ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 21/7 của Nam Giang

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

TT Trump lên tiếng về cuộc Thanh tra Bầu cử Arizona: ‘Hãy cung cấp các bộ định tuyến!’

image.png

Tổng thống Donald Trump mới đây đã lên tiếng rằng, trong bối cảnh cuộc thanh tra phiếu bầu đối với kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020, việc Hạt Maricopa từ chối cho phép minh bạch hoàn toàn các dữ liệu và máy móc khiến ông một lần nữa hoài nghi. Ông cho rằng các quan chức bầu cử của Hạt này có điều gì đó để che giấu.

Theo Newsmax đưa tin, trong một tuyên bố hôm thứ Hai (19/7) được phát đi thông qua Ủy ban Hành động Chính trị Save America, cựu Tổng thống đặt nghi vấn: “Tại sao Hội đồng Giám sát [Bầu cử] Hạt Maricopa ở Arizona, những RINO, không cung cấp các bộ định tuyến? Họ đang cố gắng che giấu điều gì? Họ đang sống chết mà chiến đấu. Điều gì đang xảy ra vậy?”.

Sau phiên điều trần chấn động tại Thượng viện Arizona diễn ra hôm 15/7, các công ty kiểm toán cho biết, sau các báo cáo sơ bộ, họ cần được cung cấp thêm một số thông tin, bao gồm hình ảnh của phong bì phiếu bầu, bộ định tuyến, nhật ký phân vùng, ổ cứng chứa thông tin về cuộc bầu cử năm 2020 ở Hạt Maricopa, và chi tiết về các chính sách và thủ tục của Hạt để hoàn tất quá trình xem xét. 

Ban đầu, Thượng viện Arizona do Đảng Cộng hòa chiếm đa số đã gửi trát hầu tòa yêu cầu cung cấp các bộ định tuyến internet từ các điểm bỏ phiếu của Hạt Maricopa, nhưng các quan chức Hạt đã từ chối yêu cầu này, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ phải tốn 6 triệu USD để mua các bộ định tuyến mới thay thế. 

Theo Newsmax, một tuyên bố tương tự đã khiến Ngoại trưởng Arizona là bà Katie Hobbs cho phép phá hủy các máy bỏ phiếu đã được kiểm tra bởi các kiểm toán viên. Bà Hobbs cho biết rằng, các máy bỏ phiếu đã được kiểm tra bởi các kiểm toán viên sẽ không được sử dụng trong các cuộc bầu cử trong tương lai. 

Về phía các thành viên Đảng Cộng hòa Arizona, họ lưu ý rằng các máy bỏ phiếu chỉ cần được kiểm tra và chứng nhận bởi tiểu bang là có thể được tái sử dụng. Các quan chức nghi ngờ gian lận bầu cử lập luận rằng, tuyên bố của bà Hobbs cho rằng các máy bỏ phiếu có thể bị xâm phạm bởi các kiểm toán viên là một dẫn chứng cho thấy những máy móc này thực sự rất dễ bị lục lọi. 

Đối với các bộ định tuyến, các kiểm toán viên lập luận rằng chúng rất quan trọng để hoàn thành một báo cáo đầy đủ về các lỗ hổng trong cuộc bầu cử, nhưng các quan chức bầu cử Hạt Maricopa nói rằng các máy bỏ phiếu không được kết nối với Internet, vì vậy các bộ định tuyến không cần phải được kiểm tra. 

Về phía cựu Tổng thống Trump, trong tuyên bố ngày hôm qua của mình, ông đã nhấn mạnh rằng: “Hãy đưa ra bộ định tuyến! Bất chấp những tuyên bố ngược lại của họ, điều này chẳng phải nói lên rằng cuộc bỏ phiếu đã được kết nối Internet sao? Vụ gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là rất hoành tráng và sự thật đang được hé lộ từng ngày!”.

Tướng Flynn nhắn nhủ những người tham gia gian lận bầu cử: Hãy thú tội để được giảm án

image.png

Một đồng minh thân cận của ông Trump là cựu Trung Tướng Michael Flynn, mới đây đưa ra một tối hậu thư nghiêm khắc cho các chính trị gia và các quan chức dính líu đến những sự kiện đen tối của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. 

