Tin tổng hợp thế giới ngày 8/6/2021

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

TT Trump gọi bitcoin là ‘trò lừa đảo’, nói nó ‘cạnh tranh với đồng đô-la Mỹ’

image.png

Trang RT cho hay, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/6 đã gọi bitcoin là một “trò lừa đảo, lưu ý tiền điện tử này đang cạnh tranh với đồng đô-la Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business, người dẫn chương trình Stuart Varney đã hỏi ông Trump, liệu có ý định đầu tư về loại tiền điện tử phổ biến hiện nay hay không.

Ông Trump đáp: “Bitcoin, nó có vẻ giống như một trò lừa đảo. Tôi không thích nó vì nó là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng đô-la Mỹ”.

Ông nói thêm: “Tôi muốn đồng đô la là tiền tệ của thế giới. Đó là điều tôi đã luôn nói”.

Ông Trump đã liên tục chỉ trích tiền điện tử trong những năm gần đây, cáo buộc chúng tạo điều kiện cho “hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”.

Cựu Tổng thống viết lên twitter vào tháng 7 năm 2019 rằng: “Tôi không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, vốn không phải là tiền và có giá trị rất dễ biến động”.

Ông lưu ý: “Chúng ta chỉ có một loại tiền tệ thực ở Hoa Kỳ và nó vừa đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cho đến nay, nó là loại tiền tệ thống trị ở mọi nơi trên Thế giới, và nó sẽ luôn duy trì như vậy. Nó được gọi là đô-la Mỹ!”.

Bị Facebook, Twitter cấm nhưng TT Trump vẫn tiếp cận được hàng triệu người

Tạp chí Forbes cho hay, mặc dù bị cấm sử dụng Facebook và Twitter trong hai năm tới, cựu Tổng thống Trump vẫn dễ dàng tiếp cận với một lượng lớn người hâm mộ trên hai mạng xã hội này khi ông tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, những người giúp thông điệp của ông đến được với hàng triệu người mỗi tháng.

Theo dữ liệu từ CrowdTangle, một công cụ phân tích thuộc sở hữu của Facebook, các thành viên của gia đình ông Trump, bao gồm cả vợ hoặc chồng của ba đứa con trưởng thành của ông, có được hơn 6,3 triệu lượt tương tác trên các bài đăng và gần 44 triệu lượt xem trên các video được chia sẻ trên Facebook.

Phần lớn lượt tương tác đến từ ba thành viên trong gia đình ông Trump đó là, Donald Trump Jr., Eric Trump và Lara Trump. Hai người con trai và con dâu này ông Trump thường xuyên quảng bá các chính sách của cựu Tổng thống và giúp ông kết nối với công chúng trên trang của họ.
Con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr., có trung bình hơn 7,6 triệu lượt tương tác trên các bài đăng của mỗi tháng kể từ tháng 3 và đôi khi xếp hạng trong số các bài đăng phổ biến nhất của Facebook trong ngày.

Các bài đăng trên trang của Don Jr. được quan tâm trong tuần qua bao gồm một video có tựa đề “Bố tôi vừa đưa ra một gợi ý rất lớn về năm 2024?”, “Bài phát biểu cuối cùng của bố tôi với tư cách là tổng thống” và “Joe Biden yếu ớt vừa đưa nước Nga Một chiến thắng lớn”.

Trong khi đó, vợ chồng Lara và Eric Trump thường có các bài đăng chỉ trích các phương tiện truyền thông dòng chính, chính sách biên giới của ông Biden và những thông tin xoay quanh các hoạt động tiêu cực của Hunter Biden.

Đảng Cộng hòa Mỹ thề sẽ phản đối thỏa thuận thuế G7 đến cùng

image.png

Thượng nghị sĩ Ron Johnson, John Barrasso và Chris Murphy

Một số chính trị gia hàng đầu của Mỹ – các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện hôm thứ Hai (7/6/2021) đã bác bỏ thỏa thuận G7 của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen về việc áp thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu và cho phép nhiều nước đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia. Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng thực hiện một thỏa thuận toàn cầu đối với việc áp dụng thuế tối thiểu.

Sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa có thể sẽ khiến Tổng thống Joe Biden phải sử dụng thủ tục ngân sách để thông qua các đề xuất liên quan chỉ với phiếu bầu của đảng Dân chủ.

Các luật sư và chuyên gia thuế ở Washington đang đặt câu hỏi về việc thỏa thuận này có thể được thực hiện mà không cần xây dựng một hiệp ước quốc tế mới – vốn yêu cầu sự chấp thuận của đa số 2/3 trong Thượng viện gồm 100 thành viên – hay không.

“Đó sẽ là sai lầm rất lớn đối với Mỹ”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Barrasso nói về thỏa thuận thuế.

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ phá hoại sự cạnh tranh công bằng, chống lại Hoa Kỳ, có hại cho người dân Mỹ khi chúng ta đang cố gắng phát triển nền kinh tế vào thời điểm sắp thoát khỏi đại dịch”, ông Barrasso, người chủ trì Thượng viện Cộng hòa, nói với các phóng viên tại Điện Capitol.

Tuần trước, các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được  thỏa thuận mang tính bước ngoặt – đồng ý theo đuổi mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%.

Bà Yellen cho biết, đây là “cam kết quan trọng, chưa từng có tiền lệ” giúp chấm dứt cái mà bà gọi là cuộc chạy đua tới đáy về thuế trên toàn cầu.

Đổi lại, các nước G7 đã đồng ý chấm dứt thuế dịch vụ kỹ thuật số, nhưng thời gian cho việc đó phụ thuộc vào các bộ quy tắc mới đang được triển khai.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey cho biết thỏa thuận này sẽ rút bớt nguồn thu từ thuế của Mỹ và chuyển sang kho bạc của các quốc gia khác, và ông hy vọng một số đảng viên Dân chủ sẽ không nhẫn tâm “khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng khốn khổ như vậy”.

“Sẽ không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa cho việc này, và họ sẽ phải thực hiện điều này dựa trên cuộc bỏ phiếu theo đảng phái. Và nó nên kết thúc bằng thất bại”, ông Toomey nói với Fox Business Network.

Cựu TT Trump: Còn ‘quá sớm’ để nói liệu ông Pence có cùng tranh cử vào năm 2024

image.png

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cho biết: “Mike và tôi có một mối quan hệ tốt, chúng tôi tiếp tục có một mối quan hệ tốt – nhưng chắc chắn còn quá sớm để thảo luận về những người đồng hành cùng tranh cử”.

Tối ngày 5/6 (theo giờ Mỹ), cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố, hãy còn “quá sớm” để nói liệu ông có coi cựu Phó Tổng thống Mike Pence là người đồng hành cùng tranh cử với mình hay không, nếu ông tranh cử cho chức tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Trao đổi với Fox News trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị đảng Cộng hòa North Carolina, cựu Tổng thống Trump cho biết, mặc dù ông và cựu Phó Tổng thống Pence có “mối quan hệ rất tốt”, nhưng vẫn còn quá sớm để thảo luận về những người đồng hành tranh cử tiềm năng.

Cựu tổng tư lệnh Mỹ chưa từng công khai khẳng định liệu ông có chắc chắn sẽ tranh cử tổng thống hay không. Tuy nhiên, ông đã cam kết sẽ tiếp tục hoạt động chính trị và đã gợi ý về một chiến dịch tranh cử tổng thống khác vào năm 2024.

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cho biết: “Mike và tôi có một mối quan hệ tốt, chúng tôi tiếp tục có một mối quan hệ tốt – nhưng chắc chắn còn quá sớm để thảo luận về những người đồng hành cùng tranh cử”.

Ông nói với Fox News rằng: “Tôi thất vọng với Mike về một điều, như ông ấy hiểu và một số người khác hiểu, nhưng nhìn chung, tôi có mối quan hệ rất tốt với Mike và ông ấy là một người rất tốt và là một người đàn ông tốt”.

Cựu tổng thống có khả năng đề cập đến việc ông Pence từ chối bác bỏ cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1. Trong vụ đột nhập bất hợp pháp vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, một số người đã hô vang “Hang Mike Pence!” (tạm dịch: “Treo [cổ] Mike Pence!”), sau khi phó tổng thống tuyên bố ông không có khả năng đảo ngược kết quả chiến thắng trong cuộc bầu cử của thành viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump giải thích: “Tôi đã thất vọng về một vấn đề, nhưng đó là lựa chọn của Mike, và tôi muốn mọi người đưa ra quyết định của riêng họ, và ông ấy đã làm như vậy”.

