ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 25/8 của Nam Giang

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Ông Biden vô tình tiết lộ rằng không lâu nữa Kamala Harris sẽ trở thành tổng thống 

image.png

Thứ Hai ngày 23/8, Tổng thống Joe Biden đã chào đón đội tuyển bóng rổ Seattle Storm, nhà vô địch WNBA 2020 đến Nhà Trắng. Trong buổi trò chuyện, khi Tổng thống khuyến khích phụ nữ theo đuổi các ước mơ của họ, ông hơi “lạc đề” và tiết lộ rằng ‘không lâu nữa’ Kamala Harris sẽ trở thành tổng thống.

Joe Biden đã nói một cách vô tình rằng, không lâu nữa, Kamala sẽ trở thành tổng thống, Gateway Pundit đưa tin.

“Kamala đang thay mặt tôi công du ở châu Á ngay tại thời điểm này, nhưng đó là lý do tại sao chúng ta có một nữ Phó tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chẳng bao lâu nữa “chúng ta sẽ có nữ tổng thống”, Tổng thống Biden nói.

Ông cũng nói với các nhà vô địch bóng rổ nữ rằng, ông có thể sắp phải kiếm việc và nói đùa rằng ông sẽ là người đi nhặt bóng cho đội tuyển.

“Sắp tới, tôi có thể phải kiếm việc làm. Tôi sẽ là một người nhặt bóng tốt”, Tổng thống Biden nói.

Tốc độ sụp đổ của chính phủ Afghanistan và sự hỗn loạn ở sân bay Kabul sau đó, sự nguy hiểm và tuyệt vọng người Mỹ và đồng minh Afghanistan đang phải đối mặt trong khi chờ giải cứu đã thể hiện sự thất bại khó lý giải của chính quyền Biden. Tổng thống Hoa Kỳ đã bị chỉ trích gay gắt bởi Tổng thống tiền nhiệm, bởi chính Đảng Dân chủ của ông, bởi Đảng Cộng hòa, các chính khách và nhà phê bình cũng như bởi thế giới phương Tây. Cựu Tổng thống Trump và nhiều dân biểu Mỹ đã kêu goi ông Biden từ chức.

Kế hoạch rút quân toàn bộ từ Afghanistan không có chiến lược rõ ràng cũng như không có ràng buộc với Taliban của Tổng thống Biden đã tạo điều kiện để Taliban tấn công thần tốc và chiếm đóng hầu hết lãnh thổ Afghanistan chỉ trong vòng một tuần. Afghanistan thất thủ, Tổng thống Ashraf Ghani đã phải bỏ trốn và lưu vong ở nước ngoài. Taliban chiếm giữ kho vũ khí khổng lồ trị giá hàng tỷ đô-la được Mỹ trang bị cho quân đội chính phủ Afghanistan, Reuters cho biết.

Ngoài ra, Theo The Washington Free Beacon đưa tin, số tiền mặt gần 20 triệu USD trong Ngân hàng Trung ương Afghanistan do Mỹ đầu tư vào Afghanistan rất có thể sẽ rơi vào tay Taliban, trước bối cảnh Mỹ đang tập trung tối đa vào việc giải cứu công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan ra khỏi Kabul.

Kế hoạch rút quân của Biden với quân đội rút trước, để lại nhân viên dân sự và đồng minh rút sau cùng đã đẩy gần 70 ngàn người hiện tại đang mắc kẹt trong nguy hiểm và phải được giải cứu trước ngày 31/8, theo Fox News. Hiện đang có rất nhiều quan ngại rằng Mỹ không thể giải cứu hết số người này ra khỏi Afghanistan và Taliban cảnh báo không gia hạn thời gian, cũng như sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ không hoàn thành kế hoạch rút quân theo kế hoạch được đề xuất.