Cụ thể, trong một thông báo trên tài khoản Telegram của mình vào ngày 19/7, Tướng Flynn kêu gọi những người liên quan đến những bất thường trong đêm bầu cử Tổng thống nên phơi bày những gì họ biết càng sớm càng tốt, và nhờ đó sẽ được giảm án. Ông nói rằng:

“Các quan chức Hạt Maricopa (cũng như các quan chức hạt và tiểu bang khác trên toàn quốc đang che giấu sự thật, hoặc đang nói dối với người dân Mỹ và với chính bản thân mình), Công chúng Mỹ sẵn sàng tha thứ cho quý vị, nếu quý vị nhận ra những sai lầm của mình. Điều này không có nghĩa là quý vị sẽ không phải chịu trách nhiệm, nhưng quý vị sẽ được tha thứ”.

Những tuyên bố thẳng thừng của Tướng Flynn được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thanh tra bầu cử đang được tiến hành. Cụ thể, cuộc thanh tra bầu cử ở Hạt Maricopa, thuộc tiểu bang Arizona, đang trong giai đoạn cuối cùng. Cuộc thanh tra này đã phải vượt qua sự can thiệp và áp lực phản đối rất lớn từ Đảng Dân chủ và cái gọi là RINO, tức những kẻ mạo danh Đảng Cộng hòa. Trên thực tế, Hội đồng Giám sát Hạt Maricopa ở Arizona vẫn đang tiếp tục từ chối không cho các thanh tra viên có được quyền truy cập vào các bộ định tuyến (routers) được sử dụng trong Ngày Bầu cử.

Tuy nhiên, các bằng chứng thu thập được đã cho thấy những bất thường rất nghiêm trọng. Tại phiên điều trần sơ bộ vào ngày 15 tháng 7 tại Thượng viện Arizona, một số bất thường nghiêm trọng được phát hiện đã được trình bày, bao gồm:

  • 168.000 lá phiếu được in trên giấy bất hợp pháp, tức là những lá phiếu không chính thức.
  • 74.000 lá phiếu đã nhận được qua đường bưu điện, trong khi thực tế chúng chưa bao giờ được gửi đi.
  • 11.000 cử tri được thêm vào danh sách cử tri sau khi cuộc bầu cử kết thúc.
  • Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng, tất cả nhật ký truy cập vào máy đều đã bị xóa và máy chủ bầu cử đã bị tấn công trong cuộc bầu cử.

Với những bằng chứng cụ thể bị tuyên bố là “có thể chứng minh được”, và đặc biệt là khi mà ứng cử viên Tổng thống Joe Biden chính thức giành được chiến thắng ở Arizona với chênh lệch sít sao chỉ hơn 10 nghìn phiếu bầu so với Tổng thống Donald Trump, các Thượng nghị sĩ của tiểu bang này đã công khai kêu gọi việc hủy bỏ (hoặc thu hồi) các phiếu Cử tri Đoàn của Arizona đã bầu cho Joe Biden, đồng thời yêu cầu phải tiến hành lại một cuộc bầu cử mới.

Thượng nghị sĩ Sonny Borrelli nói rằng: “Tôi đã thấy quá đủ bằng chứng để thách thức tính hợp lệ trong việc chứng nhận kết quả Bầu cử tại Hạt Maricopa”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Arizona là bà Wendy Rogers đã nói rằng: “Tôi đã nghe quá đủ rồi (…) Tôi kêu gọi triệu hồi các Cử tri Đoàn [bầu cho] Biden ở Arizona và một cuộc bầu cử mới phải được tiến hành. Các Cử tri Đoàn của Arizona không được trao [chiến thắng cho Biden] một cách gian lận và chúng ta cần chính lại việc này”.

Trong khi đó, Luật sư của ông Trump là ông Rudy Giuliani, đã đi một bước xa hơn và nói rằng, chính quyền Arizona không cần thiết phải thu hồi các phiếu Cử tri Đoàn, bởi vì nó có thể được thực hiện trực tiếp bởi Chủ tịch Thượng viện Arizona là bà Karen Fann.

