Đảng Cộng Hòa Hạ viện Texas tiến đến luật hạn chế bỏ phiếu, bất chấp phía đảng Dân chủ đã chặn trong nhiều tuần bằng cách rời khỏi tiểu bang

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/08/27/texas-gop-voting-restrictions-democrats-house/

Texas State Representatives pray in the House Chamber at the Texas Capitol as they prepare to debate voting bill SB1, Thursday, Aug. 26, 2021, in Austin, Texas. (AP Photo/Eric Gay)

By Eva Ruth Moravec and Elise Viebeck

AUSTIN – Bất chấp cuộc phản đối của đảng Dân chủ kéo dài nhiều tháng, Hạ viện Texas hôm thứ Năm đã tiến hành các hạn chế bỏ phiếu trên phạm vi rộng mà những người phản đối cho rằng sẽ khiến việc bỏ phiếu và quản lý bầu cử khó khăn hơn trong tiểu bang.

Dự luật bầu cử SB1 đã thông qua 79-37 chủ yếu theo đường lối của đảng sau 12 giờ tranh luận nóng nảy. Các đảng viên Đảng Dân chủ – những người đã phá vỡ túc số trong nhiều tuần, bỏ trốn khỏi Texas và đối mặt với mối đe dọa bị bắt giữ để ngăn chặn việc thông qua biện pháp vào mùa hè này – không có số lượng để vượt qua đa số đảng Cộng hòa của hạ viện. Dự luật được thiết lập để thông qua cuối cùng trong Nhà vào thứ Sáu.

Việc Hạ viện thông qua biện pháp này là một chiến thắng cho Thống đốc Greg Abbott (R) và là ví dụ mới nhất về việc các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa áp dụng các hạn chế bỏ phiếu sau cuộc bầu cử năm 2020. Những người ủng hộ dự luật cho rằng các quy tắc bỏ phiếu cần được thắt chặt để ngăn chặn hành vi gian lận cử tri, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của cựu tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử vừa qua đã bị vấy bẩn bởi những bất thường.

Các đảng viên Dân chủ và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng các đề xuất như SB1 sử dụng bóng ma sai lệch về gian lận cử tri để tạo ra các rào cản làm suy yếu quyền bầu cử và hạn chế quyền tham gia bầu cử, đặc biệt là đối với cử tri da màu. Dự luật của Texas hạn chế các phương pháp bỏ phiếu, thắt chặt các quy tắc xung quanh lá phiếu qua thư, trao quyền cho những người theo dõi cuộc thăm dò của đảng phái và tạo ra các quy tắc và hình phạt mới đối với những sai lầm của các quan chức bầu cử và những người giúp những người khác bỏ phiếu. Biện pháp này cũng loại bỏ bỏ phiếu qua vòng pháp luật và bỏ phiếu trong 24 giờ, đã được thực hiện thành công – và được chấp nhận rộng rãi – ở Quận Harris vào năm ngoái như là các lựa chọn thay thế bỏ phiếu trong thời đại đại dịch.

Các đảng viên Dân chủ chỉ trích GOP vì đã đánh bại nhiều sửa đổi mà đảng này đề xuất hôm thứ Năm.

Dân biểu Toni Rose (D) nói: “Texas không phải là một tiểu bang phù hợp với tất cả mọi người. “Thực tế là tất cả các bạn đã có một sự lựa chọn rõ ràng đối với tôi thật là khó chịu.”

Dân biểu Andrew Murr (R) đã bảo vệ dự luật, cho rằng nó “chứa ngôn ngữ của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ” và “chứng tỏ rằng tất cả các quan điểm đã và đang được xem xét, bất kể đảng phái nào.”

Luật này nhằm mục đích làm cho các cuộc bầu cử “thống nhất và nhất quán trong toàn tiểu bang này để giảm khả năng gian lận… bảo vệ tính bí mật của lá phiếu, thúc đẩy quyền tiếp cận của cử tri và đảm bảo rằng tất cả các lá phiếu được bầu hợp pháp đều được tính,” ông nói hôm thứ Hai.

Các đảng viên Cộng hòa đã gấp rút thông qua dự luật kể từ tuần trước, khi một số đảng viên Đảng Dân chủ trở lại giúp họ thiết lập lại nhóm túc số trong Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu là một thất bại đối với đảng Dân chủ, những người đã làm đình trệ tiến trình của dự luật với nhiều cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ tháng Năm.

Cuộc chia tay số đại biểu vào tháng 7 của đảng liên quan đến gần 60 thành viên rời Texas đến Washington, nơi họ đã dành nhiều tuần để vận động cho các biện pháp bảo vệ quyền bỏ phiếu của liên bang trên Đồi Capitol. Một số nhà lập pháp đã quay trở lại Texas trong tháng này, trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật để tránh các vụ bắt giữ theo lệnh của Đảng Cộng hòa nhằm buộc họ quay trở lại thủ phủ của bang.

Cuộc biểu tình đã khiến Abbott kêu gọi một phiên họp đặc biệt thứ hai có thể kéo dài đến hết ngày 5 tháng 9.