Các nhà lãnh đạo về chính sách đối ngoại của Quốc hội Mỹ nói rằng, chính quyền Tổng thống Biden không quan tâm đến việc bảo vệ số tài sản của Mỹ đầu tư vào Afghanistan, vì họ đang tập trung tối đa vào việc sơ tán người Mỹ khỏi nước này. Họ chỉ trích chính quyền Biden không xây dựng các kế hoạch khẩn cấp, cũng như không lường trước được việc Taliban sẽ giành lại quyền lực nhanh chóng như vậy, Vision Times cho hay.

Cách đây không lâu, Theo Washington Times, Thượng nghị sĩ Rick Scott, chủ tịch chiến dịch Đảng Cộng hòa của Thượng viện, đã đặt câu hỏi liệu Nội các của Tổng thống Joe Biden có nên xem xét phế truất ông khỏi chức vụ Tổng thống không trước sự sụp đổ bất ngờ của Afghanistan hay không. 

Thượng nghị sĩ Scott, người được nhiều người coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024 đã tweet: “Chúng ta phải đối đầu với một câu hỏi nghiêm túc: Liệu Joe Biden có đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ của mình hay đã đến lúc thực hiện các quy định của Tu chính án thứ 25?”

Theo Tu chính án thứ 25, Phó tổng thống và đa số Nội các của tổng thống sẽ cần xác định rằng ông không còn phù hợp với chức vụ. Quốc hội sau đó sẽ cần phải thông qua quy trình đó bằng 2/3 phiếu bầu ở cả hai viện. Trong lịch sử Hoa Kỳ, Tu chính án thứ 25 chưa bao giờ được sử dụng.

New York Post đưa tin hôm 15/8, sau khi Taliban chiếm Kabul và Dinh Tổng thống, tuyên bố kết thúc chiến tranh, người dân Afghanistan hoảng loạn và tìm đường thoát thân trong sợ hãi và tuyệt vọng, cựu Tổng thống Trump hôm 15/8 cho rằng đã đến lúc Tổng thống Joe Biden phải từ chức “trong hổ thẹn”.

Lo ngại IS tấn công, TT Biden quyết định không hoãn thời hạn rút quân khỏi Afghanistan

image.png

Sau khi chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan, tổ chức khủng bố Taliban yêu cầu tất cả hoạt động di tản ra nước ngoài phải hoàn thành trước ngày 31/8. Nhà Trắng cho biết hôm 24/8 rằng, trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS), Tổng thống Mỹ Biden quyết định sẽ hoàn tất việc rút quân vào ngày 31/8 theo kế hoạch.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố ngày 24/8 rằng, Tổng thống Biden đã đưa ra quyết định của ông tại Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo G7 diễn ra trong cùng ngày.

Nội bộ G7 – bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Mỹ – vẫn đang tranh cãi về việc có nên kéo dài chiến dịch sơ tán hay không. Văn phòng Tổng thống Pháp nhấn mạnh quyết định gia hạn sơ tán hay không nằm trong tay Mỹ – nước hiện có nhiều binh sĩ nhất còn lại ở Afghanistan.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ cho biết ông Biden sẽ nghe theo khuyến nghị của Lầu Năm Góc về việc nên rút binh lính về nước vào ngày 31/8, miễn Taliban cho phép Mỹ hoàn thành nhiệm vụ sơ tán.

Trong cuộc họp ngày 24/8, ông Biden nhấn mạnh quyết tâm sẽ hoàn tất các hoạt động sơ tán công dân ở Afghanistan trước ngày 31/8 mặc dù tiến độ sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có tiếp tục hợp tác và cho phép người dân tiếp cận sân bay hay không. Ngoài ra ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kế hoạch cho bất kỳ kịch bản nào trong trường hợp hạn chót 31/8 không thực hiện được.

Ông Biden cũng cho biết, mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đang gia tăng từng ngày và việc kéo dài sự hiện diện quân sự của Mỹ có thể sẽ gây nguy hiểm cho binh lính Mỹ ở nước này, do đó ông sẽ không kéo dài hạn chót sau ngày 31/8.