Đích thân ông Trump cũng đang theo sát tiến độ của các cuộc thanh tra bầu cử. Lãnh đạo của phong trào Làm Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại cho rằng, kết quả của cuộc thanh tra bầu cử sẽ mang tính quyết định. Ông nói rằng:

“Khi những con số thật được công bố, mọi người sẽ bị sốc, nhưng đây là một nỗ lực phối hợp của các Hãng Truyền thông Tin giả để làm mất uy tín và hạ thấp [giá trị của cuộc thanh tra bầu cử]. Chưa bao giờ có bất kỳ chuyện nào giống như vậy! Các con số sẽ được công bố trong thời gian ngắn, và chúng cực kỳ lớn và mang tính quyết định cao!”.

Trong khi đó, Tướng Flynn – cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Chính quyền Trump – cũng đưa ra tối hậu thư tới những người liên quan đến những bất thường bầu cử. Ông cho rằng họ vẫn còn có thời gian để ăn năn về những gì họ đã làm. Ông nói:

“Một người làm gì thì đều có hậu quả. Tuy nhiên, nếu các vị tiếp tục bao che cho hành vi xấu của mình, thì khi bị bắt và không làm chủ [tình thế được nữa], các vị sẽ không bao giờ được tha thứ và cuộc đời (hoặc cuộc sống) của các vị sẽ khốn khổ và không bao giờ hồi phục trở lại”.

Ông cũng đưa ra một thông điệp để khuyến khích những người đã phạm tội có được quyết định đúng đắn. Ông nói:

“Sự thật sẽ luôn vươn lên hàng đầu và vâng, cái Thiện sẽ chiến thắng cái Ác. Xin Chúa giúp quý vị trong thời gian thử thách này, bởi vì việc phải sống trong tăm tối trong suốt quãng đời còn lại sẽ hoàn toàn là sự thống khổ”.

Khảo sát: Đa số cho rằng cựu Tổng thống Trump xứng đáng được ghi công nhiều hơn cho chương trình chích ngừa COVID-19  

image.png

Đa số người dân Mỹ cho rằng, cựu Tổng thống Donald Trump xứng đáng được ghi công nhiều hơn cho việc triển khai vaccine COVID-19, theo một báo cáo thăm dò của Rasmussen được công bố hôm thứ Hai ngày 19/7.

Khi những người tham gia khảo sát được hỏi, “Ai xứng đáng được ghi công nhiều hơn cho chương trình tiêm chủng COVID-19, Tổng thống Biden hay cựu Tổng thống Trump?” 51% trong số họ đứng về phía Trump và 41% đứng về phía Biden.

Báo cáo khảo sát nhấn mạnh rằng, nhận thức về chương trình tiêm chủng bị chia rẽ rõ ràng theo các đường lối chính trị, với người tham gia không theo đảng phái nghiêng về cả hai bên.

“80% người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa nghĩ rằng ông Trump xứng đáng được ghi công hơn cho chương trình tiêm chủng COVID-19, cũng như 21% thành viên Đảng Dân chủ và 53% số người tham gia khảo sát không theo đảng phái” theo báo cáo. “71% thành viên Đảng Dân chủ tin rằng Biden xứng đáng được ghi công hơn đối với chương trình tiêm chủng COVID-19 trong khi chỉ 15% thành viên Đảng Cộng hòa và 32% người được hỏi không theo đảng phái đồng ý”, báo cáo cho biết.

Với câu hỏi: “Bạn có tán thành, hoặc tán thành một phần, hoặc không tán thành hoặc phản đối mạnh mẽ việc Tổng thống Biden xử lý đại dịch COVID-19”, 81% thành viên Đảng Dân chủ, 32% thành viên Đảng Cộng hòa và 52% thành viên không đảng phái chọn tán thành. Đa số thành viên Đảng Dân chủ – 57% – tán thành mạnh mẽ cách Biden đã xử lý đại dịch, nhưng con số này ở thành viên Đảng Cộng hòa chỉ là 15% và 25% người được hỏi không theo đảng phái.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào thứ Sáu ngày 16/7, Cựu phó Tổng thống Mike Pence nói với Breitbart News rằng, ông nhìn nhận việc chính quyền hiện tại ghi nhận công lao của chính quyền Trump về “Chiến dịch vaccine thần tốc” được ông Trump công bố vào tháng 5/2020 là không thỏa đáng. Chương trình “nhà nước và nhân dân cùng làm” đã thúc đẩy sự phát triển vaccine COVID-19 và người Mỹ bắt đầu được tiêm vaccine vào tháng 12/2020.

