Đội quân “có ảnh hưởng” cân nhắc trận chiến truyền thông trên Facebook như thế nào?

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/how-vietnams-influencer-army-wages-information-warfare-facebook-2021-07-09/

A Facebook page of a group called 'Pink Lotus', which was identified by Vietnamese state media as being controlled by 'Force 47' cyber troops, is displayed on screen in this photo taken July 6, 2021 by REUTERS

HÀ NỘI, ngày 9 tháng 7 (Reuters) – Tại Việt Nam, nơi nhà nước đang đấu tranh trực tuyến khốc liệt chống lại những kẻ bất đồng chính kiến, những “người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội thường là quân nhân hơn là những người nổi tiếng.

Lực lượng 47, được biết đến là đơn vị tác chiến thông tin trực tuyến của quân đội Việt Nam, bao gồm hàng nghìn binh sĩ, ngoài nhiệm vụ thông thường, họ còn có nhiệm vụ thiết lập, kiểm duyệt và đăng tải trên các nhóm Facebook ủng hộ nhà nước, nhằm sửa chữa những “quan điểm sai trái” Trực tuyến.

A Facebook page of a group called 'Believe in the Party' which was identified by Vietnamese state media as being controlled by 'Force 47' cyber troops, is displayed on screen in this photo taken July 6, 2021 by REUTERS

Theo đánh giá của Reuters về các báo cáo và chương trình truyền thông nhà nước cấp tỉnh của đài truyền hình chính thức của quân đội, Lực lượng 47 kể từ khi thành lập vào năm 2016 đã thiết lập hàng trăm nhóm và trang Facebook, đồng thời xuất bản hàng nghìn bài báo và bài đăng ủng hộ chính phủ.

Các nhà nghiên cứu truyền thông xã hội cho biết nhóm này có thể là mạng lưới ảnh hưởng lớn nhất và phức tạp nhất ở Đông Nam Á. Và nó hiện đang đóng một vai trò nổi bật trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng của đất nước với Facebook (FB.O).

A state media article from March 17, 2021 with a picture of a meeting marking five years since the creation of Vietnam's 'Force 47' cyber army is displayed on screen in this picture takenJuly 8, 2021. TRUYENHINHNGHEAN.VN via REUTERS

Sau khi được Reuters tiếp cận trong tuần này, một nguồn tin Facebook cho biết công ty đã xóa một nhóm có tên “E47”, nhóm này đã huy động cả các thành viên quân đội và phi quân sự để báo cáo các bài đăng mà họ không thích lên Facebook nhằm nỗ lực gỡ bỏ chúng. . Nguồn tin cho biết nhóm này có liên quan đến danh sách các nhóm Lực lượng 47 do Reuters xác định.

Người phát ngôn của Facebook xác nhận rằng một số nhóm và tài khoản đã bị gỡ xuống vào thứ Năm vì “điều phối nỗ lực báo cáo hàng loạt nội dung.” Một nguồn tin của công ty cho biết hành động này là một trong những yêu cầu gỡ xuống lớn nhất của Facebook được thực hiện theo chính sách báo cáo hàng loạt của hãng.

A state media article from March 17, 2021 with a picture of soldiers belonging to the Nghe An provincial branch of Vietnam’s ‘Force 47’ cyber army who were awarded certificates for carrying out Force 47 activities is displayed on screen in this picture takenJuly 8, 2021. TRUYENHINHNGHEAN.VN via REUTERS

Nhưng nhiều tài khoản và nhóm của Lực lượng 47 được Reuters xác định vẫn hoạt động. Vì chúng được vận hành bởi người dùng dưới tên thật của họ nên chúng không vi phạm các chính sách của Facebook, nguồn tin từ công ty cho biết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam, cơ quan xử lý các yêu cầu gửi chính phủ từ các phương tiện truyền thông nước ngoài, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về yêu cầu gỡ xuống.

A state media article from March 17, 2021 with a picture of a meeting marking five years since the creation of Vietnam's 'Force 47' cyber army is displayed on screen in this picture takenJuly 8, 2021. TRUYENHINHNGHEAN.VN via REUTERS

Không giống như ở quốc gia láng giềng Trung Quốc, Facebook không bị chặn ở Việt Nam, nơi có từ 60 đến 70 triệu người dùng. Đây là nền tảng chính của Việt Nam về thương mại điện tử và tạo ra khoảng 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm cho công ty.