Một quan chức Mỹ nói đây không còn là câu hỏi về việc liệu các phiến quân IS có tấn công hay không, mà là câu hỏi về việc khi nào các tay súng này sẽ tấn công. Theo quan chức này, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Mỹ là rút quân trước khi điều đó xảy ra.

Về phía Taliban, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid cho biết Taliban không đồng ý gia hạn thời hạn sơ tán sau ngày 31/8, yêu cầu Mỹ không khuyến khích người Afghanistan rời bỏ quê nhà. Mujahid cũng kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài không đóng cửa hay ngừng hoạt động.

Theo Reuters, tính đến ngày 24/8, Mỹ đã sơ tán hơn 4.000 người có hộ chiếu Mỹ cùng gia đình của họ khỏi Afghanistan.

Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ không công nhận ‘vắc-xin Trung Quốc’

Reuters đưa tin, Đại học Johns Hopkins của Mỹ gần đây đã thông báo rằng chỉ các sinh viên đã tiêm chủng vắc-xin COVID-19 được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt mới được trở lại trường học. 

Sinh viên đã tiêm các loại vắc-xin khác phải được tiêm chủng lại các loại đã được phê duyệt để trở lại trường học. Người ta ước tính rằng nhiều trường đại học Mỹ sẽ tuân theo các chính sách liên quan, và tất cả các loại vắc-xin được phát triển ở Trung Quốc đều chưa được phê duyệt.

Học kỳ mùa thu ở các trường đại học Mỹ sắp bắt đầu. Đại học Johns Hopkins vào ngày 19/8, bất ngờ thông báo rằng trường chỉ công nhận vắc-xin Pfizer, Johnson & Johnson và Modena. Cả ba đã nhận được sự chấp thuận của FDA với lý do một số khía cạnh của vắc-xin này có thể đáp ứng với các biến thể của vi-rút Delta tốt hơn hơn các loại vắc-xin khác. Theo quy định, những học sinh đã được tiêm các loại vắc-xin khác cần tiêm lại vắc-xin đã được nhà trường phê duyệt trước ngày 8/10 và tải lên các giấy chứng nhận có liên quan.

Điều này có nghĩa là những học sinh đã tiêm các loại vắc-xin khác như Sinopharm và Sinovac phải được tiêm lại bằng loại vắc-xin đã được nhà trường chấp thuận.

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ không yêu cầu sinh viên đại học phải tiêm phòng, hơn 240 trường đại học Hoa Kỳ đã tự nguyện thực hiện việc tiêm chủng bắt buộc khi nhập học vào học kỳ mùa thu. Dẫn đầu của Đại học Johns Hopkins trong lĩnh vực y tế công cộng, người ta ước tính rằng sẽ có nhiều trường đại học Mỹ tuân theo các chính sách của nhà trường hơn.Tình báo Mỹ không đưa ra được kết luận về nguồn gốc COVID-19, TQ gọi đây là “trò cười”

image.png

Hôm thứ Ba, Tổng thống Biden đã được trao cho tài liệu mật từ cộng đồng tình báo, trong đó tiết lộ rằng họ không thể xác định rõ ràng và chính xác về nguồn gốc của loại virus gây ra COVID-19, Washington Post đưa tin.

Hai quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói với tờ báo rằng phía tình báo không thể kết luận và không thể chỉ ra nguồn gốc chính xác của virus. Họ không khẳng định giả thuyết được chấp nhận ban đầu rằng virus có khả năng truyền từ động vật sang người, cũng như giả thuyết virus bị rò rỉ do tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Báo cáo này được thực hiện theo sau yêu cầu của ông Biden đối với cộng đồng tình báo nhằm đi đến kết luận chính thức về nguồn gốc của COVID-19 trong vòng 90 ngày.

Mặc dù giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm ban đầu bị nhiều người trong cộng đồng khoa học bác bỏ, nhưng nhiều người đã xem xét nó như một lời giải thích hợp lý.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng xác thực về mối liên hệ giữa virus với phòng thí nghiệm, cũng như chưa tìm thấy bằng chứng chắc chắn nào cho thấy lần đầu tiên nó được truyền sang người từ động vật.