Ít nhất một triệu mũi tiêm được thực hiện mỗi ngày trước thời điểm ông Trump và ông Pence mãn nhiệm. Ông Pence nói, ông tin rằng người Mỹ nói chung đều nhận thấy Tổng thống Biden đã lợi dụng đại dịch để làm chính trị.

“Thực tế là chính quyền Biden-Harris, người đã dành phần lớn thời gian của chiến dịch để nói về một loại  vaccine được phát triển dưới thời chính quyền Trump-Pence, nhưng lại bỏ qua những nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm. Đây là điều đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên”, ông Pence chia sẻ.

Ông Pence tiếp tục cho biết, ông chỉ thành thật tin rằng chính quyền Biden-Harris sẽ làm tốt việc ghi nhận công lao của chính quyền tiền nhiệm, trước tiên là vì người Mỹ và thứ hai là vì những nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm để chứng minh tất cả những gì chính quyền tiền nhiệm đã hoàn thành khi đặt sức khỏe của người dân Mỹ lên hàng đầu trong đại dịch. Đó là sự trân trọng  đối với người dân Hoa Kỳ, là sự đổi mới của Hoa Kỳ và điều này đã giúp cuộc sống ở Hoa Kỳ và trên thế giới trở lại bình thường.

Nhìn chung, 72% thành viên Đảng Dân chủ cho biết, ông Biden đang làm tốt hơn ông Trump trong việc xử lý đại dịch, trong khi 61% thành viên Đảng Cộng hòa nhận định điều ngược lại. Người được hỏi không theo đảng phái lựa chọn 50% cho Trump và 50% cho Biden.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 13 – 14/7/ 2021 với mẫu 1.000 người Hoa Kỳ. Biên độ sai số lấy mẫu là +/- 3 điểm phần trăm với mức độ tin cậy 95%.

Nhà khoa học đoạt giải Nobel: Việc tiêm vaccine hàng loạt là một ‘sai lầm không thể chấp nhận’

image.png

Nhà virus học người Pháp và người từng nhận giải Nobel Y học 2008, Luc Montagnier tham dự một cuộc họp báo về vaccine và tiêm chủng, vào ngày 7/11/2017 tại Paris, khi chính phủ có kế hoạch thực hiện 11 loại vaccine bắt buộc cho trẻ nhỏ ở Pháp từ năm 2018

Theo tờ Life Site News đưa tin, nhà virus học người Pháp từng đoạt giải Nobel Y Sinh học vào năm 2018 là Giáo sư Luc Montagnier, mới đây đã gọi việc tiêm vaccine hàng loạt ngừa COVID-19 trong đại dịch là điều “không thể tưởng tượng được” và mắc một sai lầm mang tính lịch sử là “tạo ra các biến thể” dẫn đến các ca tử vong vì căn bệnh này.

Cụ thể, Giáo sư Montagnier nói trong một cuộc phỏng vấn do Quỹ RAIR của Hoa Kỳ dịch và xuất bản hôm 18/7 rằng: “Đó là một sai lầm to lớn, phải vậy không? Một sai sót khoa học cũng như một sai sót y tế. Đó là một sai lầm không thể chấp nhận được. Sử sách sẽ cho thấy điều đó, bởi vì chính việc tiêm chủng đang tạo ra các biến thể”.

Ông cho rằng, nhiều nhà dịch tễ học biết điều đó và họ “im lặng” trước vấn đề được gọi là “tăng cường phụ thuộc vào kháng thể”.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Pierre Barnérias đến từ Hold-Up Media vào đầu tháng này, Giáo sư Montagnier nói rằng: “Chính các kháng thể do virus tạo ra đã cho phép việc nhiễm trùng trở nên mạnh hơn”.

Mặc dù các biến thể của virus có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng Giáo sư Montagnier cho rằng, việc tiêm chủng đang đẩy nhanh quá trình này. Ông đặt câu hỏi: “Virus làm gì? Nó chết đi hay tìm giải pháp khác? Rõ ràng là các biến thể mới được tạo ra bằng cách chọn lọc qua trung gian kháng thể do tiêm chủng”.

Nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2008 nói rằng, việc tiêm vắc-xin trong suốt một trận đại dịch là điều “không thể tưởng tượng được” và đang gây ra các ca tử vong. Ông nói: “Các biến thể mới là sản phẩm và kết quả từ việc tiêm chủng. Quý vị đã thấy điều đó ở mỗi quốc gia, nó giống nhau: Ở mỗi quốc gia, các ca tử vong đi theo sau các đợt tiêm chủng”.

Theo Life Site News, một video được đăng vào tuần trước trên YouTube, sử dụng dữ liệu từ Viện  cho thấy, đã có sự gia tăng đột biến số ca tử vong ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới sau khi việc tiêm chủng COVID được áp dụng, điều này đã khẳng định quan sát của Giáo sư Montagnier. Các bạn có thể thấy trong video đường màu đỏ biểu thị cho số ca tử vong hàng tuần trước khi tiêm vaccine, đường màu xanh biểu thị cho số ca tử vong hàng tuần sau khi tiêm vaccine, và đường màu đỏ đứt đoạn biểu thị cho số ca tử vong dự kiến.

Người phỏng vấn người Pháp chỉ ra dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, kể từ khi vaccine được giới thiệu vào tháng Giêng, tình trạng lây nhiễm mới đã “bùng nổ”, cùng với các trường hợp tử vong, “đặc biệt là ở những người trẻ tuổi”.

Giáo sư Montagnier nói thêm rằng, hiện ông đang tiến hành nghiên cứu với những người đã bị nhiễm coronavirus sau khi chủng ngừa. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết vào hồi tháng Tư rằng, họ đã nhận được 5.800 báo cáo về các ca nhiễm COVID-19 “đột phá” (breakthrough) sau khi được tiêm chủng, bao gồm 396 người phải nhập viện và 74 bệnh nhân đã tử vong. 

Giáo sư Montagnier tuyên bố: “Tôi sẽ cho quý vị thấy rằng, họ đang tạo ra các biến thể kháng vaccine”.

Dân biểu Jim Jordan: Mục tiêu của Ủy ban 6/1 của Hạ viện là cuộc luận tội lần 3 đối với Tổng thống Trump

image.png

Dân biểu Jim Jordan, một thành viên Đảng Cộng hòa tiểu bang Ohio, vừa được bổ nhiệm vào Ủy ban Lựa chọn của Hạ viện để điều tra các sự kiện trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol. Ông đã lên tiếng rằng, tham gia vào ủy ban này không phải là một quyết định khó đối với ông.

Xuất hiện trong chương trình của Newsmax hôm thứ Hai vừa qua (19/7), Dân biểu Jordan cho biết: “Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã yêu cầu tôi phục vụ trong [Ủy ban] đó. Tôi muốn phục vụ vì chúng tôi biết đây là điều gì. Đây là vòng luận tội lần 3. Điều này là để truy đuổi Tổng thống Trump, và tôi không thẳng thắn đổ lỗi cho Đảng Dân chủ vì đã làm điều này, vì họ [mong] được điều gì khác [ngoài điều này] chứ?”.

Khi đề cập đến những công việc mà Đảng Dân chủ nên làm, Dân biểu Jordan cho rằng, họ nên nói về việc giá cả đang gia tăng trên khắp cả nước như thế nào, về vấn đề tội phạm gia tăng ở các thành phố, hay về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam đất nước. 

Ông nói: “Chúng ta đã có một số lượng kỷ lục những người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới của chúng ta vào tháng Ba. Nhưng rồi điều đó đã bị phá vỡ bởi con số kỷ lục vào tháng Tư, và tất nhiên, [nó lại tiếp tục] bị phá vỡ bởi con số kỷ lục vào tháng Năm, và tất nhiên, sau đó lại bị phá vỡ bởi con số kỷ lục vào tháng Sáu”.

Ông nhấn mạnh rằng: “Đó là [để thấy] tình hình hiện nay đang điên rồ như thế nào, vậy nên họ không thể nói về bất kỳ vấn đề nào trong số đó. Vậy họ định làm gì? Vẫn là câu chuyện cũ, truy đuổi Tổng thống Trump, người từng là tổng thống thành công nhất trong cuộc đời của chúng ta”.

