Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề cập tới vụ “bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu”

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://nld.com.vn/thoi-su/dai-bieu-le-thanh-van-de-cap-toi-vu-banh-mi-khong-phai-thuc-pham-thiet-yeu-20210721114503758.htm

(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân kiến nghị cần có chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác luân chuyển, điều động cán bộ.

Ngày 21-7, tiếp theo chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022. Sau đó, Quốc hội thảo luận tại hội trường về nội dung này.

Tham gia thảo luận về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) kiến nghị giao Chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 cho Uỷ ban Tài chính – Ngân sách phụ trách; Chuyên đề giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021 giao cho Uỷ ban Pháp luật phụ trách.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề cập tới vụ bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân kiến nghị cần có chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong luân chuyển, điều động cán b

Thay vào đó, đại biểu Lê Thanh Vân kiến nghị bổ sung chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về luân chuyển, điều động cán bộ. Nói về tính cần thiết của chuyên đề này, vị đại biểu tỉnh Cà Mau dẫn chứng trường hợp ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hoà (TP Nha Trang) trong vụ việc xử lý người dân đi mua bánh mì, gây bức xúc dư luận.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng vị cán bộ này nhận thức chưa đúng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vị Phó Chủ tịch phường này được luân chuyển từ một phòng chuyên môn của thành phố xuống UBND phường. “Dư luận đặt câu hỏi, một cán bộ như vậy, làm ở một vị trí trụ cột ở phường, là mắt xích cuối cùng kết nối Nhà nước với nhân dân, thì uy tín của Đảng, của Nhà nước sẽ ảnh hưởng như thế nào?”- đại biểu Lê Thanh Vân băn khoăn.

Trước Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân cũng nêu việc Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã phải loại ra một trường hợp trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV nhưng không đủ điều kiện công nhận tư cách đại biểu, do có vi phạm từ nhiều năm trước.

“Điều đó cho thấy công tác triển khai các quy định về công tác nhân sự theo các quy định pháp luật có những lúc còn tuỳ tiện, thiếu nhất quán và không chọn đúng người. Nếu như chúng ta giám sát chuyên đề này có hiệu quả, sẽ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho Quốc hội, Chính phủ, nâng cao chất lượng bộ máy, thực hiện tốt hơn chiến lược 5 năm”- đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Một chuyên đề khác được đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị bổ sung vào chương trình là việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công ở doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo ông Vân, thời gian qua cho thấy vi phạm rất nhiều ở lĩnh vực này nhưng chúng ta ít kiểm tra, ít giám sát. Đặc biệt, tài sản công trong các đơn vị này được chuyển hoá từ công sang tư bằng nhiều thủ đoạn như thông qua đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng.

“Tuy nhiên, chúng ta lại chưa có một đợt giám sát mang tính chất cao trào, bằng hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội, để một mặt chỉnh đốn lại hệ thống pháp luật, một mặt chỉnh đốn lại công tác quản lý, sử dụng tài sản công”- đại biểu Lê Thanh Vân nêu quan điểm và cho rằng nếu làm tốt hai chuyên đề này, sẽ tạo ra xung lực mới cho Quốc hội, Chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Những ngày vừa qua, dư luận bức xúc trước việc ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) dẫn đầu một tổ công tác kiểm tra, sau đó thu giữ xe máy và giấy tờ xe của một người dân khi cho rằng người này đi mua bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu, vi phạm quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn TP Nha Trang. Trong quá trình xử lý, vị Phó chủ tịch phường còn quay lại video và có những lời nói không đúng mực với người dân.

Sau đó, lãnh đạo TP Nha Trang đã yêu cầu ông Thọ báo cáo, làm kiểm điểm và tiến hành các bước xem xét, xử lý kỷ luật. Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cũng đã gửi thư xin lỗi người dân bị Phó chủ tịch phường giữ xe và giấy tờ khi cho rằng đi mua bánh mì là “không thiết yếu”. Lãnh đạo TP Nha Trang cũng thừa nhận, ông Trần Lê Hữu Thọ “nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16”, khi làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19 đã có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực với người dân, gây bức xúc.