Chính quyền Biden, WHO và những bên khác đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác hơn trong việc cung cấp quyền truy cập vào thông tin ban đầu về đợt bùng phát ở nước này. Họ chỉ ră rằng việc kiểm soát nội bộ chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc là một lý do lớn khiến các nhà điều tra quốc tế không thể đưa ra kết luận chính xác.

Trung Quốc gọi cuộc điều tra của chính quyền Biden là “trò cười”
Trung Quốc đã kịch liệt phủ nhận đại dịch có thể bắt đầu từ một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm, cáo buộc phương Tây sử dụng giả thuyết này để chống lại Trung Quốc. Trước khi báo cáo được phát hành, Thời báo Hoàn cầu đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra là do Cộng đồng Tình báo dẫn đầu chứ không phải các nhà khoa học.

“Việc có một đội tình báo để tìm kiếm nguồn gốc virus là đủ nực cười và không ngạc nhiên khi ông Biden sẽ không có câu trả lời dứt khoát. Nếu ông Biden tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra khác, điều đó chỉ hạ thấp uy tín chính quyền của ông ấy biến nó thành trò cười”, Yang Zhanqiu , một nhà virus học tại Đại học Vũ Hán, nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Trước đó, một nhóm gồm hai chục chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã phối hợp với các nhà khoa học Trung Quốc và đưa ra kết luận tương tự như Cộng đồng Tình báo sau khi nhóm này tới Trung Quốc điều tra. 

Bắc Kinh ngay sau đó đã sử dụng báo cáo này để biện hộ cho mình. Họ cũng phủ nhận việc các nhà nghiên cứu của WHO bị hạn chế tiếp cận tư liệu, và bác bỏ khả năng điều tra trong tương lai. 

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bác bỏ tính hợp lệ của báo cáo của Cộng đồng Tình báo, gọi nó là phản khoa học.

“Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ có thành tích tồi tệ trong lịch sử. Không thể có chuyện họ soạn thảo báo cáo dựa trên các dữ kiện và sự thật,” ông Uông nói.

Trong suốt đại dịch, Trung Quốc đã cố gắng chuyển sự chú ý khỏi Vũ Hán sang các khu vực khác trên thế giới. Các quan chức Trung Quốc đã nêu giả thuyết virus bắt nguồn từ châu Âu hoặc có thể bắt nguồn từ Fort Detrick ở Maryland. Mặc dù đưa ra ít bằng chứng ủng hộ lý thuyết Fort Detrick, các quan chức Trung Quốc đã liên tục kêu gọi một cuộc điều tra vào phòng thí nghiệm tại đây.CEO Pfizer: Biến chủng COVID-19 kháng vắc-xin có khả năng sẽ xuất hiện
image.png
Hôm thứ Ba (24/8), Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer dự đoán, đến một thời điểm nào đó trong tương lai, biến chủng COVID-19 kháng vắc-xin có thể sẽ xuất hiện.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Bourla cho biết: “Mỗi khi một biến chủng nào đó xuất hiện trên thế giới, các nhà khoa học của chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu nó. Họ sẽ nghiên cứu để xem liệu biến chủng này có thể thoát khỏi sự bảo vệ của vắc-xin hay không. Chúng tôi vẫn chưa phát hiện bất kỳ biến chủng nào nhưng chúng tôi tin rằng  có thể một ngày nào đó, một trong số các biến chủng như vậy sẽ xuất hiện.”

Đây không phải lần đầu tiên ông Bourla đưa ra dự đoán đáng ngại như vậy. Ông đã nhận định điều này trong một cuộc phỏng vấn thảo luận về nhiều vấn đề với Fortune vào tháng 2, đây là khoảng thời gian mọi người ngày càng chú ý đến các đột biến mới của virus corona, vốn gây ra căn bệnh COVID-19.