Dân biểu Jordan là 1 trong 5 thành viên Đảng Cộng hòa được Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy bổ nhiệm vào ủy ban ngày 6/1. 

Bốn thành viên Cộng hòa khác bao gồm: Dân biểu Jim Banks của tiểu bang Indiana, Dân biểu Rodney Davis của tiểu bang Illinois, Dân biểu Kelly Armstrong của tiểu bang North Dakota, và Dân biểu Troy Nehls của tiểu bang Texas.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kiên quyết thúc đẩy để thành lập ủy ban ngày 6/1 bất chấp sự từ chối của Đảng Cộng hòa. Sau khi việc thành lập ủy ban được thông qua tại Hạ viện hôm 30/6, vào ngày 1/7, bà Pelosi đã bổ nhiệm 7 Dân biểu đảng Dân chủ cùng Dân biểu đảng Cộng hòa duy nhất là bà Liz Cheney vào phục vụ cho Ủy ban mới này. Theo CNN đưa tin vào hôm thứ Hai vừa qua, bà Pelosi có quyền phủ quyết đối với 5 Dân biểu Cộng hòa mà ông McCarthy muốn bổ nhiệm vào Ủy ban này.

Bình luận về khả năng này, ông McCarthy đã nói với các phóng viên rằng: “Bạn đã có sự kết hợp từ toàn bộ hội nghị, từ những người phản đối, những người không phản đối. … Bạn có những người đã thúc đẩy việc thành lập ủy ban này. Như vậy, bạn đã có một mô hình thu nhỏ của hội nghị”.

Còn Dân biểu Jordan của tiểu bang Ohio nói rằng, ông sẽ phục vụ trong ủy ban và lắng nghe sự thật. Ông cũng cho biết rằng ông sẽ chỉ ra tiêu chuẩn kép thường được Đảng Dân chủ áp dụng khi họ ở đầu bên kia của vấn đề. 

Ông Jordan nói: “Tôi đoán quy tắc [của Ủy bang này] là chỉ đảng Dân chủ mới có thể phản đối bất kỳ hình thức bầu cử nào và nêu lên bất kỳ mối lo ngại nào về một cuộc bầu cử. Khi chúng tôi làm tất cả những điều đó bằng cách nào đó thì bị cho là thật kinh khủng, nhưng họ thì có thể làm được. Không vấn đề gì cả”.

Ông nhấn mạnh: “Vì vậy, một lần nữa, [nó là] tiêu chuẩn kép. Chúng tôi chắc chắn sẽ chỉ ra điều đó, không kể đến một thực tế là trong suốt mùa hè năm 2020, họ đã gọi tất cả những vụ việc khủng khiếp xảy ra nhằm chống lại cơ quan thực thi pháp luật, các chủ doanh nghiệp nhỏ và công dân Mỹ là những cuộc biểu tình ôn hòa (ý chỉ những gì mà Black Lives Matter gây ra). Họ nói về việc cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát. Họ thực sự đã cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát, và họ đã cứu trợ chính những người đang tạo ra tình trạng hỗn loạn trên đường phố của chúng ta”.

Mike Pompeo: ‘Nước Mỹ cần lãnh đạo thế giới’ để chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công

Hoa Kỳ cần giúp chấm dứt cuộc bức hại “khủng khiếp” của chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Pháp Luân Công để các học viên có thể thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của mình, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói nhân dịp kỷ niệm 22 năm chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công tàn bạo của Bắc Kinh.

Ông Pompeo nói chuyện với NTD, một kênh truyền thông của Tập đoàn The Epoch Times, vào đêm trước ngày kỷ niệm 22 năm cuộc đàn áp.

“Đối với Pháp Luân Công, việc mất tự do tôn giáo ở Trung Quốc diễn ra thật kinh khủng, thật bi thảm. Vấn đề này đã diễn ra quá lâu và Mỹ cần dẫn đầu thế giới để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của các học viên Pháp Luân Công”.

Pháp Luân Công, một môn thiền định đề cao các giá trị “Chân-Thiện-Nhẫn”, được giới thiệu ra công chúng lần đầu tiên ở miền Bắc Trung Quốc vào năm 1992. Ngay lập tức, Pháp Luân công giành được sự thu hút rộng rãi của công chúng Trung Quốc vì những lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, khiếp sợ bởi sự phổ biến nhanh chóng của Pháp Luân Công, ngày 20/7/1999, ĐCSTQ đã phát động chiến dịch tiêu diệt nhắm vào Pháp Luân Công.