Một số thành viên Đảng Dân chủ đã tránh xa Hạ viện vào thứ Năm. Đối với những người quay trở lại, căng thẳng với đảng Cộng hòa lên cao.

Đầu ngày, Diễn giả Dade Phelan (R) đã yêu cầu các thành viên không sử dụng từ “phân biệt chủng tộc” trong nhận xét của họ, khiến các đảng viên Dân chủ tức giận.

“Khi bạn nói về tác động không cân xứng của luật này và các hành vi trước đây của cơ thể này – khi bạn nói về tác động không cân đối, bạn có đang nói về tác động không cân đối đối với người da màu không?” Hạ nghị sĩ Gina Hinojosa hỏi đồng nghiệp Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Rafael Anchía.

Anchía trả lời rằng các tòa án đã nhiều lần chỉ ra sự phân biệt đối xử có chủ đích đối với người Mỹ gốc Phi, người Latinh và những người da màu khác trong bối cảnh chính sách bầu cử.

“Chủ ý phân biệt đối xử chống lại những người thuộc một chủng tộc nhất định – đó có phải là phân biệt chủng tộc không?” Hinojosa hỏi.

Phelan cắt ngang. “Chúng ta có thể nói về tác động chủng tộc của đạo luật này mà không cáo buộc các thành viên của cơ quan này là phân biệt chủng tộc,” ông nói, thu hút sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa mà ông im lặng, gọi họ là “không phù hợp”.

Những người ủng hộ quyền bầu cử đã chỉ trích Phelan vì đã cố gắng kiểm duyệt ngôn ngữ trong cuộc tranh luận.

“Diễn giả Phelan có thể không muốn thừa nhận rằng SB1 bắt nguồn từ một truyền thống đàn áp cử tri lâu đời, phân biệt chủng tộc ở Texas,” Sarah Labowitz, giám đốc chính sách và vận động của ACLU Texas, cho biết trong một tuyên bố. “Nhưng những tác động phân biệt chủng tộc của dự luật đã tự nói lên: hạn chế cách các quận đa dạng nhất của Texas tiến hành bầu cử, khiến cử tri bị đe dọa bởi những người theo dõi cuộc thăm dò của đảng phái, và dựng lên những rào cản không cần thiết để bỏ phiếu cho các cộng đồng từ lâu đã trở thành mục tiêu của đàn áp cử tri. ”

Các nhà lập pháp đã thảo luận về dự luật với các chuyên gia và các nhân chứng khác vào thứ Hai trong một phiên điều trần – lần thứ sáu thuộc loại này – kéo dài tám giờ. Số người đăng ký phản đối dự luật nhiều hơn gấp 5 lần so với số người ủng hộ, mặc dù hai bên đã nói với số lượng ngang nhau.

Susan Hays, một luật sư bảo vệ Quận Harris trong những thách thức pháp lý về việc sử dụng bỏ phiếu 24 giờ và bỏ phiếu thông qua vào năm 2020, nói với ủy ban rằng lần cuối cùng bộ luật bầu cử của bang đã thay đổi điều này đáng kể, một nhóm lưỡng đảng đã làm việc luật trong sáu năm.

Hays nói: “Đây là một hóa đơn quá lớn. “Một nền dân chủ là một sự cân bằng cẩn thận để tạo ra nhiều thay đổi này … Và các cuộc bầu cử là những điều phức tạp.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Hays gọi đạo luật này là “một dự luật lớn của những quả nho chua”, lưu ý rằng nó nhắm vào các thực tiễn mà đảng Cộng hòa không thể ngăn chặn các vụ kiện.

“Khi tôi đọc dự luật này, đó là tất cả những gì họ mất trong vụ kiện tụng,” cô nói và nói thêm: “Mọi thứ mà Hạt Harris đã làm để giúp các cuộc bầu cử hiệu quả hơn và an toàn hơn, họ đang cố gắng hình sự hóa”.

Chuck DeVore, giám đốc chính sách của Dự án Bảo vệ Bầu cử tại Quỹ Chính sách Công Texas cực hữu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng “chưa ai từng bị truy tố” vì đã chặn một người theo dõi cuộc thăm dò. Trước đây, có thể có một hoặc hai khiếu nại về việc những người theo dõi bị chặn trong một cuộc bầu cử, nhưng các khiếu nại đối với văn phòng Ngoại trưởng Texas đã tăng lên vào tháng 11 năm ngoái, ít nhất một phần là do nỗ lực duy trì sự xa cách xã hội.

DeVore nói: “Trong hầu hết các trường hợp, các vụ án không thể khởi tố một cách cụ thể, bởi vì có những vùng màu xám – nó mang tính nhận thức nhiều hơn.

Thượng viện Texas đã thông qua phiên bản của dự luật theo đường lối của đảng vào ngày 12 tháng 8 sau khi Thượng nghị sĩ Carol Alvarado (D) biên tập 15 giờ.

Viebeck đưa tin từ Washington.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s