Trả lời câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin Pfizer đối với các biến chủng mới xuất hiện, ông Bourla cho hay, ông “khá tự tin” vắc-xin Pfizer có thể vô hiệu hóa các biến chủng mới bằng cách trích dẫn các kết quả nghiên cứu đáng khích lệ từ phòng thí nghiệm. Đồng thời, Ông nhấn mạnh, “câu hỏi quan trọng nhất” là khả năng một biến chủng virus corona kháng vắc-xin cuối cùng sẽ xuất hiện như thế nào.

Vị giám đốc điều hành Pfizer nhận định: “Về mặt lý thuyết, đó là một tình huống rất có thể xảy ra. Nếu bạn bảo vệ một phần rất lớn một quần thể, và nếu xuất hiện một biến chủng nào đó có thể sử dụng nhóm quần thể này để tái tạo trong khi các biến chủng hiện tại không thể, rõ ràng biến chủng này sẽ vượt trội biến chủng gốc. Vì vậy, đó không phải là điều chắc chắn, nhưng bây giờ, tôi tin rằng đó là một tình huống có thể xảy ra.”

Vào thời điểm đó, ông Bourla nói với Fortune, công nghệ mRNA được sử dụng trong vắc-xin Pfizer-BioNTech cho phép phát triển nhanh chóng một phiên bản mới có thể tạo ra khả năng sinh miễn dịch khác có thể chống lại các biến chủng mới. Ông dự đoán một loại vắc-xin như vậy có thể được phát triển trong khoảng 2 tháng, nhưng lưu ý rằng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả khung pháp lý.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Bourla đã nói thêm về vấn đề này, tiết lộ rằng Pfizer đang có một quy trình cho phép công ty phát triển một loại vắc-xin chống lại một biến chủng cụ thể trong vòng 95 ngày kể từ khi xác định được biến chủng mới đó.

Phát biểu của giám đốc điều hành Pfizer được đưa ra cùng ngày Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố dữ liệu mới làm sáng tỏ hơn hiệu quả của vắc-xin đối với biến chủng Delta. Dựa trên một nghiên cứu khảo sát 4.217 người tham gia đã được tiêm chủng đầy đủ, trong đó 65% được tiêm vắc-xin Pfizer, 33% được tiêm vắc-xin Moderna, và 2% tiêm vắc-xin Johnson & Johnson, báo cáo của CDC cho thấy hiệu quả của vắc-xin trong thời kỳ biến chủng Delta nổi trội (chỉ còn 66%) thấp hơn so với vài tháng trước khi biến chủng Delta chiếm ưu thế (91%).

Trước đó một ngày, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt đầy đủ đối với vắc-xin COVID-19 của Pfizer dành cho người từ 16 tuổi trở lên. Đây là loại vắc-xin đầu tiên vượt qua giai đoạn chỉ sử dụng khẩn cấp.

Giám đốc CIA gặp thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan

image.png

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cử Giám đốc CIA William Burns đến gặp thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar ở Kabul vào thứ Hai ngày 23/8 trong cuộc gặp gỡ chính thức cấp cao nhất kể từ khi phiến quân Taliban chiếm giữ thủ đô Afghanistan, một quan chức Hoa Kỳ và một nguồn tin quen thuộc với hoạt động của chính phủ nói với Reuters hôm thứ Ba ngày 24/8.

Reuters đưa tin ngày 24/8, một nguồn tin quốc hội Hoa Kỳ cho biết ông Burns và Baradar đã thảo luận về thời hạn cuối cùng vào ngày 31/8 để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Theo kế hoạch, ông Burns sẽ thảo luận về cuộc họp của ông với các thành viên được lựa chọn của Quốc hội, bao gồm cả những người trong các ủy ban tình báo, vào cuối ngày thứ Ba 24/8 (giờ Mỹ).

Chính quyền Biden đang gấp rút sơ tán công dân Hoa Kỳ và các đồng minh khác trong bối cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul để kịp thời hạn cuối cùng 31/8. 