Toàn bộ bộ máy nhà nước đã chống lại các học viên Pháp Luân Công, mà theo ước tính chính thức vào thời điểm đó, có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người.

Trong hơn hai thập kỷ qua, học viên Pháp Luân Công đã trở thành mục tiêu giam cầm kéo dài, lao động khổ sai, tra tấn, ngược đãi tinh thần, lạm dụng tình dục và cưỡng bức mổ cướp nội tạng vì kiên định vào đức tin của họ.

Trước thềm lễ kỷ niệm 22 năm ngày bức hại Pháp Luân công 20 /7, Liên minh quốc tế gồm các chính trị gia từ 20 quốc gia và ít nhất 15 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ban hành thư, tuyên bố hoặc thông điệp video ủng hộ các học viên của bộ môn này. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng kêu gọi ĐCSTQ “chấm dứt ngay lập tức” chiến dịch đàn áp kéo dài của mình và trả tự do cho tất cả những người đang bị bỏ tù.

Dân biểu Vicky Hartzler cho biết: “Việc bỏ tù và đối xử với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc là vô lương tri và đó thực sự là một sự vi phạm nhân quyền ở cấp độ cao nhất.

Về tội cưỡng bức mổ cướp nội tạng, bà Hartzler nhấn mạnh rằng, nghị quyết của Hạ viện năm 2016 (H.Res. 343) lên án hành vi rùng rợn này là “một bước đi đúng hướng”. Bà kêu gọi ban hành nhiều nghị quyết hơn nữ về vấn đề này. Nữ nghị sĩ là một trong 17 nhà lập pháp đã tài trợ cho Đạo luật Ngừng cưỡng bức thu hoạch nội tạng năm 2021 (H.R. 1591).

“Không thể tưởng tượng có tội ác nào tồi tệ hơn như thế nữa”, Hạ nghị sĩ Steve Chabot viết trong một bức thư đề cập đến việc mổ cướp nội tạng. “Tội ác khôn lường này đòi hỏi trả lại công lý cho vô số nạn nhân đã bị ĐCSTQ đàn áp”.

Ngày 20 /7, Thượng nghị sĩ Marco Rubio ra một tuyên bố “để tưởng nhớ các nạn nhân đã ngã xuống” trong cuộc bức hại Pháp Luân Công đang còn tiếp diễn ở Trung Quốc.

“ĐCSTQ đã giam giữ các học viên Pháp Luân Công, có rất nhiều trường hợp bị giam giữ không chỉ một lần, trong các trung tâm ‘chuyển hóa thông qua cải tạo giáo dục’— một phiên bản tương tự trung tậm đào tạo nghề hàng loạt và các hành vi diệt chủng đang diễn ra chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và những nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương”, ông nói.

Theo Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ để ghi lại cuộc bức hại, cuộc đàn áp vẫn đang tiếp tục không suy giảm trong bối cảnh đại dịch xảy ra, với gần 9.500 học viên bị cảnh sát sách nhiễu, bắt giữ hoặc truy quét trong nửa năm qua.

Cuộc đàn áp đã gây ảnh hưởng đến tinh thần của những người còn thân nhân ở Trung Quốc.

Đã nhiều tháng qua, ông Zhou Deyong bị giam giữ ở tỉnh Sơn Đông thuộc miền Đông Trung Quốc. Vợ và con trai của ông sống ở Florida. Ông Zhou bị buộc tội “phá hoại việc thực thi pháp luật” sau khi cảnh sát ập vào nhà ông và tìm thấy sách Pháp Luân Công của vợ ông, cũng là một học viên Pháp Luân Công.

Bà Deng Cuiping ở tỉnh Vân Nam là mẹ của một cư dân Florida khác. Bà bị bắt năm 2016 cùng với bốn học viên khác vì chia sẻ tài liệu thông tin về cuộc bức hại. Bà Deng từng bị bỏ tù 3 năm và bị sa thải khỏi trường tiểu học nơi bà làm việc, hiện đang thụ án sáu năm sau khi bị giữ tám tháng không xét xử.

