chưa lên tiếng công khai kể từ sau vụ đánh bom.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s