Một phát ngôn viên của Taliban nói rằng, anh ta không rõ liệu cuộc gặp giữa Thủ lĩnh Baradar và Chỉ huy CIA có diễn ra hay không. Nhà Trắng và đại diện CIA từ chối bình luận về cuộc gặp, tờ Washington Post đưa tin đầu tiên.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid hôm thứ Ba 24/8 cho biết, Taliban không đồng ý gia hạn thời hạn sơ tán và họ muốn tất cả các cuộc sơ tán người nước ngoài phải hoàn thành trước ngày 31/8. Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết quân đội Hoa Kỳ có thể phải ở lại Afghanistan quá thời hạn 31/8 để sơ tán người Mỹ. Tuy nhiên, hôm thứ Ba 24/8, một quan chức chính quyền nói với Reuters rằng Tổng thống Mỹ đã chấp nhận khuyến nghị của Lầu Năm Góc về việc tuân thủ thời hạn rút quân theo kế hoạch.

Trong 10 ngày qua, Reuters cho biết, với tốc độ sơ tán “thời chiến”, khoảng 58.700 người đã rời khỏi Afghanistan và hiện các quốc gia đang cố gắng đáp ứng thời hạn thống nhất trước đó với Taliban về việc rút các lực lượng nước ngoài, một nhà ngoại giao NATO nói với Reuters.

Quan chức giấu tên cho biết: “Mọi thành viên lực lượng nước ngoài đang làm việc với tốc độ nhanh nhất để đáp ứng thời hạn”.

Đại diện đảng Dân chủ Hoa Kỳ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các phóng viên sau cuộc họp ngắn của các quan chức tình báo rằng ông không tin rằng cuộc sơ tán có thể hoàn thành trong những ngày còn lại.

Ông Schiff nói: “Điều đó có thể xảy ra nhưng tôi nghĩ điều đó rất khó xảy ra với số lượng lớn người Mỹ đang chờ sơ tán”.

Tổng thống Biden, người đã nói rằng quân đội Hoa Kỳ có thể ở lại quá thời hạn, đã cảnh báo việc sơ tán sẽ “khó khăn và đau đớn” và có thể để lại nhiều sai sót. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với áp lực gia hạn thời hạn ngày 31/8 để sơ tán hàng nghìn người Afghanistan đang tìm cách chạy trốn khỏi Taliban từ các nhà lãnh đạo G7.

Các quốc gia phương Tây đang vật lộn để đưa công dân của mình về nước và những người Afghanistan tuyệt vọng đang tập trung tại sân bay Kabul, những người đang tìm cách chạy trốn khỏi đất nước vì sợ bị các tay súng Taliban trả thù sau khi phiến quân giành quyền kiểm soát đất nước cách đây hơn một tuần.

Sự tuyệt vọng của người dân đã dẫn đến cảnh hỗn loạn tại sân bay, với khoảng 20 người thiệt mạng trong các vụ giẫm đạp và xả súng, trong bối cảnh hoảng loạn để giành chỗ trên các chuyến bay ra khỏi đất nước trước khi Hoa Kỳ và các đồng minh rút quân.

Cách thức rút quân của Mỹ sau 20 năm lật đổ Taliban và hiện diện ở Afghanistan cùng lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu, đã làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây và khiến một số đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ tức giận. Các đồng minh phương Tây đang gặp khó khăn về thời gian và cách thức thực hiện rút quân.

Ngày 24/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson tổ chức và chủ trì hội nghị G7 trực tuyến để bàn về nố lực sơ tán cũng như về tương lai lâu dài cho Afghanistan, Reuters ngày 23/8 cho hay.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là hoàn thành việc sơ tán công dân của chúng ta và những người Afghanistan đã hỗ trợ nỗ lực của chúng ta trong 20 năm qua – nhưng khi nhìn về giai đoạn tiếp theo ở phía trước, điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau trở thành một cộng đồng quốc tế và thống nhất cách tiếp cận chung về lâu dài”, ông Johnson nói trong một tuyên bố.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 nhằm tái khẳng định lời thề bảo vệ những lợi ích đạt được ở Afghanistan trong 20 năm qua, đặc biệt là về giáo dục trẻ em gái và quyền của phụ nữ, cũng như sẽ thảo luận về vấn đề có công nhận chính phủ Taliban hay không, về các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể xảy ra và liệu có nên cắt viện trợ nếu Taliban vi phạm nhân quyền hoặc cho phép lãnh thổ của họ được sử dụng làm nơi trú ẩn cho lực lượng khủng bố.