Tuy nhiên, trong cuộc nói chuyện với Fox Business vào tháng trước, cựu Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ coi Thống đốc bang Florida của đảng Cộng hòa là ông Ron DeSantis như một người đồng hành tranh cử cùng mình.

Trao đổi với Fox Business hôm 29/4, cựu tổng tư lệnh Mỹ cho biết: “Tôi đã ủng hộ Ron, và sau khi tôi tán thành, ông ấy đã cất cánh như một tên lửa. Ông ấy đã làm rất tốt vai trò thống đốc. Tôi đang nói những gì tôi đọc và những gì bạn đọc, họ thích tấm vé đó. Chắc chắn, Ron sẽ được cân nhắc. Ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời”.

Tiếp tục đưa ra gợi ý về khả năng sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 hồi tối thứ Bảy (5/6), Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ đưa ra quyết định “sớm hơn mọi người nghĩ”.

Trao đổi với Fox News, ông nói: “Tôi sẽ đưa ra quyết định trong một tương lai không xa, có thể sớm hơn mọi người nghĩ. Và tôi nghĩ rằng họ sẽ rất hạnh phúc”.

Một số thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm cả 2 nhà lập pháp, đã dự đoán rằng ông Trump sẽ thực sự thực hiện một chiến dịch khác để tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News về triển vọng của ông Trump vào ngày 25/5, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan (Ohio) khẳng định, trong “mọi lần” ông ấy nói chuyện với ông Trump, cựu tổng tư lệnh Mỹ đều “nói rằng ông ấy muốn tranh cử”.

Dân biểu Jordan giải thích: “Tôi nghĩ ông ấy dự định tranh cử, nhưng ông ấy vẫn chưa hoàn toàn cam kết điều đó. Nhưng tôi chắc chắn hy vọng ông ấy sẽ tham gia, bởi vì không có tổng thống nào làm được nhiều hơn những gì ông ấy đã nói là sẽ làm, hơn là Tổng thống Trump. Vị tổng thống tốt nhất mà tôi nghĩ chúng ta đã từng có. Giữ lời, làm những gì đã nói, làm những gì đã được bầu để làm”.

Cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Mark Meadows và là cựu chánh văn phòng của Tổng thống Trump đã đồng ý với phần bình luận của ông Jordan.

Phát biểu trên Fox News, ông Meadows nói: “Đây là những gì tôi sẽ nói, người dân Mỹ muốn ông ấy tranh cử. Tôi tin rằng ông ấy sẽ tham gia. Và vào cuối ngày, đó là thời điểm để lựa chọn và người dân Mỹ sẽ chọn Donald Trump”.

Cựu TT Trump sẽ tổ chức ‘Tour lịch sử’ với ông Bill O’Reilly vào tháng 12/2021

image.png

Theo thông báo hôm 7/6 của ông Bill O’Reilly, cựu dẫn chương trình của Fox News, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thực hiện một loạt 4 cuộc đối thoại trực tiếp “Tour lịch sử” trên toàn quốc với ông vào tháng 12 năm nay.

Trong các cuộc trò chuyện trực tiếp, cựu Tổng thống Trump sẽ cung cấp một góc nhìn “chưa từng được nghe thấy trong nội bộ chính quyền của mình — điều này sẽ mang tính lịch sử về bản thân”, theo thông cáo báo chí mà ông O’Reilly viết.

Trong một tuyên bố, cựu tổng tư lệnh Mỹ viết: “Đây sẽ là những phiên gặp mặt tuyệt vời nhưng đầy khó khăn, nơi chúng tôi sẽ nói về những vấn đề thực sự đang xảy ra ở Hoa Kỳ, những vấn đề mà Fake News Media không bao giờ đề cập đến. Tôi sẽ tập trung vào sự vĩ đại cho Đất nước của chúng ta, một điều hiếm khi được thảo luận trong các cuộc đối thoại chính trị. Nếu chúng ta không làm cho Đất nước của chúng ta vĩ đại trở lại, chúng ta sẽ sớm không còn một Đất nước nữa!”.