Minh Chiến – Văn Duẩn

Ý kiến nhà báo Hoàng Linh

Hoang Linh

“Cho tay vào lờ mắc kẹt cái hom” :

Mắc xích Thọ bánh mì Sáng nay đại biểu Lê Thanh Vân đã làm hội trường QH dậy sóng khi đặt vấn đề Thọ bánh mì:

Dư luận đặt câu hỏi một cán bộ như vậy mà làm ở vị trí trụ cột của phường , là mắc xích cuối cùng nối Nhà nước với nhân dân thì uy tín của Đảng, của Nhà nước như thế nào? ( Báo Tuổi Trẻ)

Một câu hỏi không khoan nhượng, trách nhiệm từ một vị đại biểu được người dân tin cây. Nhưng tôi e rằng cái phường đó không chỉ giải quyết ông Thọ bánh mì là xong.

NB Vũ Tiểu vừa gửi tôi một clip nữa, xin gửi đến đại biểu Lê Thanh Vân: LẠI PHƯỜNG ÔNG THỌ “BÁNH MỲ” Ở NHA TRANG

Video của người dân phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang – nơi ông Trần Lê Hữu Thọ đang phụ trách cho thấy một nhóm người mặc sắc phục công an, dân phòng và một người mặc thường phục (bên ngoài có chiếc xe ghi rõ “trật tự đô thị phường Vĩnh Hòa) xông vào nơi gia đình đang ăn cơm đòi “kiểm tra” gì đó.

Có tiếng của người phụ nữ (có lẽ là chủ nhà) nói to: “Mấy ông ở đâu chạy vô chấp tay sau đít, hỏi chủ quán đâu rồi quay phim chụp hình, yêu cầu đeo khẩu trang”…

Người dân cho biết, thời điểm diễn ra vụ việc trước khi tỉnh Khánh Hòa áp dụng chỉ thị 16. Sau khi bị chủ nhà phản ứng dữ dội “tổ công tác” này đã bỏ đi ra ngoài (công nhận bà chủ nhà dữ thiệt hehe). Đề nghị chính quyền TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa vào cuộc điều tra sự việc và chấn chỉnh đội công tác này.—-

P/S: Các anh cán bộ phường Vĩnh Hòa cần biết, việc người dân quay phim chụp hình cán bộ đang thi hành công vụ là được pháp luật cho phép. Còn việc cán bộ quay phim chụp hình người dân là phải được sự đồng ý của họ. Chưa nói ai đúng ai sai, nhưng việc xông vào nơi cư trú của công dân quay phim chụp hình là đã phạm pháp rồi

Nếu theo dõi các phiên tranh luận tại nghị trường QH, chúng ta sẽ thấy đại biểu Lê Thanh Vân luôn có những phát biểu vào những vấn đề cử tri quan tâm với cái tâm trong sáng như chính cái tên của ông.

Chính ông đã đề nghị xem xét lại kết quả phiên giám đốc thẩm vụ án giết người, cướp tài sản ở bưu cục Cầu Voi. “Tôi chưa từng để cảm xúc lấn át lý trí trong việc nhận định diễn biến của vụ việc này, dù thâm tâm tôi luôn cầu mong cho Hồ Duy Hải vô tội, để Hải thực sự xứng đáng với sự xả thân hoàn hảo của một người mẹ vĩ đại, như bao người mẹ Việt Nam khác.

Nỗi oan khuất của 2 cô gái chết trẻ phải được làm rõ để linh hồn họ được siêu thoát và để thân nhân của họ tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng, nhưng phải đúng người, đúng tội; không thể kết án oan sai thấu tận trời xanh. Đó là mong muốn chung của tất cả mọi người có lương tri, lương năng. ( hết trích dẫn)

Các phát biểu của ông Lê Thanh Vân đều trách nhiệm và có trọng lượng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s