Thủ tướng Johnson đã nói chuyện với Tổng thống Biden trước thềm cuộc họp G7, khi họ đồng ý đảm bảo rằng tất cả những người đủ điều kiện rời Kabul đều sẽ được đến Hoa Kỳ và các nước phương Tây, kể cả sau khi giai đoạn sơ tán ban đầu kết thúc”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gọi điện thoại cho Tổng thống Biden và nhấn mạnh rằng việc sơ tán các đồng minh Afghanistan khỏi Kabul trước thời hạn rút quân cuối cùng vào ngày 31/8 của Tổng thống Biden là “trách nhiệm và nghĩa vụ đạo đức của Mỹ và NATO”,  The Epoch Times đưa tin

Trong phiên họp khẩn cấp tại quốc hội vào tuần trước, các nhà lập pháp Anh, bao gồm nhiều nhân vật cấp cao từ Đảng Bảo thủ của chính Johnson, đã đồng loạt lên án hành động của ông Biden, trong khi cựu Thủ tướng Tony Blair mô tả động thái chính trị của Tổng thống Biden đằng sau việc rút quân là “vô nghĩa”.

Pháp cho biết cần thêm thời gian cho việc sơ tán và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm thứ Hai cho biết G7 cần xem xét liệu có nên duy trì quá thời hạn mà Hoa Kỳ đặt ra hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết có rất ít triển vọng về việc các lực lượng Anh ở lại tiếp tục sơ tán một khi lực lượng Hoa Kỳ đã rời đi.

Gordon Chang: ĐCSTQ lấy lòng Taliban nhưng mất Pakistan
image.png


Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lấy lòng Taliban của Afghanistan, mối quan hệ của họ với nước láng giềng “xưng huynh gọi đệ” Pakistan, vốn được ĐCSTQ gọi bằng cái tên yêu mến “Pa sắt” (nghĩa là tình bạn Pakistan son sắt), đã thất bại nghiêm trọng. Sự bất mãn, thậm chí phẫn nộ của người dân nước này đối với ĐCSTQ đang lan rộng.

Trong tháng Bảy và tháng Tám, 2 vụ đánh bom liều chết liên tiếp ở Pakistan cướp đi sinh mạng của nhiều công dân Trung Quốc, đặt nghi vấn về khả năng tồn tại của “Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan” (CPEC) được biết đến với kế hoạch hào phóng 62 tỷ USD, và là trung tâm của Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (BRI) của ông Tập Cận Bình.

Ông Gordon Chang, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, đã viết một bài trên Newsweek vào ngày 24/8, bình luận về một bài xã luận của cơ quan truyền thông ĐCSTQ Thời báo Hoàn cầu có tựa đề “Những kẻ khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng là kẻ thù của Trung Quốc và toàn thế giới”. Ông Gordon Chang tin rằng ĐCSTQ không chỉ có mối quan hệ thù địch với Hoa Kỳ và Ấn Độ, mà tình bạn “thủy chung son sắt” với Pakistan cũng đang tan vỡ.

Thứ Sáu tuần trước (20/8), một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ở Gwadar, Tây Nam Pakistan. Thủ phạm nhắm vào một chiếc xe chở công dân Trung Quốc, khiến 2 trẻ em thiệt mạng và 3 người bị thương. Quân Giải phóng Balochistan (BLA), một nhóm ly khai cực đoan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Gwadar nằm ở tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan. Những người Baloch bị đàn áp vốn đã phát động một cuộc nổi dậy lâu dài chống lại Chính phủ Pakistan. Cảng Gwadar được Trung Quốc xây dựng gần Biển Ả Rập. Gần đây, người dân địa phương Baloch đã biểu tình trong nhiều tuần để phản đối việc Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển gần đó. ĐCSTQ đang gặp rắc rối ở đây và khó có thể đảm bảo sự an toàn cho các công nhân Trung Quốc địa phương và gia đình của họ. 