“Mẹ tôi và bao học viên Pháp Luân Công khác đều là những người rất chân thành và tốt bụng. Họ không bao giờ làm tổn thương ai. Tại sao họ phải từ bỏ sáu năm cuộc đời hoặc lâu hơn nữa chỉ vì kiên định với lương tâm và đức tin của mình”? Con gái của bà Deng, Iris Lu Wanqing, một nhân viên kế toán ở Temple Terrace, Florida, nói với The Epoch Times năm 2019.

Nhiều nhà lập pháp cũng nêu bật các giá trị cốt lõi được thúc đẩy bởi thực hành tu luyện Pháp Luân Công. Trong một tuyên bố của quốc hội nhằm “tôn vinh môn tu luyện hòa bình Pháp Luân Đại Pháp”, Dân biểu Sean Patrick Maloney nói, giáo lý của Pháp Luân Đại Pháp “kết nối các nền văn hóa, quốc gia, chủng tộc, giới tính và tuổi tác, góp phần nâng cao sức khỏe và sự hài hòa của xã hội”.

“Thế giới của chúng ta chắc chắn sẽ hòa bình hơn nếu chúng ta hướng tới những giá trị đó trong cuộc sống hàng ngày của mình”, Hạ nghị sĩ Dean Phillips nói.

Dân biểu Gus Bilirakis, người đã viết thư cho chính quyền Bắc Kinh liên quan đến hoàn cảnh của ông Zhou, cho biết ông có kế hoạch đưa ra một nghị quyết khác để “nêu bật bản chất đặc biệt nghiêm trọng” của chiến dịch tiêu diệt Pháp Luân Công.

“Trước những vi phạm này, nếu chúng ta im lặng, thì chúng ta đã bỏ qua một vấn đề đạo đức căn bản. Làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho xã hội dân sự,” ông phát biểu trong một clip được ghi âm trước.

Pháp thành lập mạng lưới cảnh sát biển để đối phó với Trung Quốc?

image.png

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không ngừng mở rộng sức ảnh hưởng của mình trên biển, trong đó bao gồm các hoạt động đánh bắt trái phép. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm 19/7 rằng, Pháp và các nước Nam Thái Bình Dương sẽ kích hoạt “Mạng lưới Cảnh sát biển Nam Thái Bình Dương” để chống lại nạn đánh bắt trái phép mang “tính cướp đoạt”.

Mặc dù các hòn đảo thuộc Thái Bình Dương có diện tích khá nhỏ, nhưng lại sở hữu nguồn tài nguyên biển rất phong phú và rồi rào, do đó được gọi là Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Chuỗi các hòn đảo này tạo thành một đường biên giới lớn mạnh giữa Châu Mỹ và Châu Á.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh bao gồm Pháp, Nhật Bản, Úc và New Zealand đang tích cực mở rộng các hoạt động của họ ở Thái Bình Dương, nhằm chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ.

Hôm thứ Hai (19/7), Tổng thống Pháp Macron đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Pháp – Châu Đại Dương lần thứ năm tại Điện Elysee ở Paris, Pháp. Tham gia Hội nghị gồm có các nhà lãnh đạo của Úc, Quần đảo Marshall, Papua New Guinea, cùng đại diện của New Zealand và các quốc gia Thái Bình Dương khác. Họ thảo luận về cách đối phó với hoạt động đánh bắt mang tính “cướp đoạt” của ĐCSTQ.

Ông Macron nói, “Tất cả chúng ta đều là nạn nhân của việc cướp đoạt”. (Do đó,) Tôi muốn thúc đẩy việc hợp tác hàng hải của chúng ta ở Nam Thái Bình Dương để ứng phó tốt hơn (với các hành vi đánh bắt mang tính cướp đoạt)”.

Pháp có các lãnh thổ hải đảo ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm đảo Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương. Pháp cũng tăng cường quan hệ quốc phòng với Úc và Ấn Độ để đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của ĐCSTQ ở khu vực này.

Ông Macron nói: “Chúng tôi sẽ khởi động ‘Mạng lưới Cảnh sát biển Nam Thái Bình Dương’ và xoay quanh ba mục tiêu chính: chia sẻ thông tin, hợp tác nghiệp vụ và đào tạo”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s