Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về tổng số ca mắc dịch bệnh COVID-19

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Thế giới ghi nhận tổng cộng 211.502.648 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.426.531 ca tử vong, hơn 189,255 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn 17,820 triệu người đang điều trị.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h sáng 21/8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 211.502.648 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.426.531 ca tử vong.

Hơn 189,255 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn 17,820 triệu người đang điều trị.

Đứng đầu thế giới về tổng số ca mắc bệnh là Mỹ với hơn 38,398 triệu ca bệnh, trong đó có 644.281 ca tử vong. Tiếp đến là Ấn Độ với hơn 32,392 triệu ca bệnh, với 433.998 ca tử vong. Đứng thứ ba thế giới là Brazil với hơn 20,528 triệu ca bệnh, trong đó có 573.658 ca tử vong.

Trung Quốc có thể đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm

Trung Quốc mới đây cho biết dự kiến có thể sẽ đạt tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 khoảng 80% dân số vào cuối năm nay, qua đó đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Thông tin này đã được chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết trong bài phát biểu trực tuyến tại một hội nghị y tế ngày 20/8.

Tại hội nghị, chuyên gia Chung Nam Sơn cho biết hiệu quả của các vaccine Trung Quốc vào khoảng 70%. Chỉ khi hơn 80% dân số Trung Quốc được tiêm vaccine, nước này mới có thể thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng một cách hiệu quả. Theo ông Chung Nam Sơn, tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc cuối cùng có thể đạt hơn 80% dân số trong năm nay.

Chuyên gia Chung Nam Sơn lưu ý, nghiên cứu tập trung vào đợt bùng phát dịch COVID-19 ở thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc) vào tháng Năm cho thấy, tỷ lệ bảo vệ người tiêm chủng của các vaccine bất hoạt Trung Quốc trước biến thể Delta là gần 60%, và 70% đối với các triệu chứng trung bình và 100% đối với các trường hợp nghiêm trọng.

Chuyên gia Chung Nam Sơn cho biết dữ liệu mới nhất cũng chỉ ra rằng các mức độ kháng thể tăng hơn 10 lần sau khi tiêm mũi vaccine thứ ba khoảng sáu tháng sau thời điểm tiêm mũi thứ hai của các vaccine bất hoạt do Trung Quốc phát triển.

Quan chức Nhật Bản hối thúc chính phủ xem xét áp đặt lệnh phong tỏa

Tại Nhật Bản, các quan chức đứng đầu tỉnh, thành đã hối thúc chính phủ nước này xem xét áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của biến thể Delta.

Lời kêu gọi của Hiệp hội Thống đốc quốc gia Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 tại bảy tỉnh gồm Ibaraki, Tochigi, Gunma, Shizuoka, Kyoto, Hyogo và Fukuoka có hiệu lực từ ngày 20/8.

Như vậy, tình trạng khẩn cấp lần thứ tư sẽ bao phủ 13 tỉnh, thành. Kể từ giữa tháng Bảy đến nay, dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh ở Nhật Bản.

Ngày 20/8, Nhật Bản ghi nhận thêm 25.876 ca mắc mới, cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 5.405 ca ở Tokyo. Hiện nước này cũng đang phải đối mặt với những thách thức như chăm sóc bệnh nhân COVID-19 hồi phục tại nhà và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Brunei: Số ca mắc COVID-19 theo ngày tiếp tục tăng

Ở khu vực Đông Nam Á, số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Brunei tiếp tục tăng ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với 197 ca trong ngày 20/8, đưa tổng số lên 1.333 ca. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca mắc mới tăng cao kỷ lục.

Theo Bộ Y tế Brunei, tất cả số ca mới đều là lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó đáng chú ý có 74 ca chưa xác định được nguồn lây.

Brunei là một trong những quốc gia trên thế giới đã tránh được những làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng. Trước khi phát hiện bảy ca lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 7/8 vừa qua, Brunei trải qua 457 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm trong cộng đồng (kể từ tháng 5/2020).

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bandar Seri Begawan, Brunei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau những diễn biến mới nhất, Chính phủ Brunei đã lập tức khôi phục các biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế di chuyển của người dân, cũng như cấm hầu hết các cuộc tụ tập nơi công cộng. Trường học, đền thờ Hồi giáo và hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu đã được lệnh đóng cửa.

Brunei cũng duy trì áp đặt các quy tắc phòng dịch nghiêm ngặt đối với những trường hợp nhập cảnh. Đến nay nước này chỉ ghi nhận ba ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine phát triển trong nước

Tại Cuba, ngày 20/8, Trung tâm Quản lý Thuốc, Máy móc và Thiết bị Y tế Cuba (CECMED) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine phòng COVID-19 phát triển trong nước là Soberana 02 và Soberana Plus do viện Vaccine Finlay (IFV) bào chế.

Hai loại vaccine chứng minh đạt hiệu quả 91,2% trong các thử nghiệm lâm sàng.

IFV cho biết hai vaccine Soberana 02 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau khi CECMED kết thúc quá trình đánh giá nghiêm ngặt hồ sơ được trình lên và tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất.

Cơ quan kiểm định y tế của Cuba xác nhận hai loại vaccine trên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng và những minh chứng về hiệu quả đạt được.

Hiện tại, hai vaccine Soberana 02 và Soberana Plus của IFV cũng đang được đưa vào thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em từ 3-18 tuổi tại Cuba, trong đó có 350 tình nguyện viên đến từ thủ đô La Habana.

Như vậy, cùng với Abdala – vaccine nội đầu tiên được CECMED cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 9/7, Soberana 02 và Soberana Plus đã trở thành những vaccine COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Cuba và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, đảo quốc Caribe này vẫn đang tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng hai loại vaccine ngừa COVID-19 khác là Soberana 01 và Mambisa (sử dụng qua đường mũi)./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s