Những xáo trộn ở Gwadar diễn ra sau một vụ đánh bom liều chết vào ngày 14 tháng trước, nhắm vào đập thủy điện Dasu, một dự án khác của CPEC. Vụ nổ đã khiến một chiếc xe buýt lao vào một khe núi, làm 9 công dân Trung Quốc thiệt mạng.

“Gần đây, tình hình an ninh ở Pakistan đã trở nên rất nghiêm trọng.” Đại sứ quán Trung Quốc tại Islamabad cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Ông Gordon Chang nói rằng hai vụ tấn công đã gây chấn động Bắc Kinh. Ông trích dẫn lời của ông Andrew Small thuộc Quỹ Marshall của Đức cho biết, ĐCSTQ nhiều tháng lo lắng về tình hình an ninh ở Pakistan, “họ lo ngại rằng Afghanistan có thể được sử dụng như một chiều sâu chiến lược cho Taliban Pakistan, và điều đó sẽ làm tổn hại đến các khoản đầu tư và lợi ích an ninh của họ ở nước này.”

Ông Kamran Bokhari thuộc Viện Chiến lược và Chính sách Newlines nói với Newsweek, sự sụp đổ của Chính phủ Afghanistan đã tiếp thêm sức mạnh cho Tehreek-e-Taliban, thường được gọi là Taliban Pakistan. Tổ chức này hy vọng cũng có thể làm suy yếu chính quyền Pakistan và giúp họ lật đổ chính phủ hiện tại hoặc giành quyền kiểm soát lãnh thổ dọc theo biên giới Afghanistan. Do đó, họ nhắm vào các lợi ích của Trung Quốc để khiến Bắc Kinh từ bỏ các dự án CPEC và rời khỏi đất nước này.

Pakistan cho rằng vụ đánh bom liều chết ngày 14/7 là do Taliban Pakistan gây ra, nhưng tuyên bố rằng những kẻ tấn công được “đào tạo ở Afghanistan” và “nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan tình báo Ấn Độ và Afghanistan.”

Thứ Bảy tuần trước (ngày 21/8), tờ Thời báo Hoàn Cầu cũng đã lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc xã luận “Những kẻ khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng là kẻ thù của Trung Quốc và toàn thế giới”. Nội dung có đoạn viết: “Một số lực lượng tình báo Mỹ và Ấn Độ muốn xâm nhập vào Pakistan là thù địch với Sáng kiến ‘một vành đai, một con đường’ của Trung Quốc.”

Ông Gordon Chang phân tích, mặc dù bản thân các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ cũng không tin những gì họ nói, nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ không áp dụng lựa chọn công khai (thù địch) chống lại Hoa Kỳ và Ấn Độ. Còn bà Cleo Paskal thuộc Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ (Foundation for Defense of Democracies) nói với Newsweek rằng sử dụng nhãn “kẻ thù” chính là việc ĐCSTQ mượn cớ để tấn công Ấn Độ, đây là thủ đoạn đánh đòn phủ đầu, tức là chúng tôi là nạn nhân, “chúng tôi không có lựa chọn nào khác, ngoài việc xâm nhập/tấn công/trừng phạt bạn vì những gì bạn đã làm với chúng tôi.”

Ông Gordon Chang nói thêm rằng ngoài Ấn Độ, ĐCSTQ cũng mong muốn tiến tới Đài Loan. Thời báo Hoàn cầu đã gợi ý trong một bài xã luận khác rằng ĐCSTQ có thể sử dụng sự hỗn loạn ở Kabul và Washington để xâm lược Đài Loan.

Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự  cho phép của Trí Thức VN.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s