Ông nói thêm rằng: “Tôi mong muốn được làm việc với Bill, người hiện đang có cuốn sách bán chạy số 1, để thảo luận cởi mở về các vấn đề thực sự của Đất nước chúng ta và cách giải quyết chúng. Ngoài ra, nó sẽ rất vui, thú vị, vui vẻ, cho tất cả những ai tham dự!”.

Tổng thống Trump đang đề cập đến cuốn sách “Killing the Mob” do ông O’Reilly và ông Martin Dugard đồng tác giả. Đây hiện là cuốn sách phi hư cấu bán chạy số một của The New York Times, tính tổng số lượng sách bán kết hợp cả sách in và sách điện tử. Cuốn sách này là cuốn sách mới nhất trong “loạt truyện giết người” (killing series) bán chạy nhất của ông O’Reilly. Trong loạt series này, tác giả O’Reilly tường thuật lại những sự kiện có thật xoay quanh cái chết của những người có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại, cũng như sự diệt vong của những quốc gia hùng mạnh nhất mà nhân loại từng biết đến.

Trong một tuyên bố, tác giả cuốn sách cho biết: “Công việc của tôi với tư cách là một nhà sử học/nhà báo là ghi chép những điều quan trọng vào hồ sơ theo cách dựa trên thực tế. Những cuộc trò chuyện này với Tổng thống thứ 45 [Hoa Kỳ] sẽ không hề nhàm chán”.

Ông O’Reilly từng là người dẫn chương trình hàng đầu tại Fox News với chương trình tin tức truyền hình cáp được đánh giá cao nhất trong nhiều năm. Fox News quyết định cắt đứt quan hệ với ông O’Reilly sau khi có báo cáo về việc ông ấy đã trả hàng chục triệu USD để dàn xếp các vụ kiện khác nhau về các hành vi tình dục sai trái.

Chuyến lưu diễn sẽ bắt đầu vào ngày 11/12/2021, tại Trung tâm BB&T ở Sunrise, Florida, và tại một địa điểm sẽ được công bố vào ngày hôm sau. Nó sẽ tiếp tục tại Houston, Texas vào ngày 18/12 và Dallas, Texas vào ngày 19/12.

Cựu Tổng thống Trump đã hứa sẽ tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực chính trị và gần đây đã nhiều lần ám chỉ về cuộc tranh cử năm 2024 của mình.

Cuối tuần qua, ông Trump đã có bài phát biểu tại đại hội thường niên của đảng Cộng hòa Bắc Carolina, lần xuất hiện lớn thứ 2 trước công chúng kể từ khi ông rời nhiệm sở.

Tháng trước, Tổng thống thứ 45 Hoa Kỳ cũng gợi ý rằng, nền tảng mạng xã hội mới của ông sẽ sớm được tung ra.

Vào ngày 4/6, Facebook thông báo rằng họ đã ra quyết định sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 2 năm, trong khi Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của ông vào đầu năm nay, sau vụ đột nhập bất hợp pháp vào Điện Capitol hôm 6/1.

TNS Ted Cruz: Facebook có thể bị liên đới vì những email của Fauci

image.png

Vì sao? Bởi những email này cho thấy, sau khi ông Fauci gửi email cho Mark Zuckerberg, Facebook bắt đầu kiểm duyệt các bài đăng về việc virus Corona Vũ Hán khởi phát từ Viện Virus học Vũ Hán…

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (Texas) khẳng định, Facebook có thể bị đưa ra tòa bởi những người dùng có bài đăng bị kiểm duyệt khi chia sẻ thông tin về phòng thí nghiệm Vũ Hán (Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc). Vấn đề này bắt nguồn từ các email được tiết lộ gần đây của Tiến sĩ Anthony Fauci cho thấy, có thư từ giữa ông này và Mark Zuckerberg, sau đó Facebook bắt đầu kiểm duyệt những thông tin nói trên.