Nó cũng đã trở thành nền tảng chính cho bất đồng chính kiến, khiến Facebook và chính phủ rơi vào một cuộc tranh cãi liên tục về việc xóa nội dung được cho là “chống nhà nước”.

A Facebook page of a group called 'Keeping company with Force 47', which was identified by Vietnamese state media as being controlled by 'Force 47' cyber troops, is displayed on screen in this photo taken July 6, 2021 by REUTERS

Việt Nam đã trải qua những cải cách kinh tế sâu rộng và thay đổi xã hội trong những thập kỷ gần đây, nhưng Đảng Cộng sản cầm quyền vẫn giữ một sự kiểm soát chặt chẽ đối với truyền thông và ít chấp nhận bất đồng chính kiến.

Năm ngoái, Việt Nam đã làm chậm lưu lượng truy cập trên các máy chủ địa phương của Facebook xuống mức thu thập thông tin cho đến khi nước này đồng ý tăng cường kiểm duyệt đáng kể nội dung chính trị tại Việt Nam. Nhiều tháng sau, các nhà chức trách đe dọa sẽ đóng cửa hoàn toàn Facebook tại Việt Nam nếu Facebook không hạn chế quyền truy cập vào nhiều nội dung hơn.

A state media article from March 17, 2021 with a picture of soldiers belonging to the Nghe An provincial branch of Vietnam’s ‘Force 47’ cyber army who were awarded certificates for carrying out Force 47 activities is displayed on screen in this picture takenJuly 8, 2021. TRUYENHINHNGHEAN.VN via REUTERS

Trong một tuyên bố với Reuters, người phát ngôn của Facebook cho biết mục tiêu của công ty là duy trì các dịch vụ của mình tại Việt Nam trực tuyến “để càng nhiều người càng tốt thể hiện bản thân, kết nối với bạn bè và điều hành công việc kinh doanh của họ”.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đã công khai và minh bạch về các quyết định của mình trước sự gia tăng nhanh chóng trong nỗ lực chặn các dịch vụ của chúng tôi tại Việt Nam.

Ông Điền Lượng, một thành viên tham quan tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, cho biết Việt Nam không có đủ tiềm lực để duy trì một “Great Firewall” kiểu Trung Quốc và phát triển các phương tiện truyền thông xã hội địa phương.

“Điều này đã mở đường cho Facebook trở thành nền tảng được lựa chọn cho Lực lượng 47 để bảo vệ đường lối của đảng, định hình dư luận và truyền bá tuyên truyền của nhà nước.”

A Facebook page of a group called 'Believe in the Party' which was identified by Vietnamese state media as being controlled by 'Force 47' cyber troops, is displayed on screen in this photo taken July 6, 2021 by REUTERS

‘KỸ NĂNG VÀ Ý THỨC’

Không có định nghĩa chính thức về điều gì tạo thành “quan điểm sai trái” ở Việt Nam. Nhưng các nhà hoạt động, nhà báo, blogger và – ngày càng nhiều – người dùng Facebook, đều đã phải nhận án tù nặng nề trong những năm gần đây vì phát tán “tuyên truyền chống nhà nước”, hoặc những ý kiến ​​phản bác những ý kiến ​​do Đảng cổ xúy.

Tuần trước, Lê Văn Dũng, một nhà hoạt động nổi tiếng thường xuyên phát trực tiếp cho hàng nghìn người theo dõi trên Facebook, đã bị bắt sau hơn một tháng trốn chạy, theo thông cáo của cảnh sát.

Dũng, người đi cùng với “Le Dung Vova” đã bị tạm giam với tội danh “làm, lưu trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm mục đích chống phá nhà nước”, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Anh ta phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Lực lượng 47 lấy tên từ Chỉ thị 47, một văn bản chính sách do Tổng cục Chính trị quân đội ban hành vào ngày 8 tháng 1 năm 2016. Các nhà phân tích cho rằng lực lượng này được tạo ra như một giải pháp thay thế cho việc thuê “người định hướng ý kiến” – hoặc “du luan vien” – đó đã hoạt động ở quy mô nhỏ hơn, ít thành công hơn.