Trao đổi với người dẫn Maria Bartiromo cho chương trình “Sunday Morning Futures” của đài Fox News, Thượng nghị sĩ Cruz nói: “Nhưng những tin chấn động mới nhất này sẽ có hậu quả thực sự, vì giờ đây rõ ràng là Facebook đang hoạt động theo hướng và vì lợi ích trực tiếp của chính phủ liên bang và hoạt động với tư cách là cơ quan kiểm duyệt của chính phủ, sử dụng vị trí độc quyền của họ để kiểm duyệt thay mặt chính phủ”.

Ông Cruz đã đưa ra bình luận để đáp lại câu hỏi của bà Bartimoro rằng: “Liệu các công ty này có bao giờ bị quy trách nhiệm cho sự thống trị của tập đoàn này, và đưa thông tin sai lệch cho người dân Mỹ không?”.

Ông giải thích: “Chà, họ chắc chắn nên [phải chịu trách nhiệm]. Thật không may, tôi không mong đợi chính quyền ông Biden sẽ làm bất cứ điều gì để quy trách nhiệm cho họ. Maria, đó là một sự thừa nhận rất nguy hiểm mà giờ đây đã có đối với Facebook, vì nó có nghĩa là bất kỳ ai trong nước, hoặc bất kỳ ai trên thế giới, những người có phát ngôn hay bài phát biểu bị Facebook kiểm duyệt — nếu bạn ra mặt và đăng những sự thật đã có từ một năm trước, với khả năng rất cao là virus COVID đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc ở Vũ Hán, Trung Quốc — nếu bạn đã đăng nội dung đó một năm trước và họ đã gỡ nó xuống, tôi nghĩ bạn có lý do chính đáng để hành động chống lại Facebook”.

Các email được tiết lộ gần đây từ ông Fauci cho thấy, ông này đã trao đổi thư từ với Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg. Sau đó, Facebook đã thay đổi chính sách kiểm duyệt về thông tin nào là đúng và thông tin nào là “thông tin sai lệch”.

Vào tháng Hai, gã trùm mạng xã hội đã tuyên bố trong một bài đăng trên blog rằng sẽ gỡ bỏ các bài đăng có nội dung mà nền tảng này nhận định là tuyên bố sai về COVID-19, bao gồm cả thuyết virus Corona Vũ Hán gây ra đại dịch COVID-19 là do con người tạo ra, và vaccine thử nghiệm có thể gây nguy hiểm. Vào thời điểm đó, Facebook cho biết họ sẽ xóa các tài khoản, trang và nhóm chia sẻ các tuyên bố này nhiều lần.

Vào ngày 26/5, Facebook đã thông báo rằng các bài đăng thúc đẩy giả thuyết COVID-19 là do con người tạo ra sẽ không còn bị cấm trên nền tảng này nữa. “Trong bối cảnh các cuộc điều tra đang diễn ra về nguồn gốc của COVID-19 và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế cộng đồng, chúng tôi sẽ không xóa bỏ tuyên bố rằng COVID-19 là do con người tạo ra khỏi các ứng dụng của chúng tôi”, một phát ngôn viên của Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Cruz nhận định: “Facebook thông thường sẽ nói rằng chúng tôi là một công ty tư nhân, chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý. Chà, bạn biết không, khi họ hành động theo lệnh của chính phủ, khi họ liên lạc với Fauci, khi họ nói: ‘Chúng ta có nên kiểm duyệt cái này không?’; rồi ông Fauci nói có, và [thế là] họ kiểm duyệt thông tin đó cho chính phủ liên bang. Và sau đó thật kỳ diệu khi chính phủ thay đổi quyết định và nói, ồ, tất cả những sự thật đã có từ một năm trước, bây giờ bạn được phép nói về nó, [và] họ đã ngừng kiểm duyệt nó chỉ bằng một lần bật công tắc. Điều đó đưa ra một lập luận rất mạnh mẽ rằng, Facebook đang hoạt động như một cơ quan nhà nước và điều đó mở ra trách nhiệm pháp lý rất quan trọng”.

Trong khi đó vào thứ Hai (7/6), Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn (Tennessee) đã kêu gọi một cuộc điều tra về hành động của Fauci. Thượng nghị sĩ Blackburn tuyên bố: “Chà, những gì chúng tôi biết là chắc chắn Tiến sĩ Fauci và Mark Zuckerberg đã ủng hộ điều này, và nó chắc chắn xứng đáng được Quốc hội xem xét và điều tra”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson (Wisconsin) gần đây đã nói với chương trình “American Thought Leaders” của EpochTV rằng, cần phải giải quyết vấn đề kiểm duyệt mà các công ty mạng xã hội như Facebook và YouTube thực hiện.