Nguyễn Thế Phương, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Sài Gòn cho biết: “Vì các ‘du luan vien’ không được đào tạo bài bản về tư tưởng Đảng hoặc bảo thủ như các quan chức quân đội, nên hiệu quả hoạt động của họ không được như mong đợi. “Lực lượng 47 cũng ít tốn kém hơn. Các quan chức quân đội coi đó là một phần công việc của họ và không yêu cầu phụ cấp”.

Quy mô của Lực lượng 47 không rõ ràng, nhưng vào năm 2017, Tổng phụ trách của đơn vị lúc đó là Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết lực lượng này có 10.000 thành viên “đỏ và có năng lực”. Con số thực có thể cao hơn nhiều: đánh giá của Reuters về các nhóm Facebook của Lực lượng 47 đã biết cho thấy hàng chục nghìn người dùng.

Nguồn tin của Facebook cho biết nhóm E47 mà họ đã thực hiện hành động chống lại bao gồm một thành viên tích cực gồm các thành viên quân đội và phi quân sự.

Hiện nay Nghĩa đứng đầu cánh tay tuyên truyền chính của Đảng. Bộ Thông tin Việt Nam gần đây đã ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội gần giống với chỉ thị của Lực lượng 47, kêu gọi mọi người đăng về những “việc tốt” và cấm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến “lợi ích của nhà nước.”

‘CẤU TRÚC TRÊN INTERNET’

Vào tháng 3, các hội nghị đã được tổ chức tại các căn cứ quân sự trên khắp Việt Nam để đánh dấu 5 năm kể từ khi Lực lượng 47 được thành lập.

Báo chí nhà nước đưa tin về các cuộc họp có tên ít nhất 15 trang và nhóm Facebook mà họ nói là do Lực lượng 47 kiểm soát, với hơn 300.000 người theo dõi, theo phân tích của Reuters về các nhóm đó.

Thay vì là một đơn vị quân đội duy nhất, các binh sĩ Lực lượng 47 dường như thực hiện các hoạt động của họ cùng với các nhiệm vụ thông thường của họ và tạo ra nội dung nhắm mục tiêu địa phương, các báo cáo tiết lộ.

Ngoài Facebook, Lực lượng 47 tạo ra các địa chỉ email Gmail và Yahoo ẩn danh cũng như các tài khoản trên YouTube và Twitter của Google, theo các báo cáo.

YouTube cho biết họ đã chấm dứt chín kênh vào thứ Sáu vì vi phạm chính sách của họ về spam, bao gồm một kênh được Reuters xác định là hoạt động của Lực lượng 47 bị nghi ngờ.

Twitter cho biết họ không thấy bất kỳ hoạt động nào của Lực lượng 47.

Nhiều nhóm trên Facebook được Reuters đánh giá đã phát biểu về tình cảm yêu nước với những cái tên như “Tôi yêu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Việt Nam trong trái tim tôi”, “Tiếng nói của Tổ quốc” và “Hãy tin vào Đảng”.

Một số nhóm, chẳng hạn như “Giữ công ty với Lực lượng 47” và “Hoa hồng của Lực lượng 47” là hiển nhiên trong liên kết của họ, trong khi những nhóm khác – chẳng hạn như “Pink Lotus” và một số nhóm sử dụng tên của các thị trấn địa phương trong tiêu đề của họ – là tinh tế hơn.

Các bài viết đa dạng về nội dung, với nhiều bài ca ngợi quân đội Việt Nam, lãnh tụ sáng lập Hồ Chí Minh, hoặc Bí thư Đảng ủy Nguyễn Phú Trọng. Những người khác cho thấy ảnh chụp màn hình của “thông tin sai” được đăng bởi những người dùng Facebook khác, được đánh dấu bằng chữ “X” lớn màu đỏ.

Dhevy Sivaprakasam, cố vấn chính sách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại nhóm quyền internet Access Now, cho biết: “Những diễn biến này đang diễn ra ở Việt Nam thật đáng sợ và ngày càng mở rộng mà không bị trừng phạt.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự ra đời của một thực tế nơi mọi người không an toàn để nói chuyện tự do trực tuyến và nơi không có khái niệm về quyền riêng tư của cá nhân.”

Báo cáo của James Pearson; Báo cáo bổ sung của Elizabeth Culliford ở New York và Fanny Potkin ở Singapore; Biên tập bởi Jonathan Weber, Lisa Shumaker và William Mallard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s