Nói về trải nghiệm của bản thân đối với việc YouTube kiểm duyệt khi ông nói về các phương pháp điều trị thay thế cho COVID, Thượng nghị sĩ Johnson cho biết: “Giờ đây, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội có rất nhiều thứ để giải thích”.

Các lời kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch ngày càng gia tăng, sau khi Wall Street Journal đưa tin rằng, 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc có các triệu chứng đủ nghiêm trọng để phải nhập viện điều trị.

Tiết lộ này đã dẫn đến việc Tổng thống Dân chủ Joe Biden chỉ đạo cố vấn an ninh quốc gia của mình xây dựng một báo cáo về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán, bao gồm cả khả năng nó xuất hiện sau một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Văn phòng của ông Fauci và Facebook đã được liên hệ để đưa ra nhận xét về các bình luận của Thượng nghị sĩ Ted Cruz. The Epoch Times vẫn chưa nhận được phản hồi từ cả 2 văn phòng.

Lãnh đạo McCarthy tại Hạ viện: Ông Fauci phải rời đi – ‘Hãy tìm người chúng ta có thể tin được’!

image.png

Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (California) đã kêu gọi Tiến sĩ Anthony Fauci từ chức khỏi vị trí đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) của Mỹ, sau khi hàng trăm email của ông này được công bố tuần trước.

Trao đổi với Breitbart News cuối tuần qua, Lãnh đạo McCarthy khẳng định, công chúng Mỹ đã mất niềm tin vào ông Fauci, sau khi các email được phát hành vào tuần trước đặt ra câu hỏi về cách ông này xử lý đại dịch COVID-19, cũng như về thông điệp của ông ấy tới các hãng truyền thông. Ông Fauci đã lên tiếng biện hộ cho các email của mình và tuyên bố, chúng đang bị xem xét nằm ngoài ngữ cảnh thực tế.

Trả lời câu hỏi về việc ông Fauci sẽ từ chức hay bị sa thải, ông McCarthy nêu rõ: “Điều quan trọng nhất là nó phải là vì công chúng Mỹ. Công chúng Mỹ có tin tưởng Tiến sĩ Fauci khi các bạn đã xem các email đó không? Bây giờ các bạn đã thấy sự hoán đổi vị thế quan điểm [của ông ấy] chưa? Và bây giờ ông ta đang yêu cầu lấy thông tin từ Trung Quốc?”.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tiếp tục: “Các bạn phải thật sự tin tưởng vào các cá nhân đang xem xét vấn đề này mới được. Hàng trăm nghìn người Mỹ đã chết. Và nếu các vị đã lựa chọn vài vị thế [quan điểm] nhất định trong đó, làm thế nào các vị có thể quay trở lại với sự tin tưởng của quốc gia để đi đến tận cùng của nó? Chúng ta phải biết chuyện gì đã xảy ra, là ai đã biết chuyện gì và khi nào. Ý tôi là, mọi thứ chúng ta đang tìm thấy ở đó, làm sao tổng thống có thể — và tôi biết người dân Mỹ không tin tưởng vào Tiến sĩ Fauci”.

Ông McCarthy tuyên bố, các quan chức y tế cộng đồng cần phải gạt bỏ “chính trị sang một bên”, và đưa ra thông điệp tốt vì “chúng ta đang nói về mạng sống của người Mỹ ở đây”.

Ông bổ sung: “Chúng ta đang nói về một chính quyền đã thay đổi hướng đi khi họ mới vào làm, chính quyền ông Biden, và đã trả lại hàng triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), [cái tổ chức] đã nói dối với thế giới, [tổ chức] do Trung Quốc kiểm soát. Chúng ta nhận thấy rằng họ đã thay đổi hướng đi, từ khi chúng ta đang đứng lên chống lại Trung Quốc, [nay lại thành] xoa dịu Trung Quốc. Đây là một hướng đi sai lầm và tôi không tin rằng bất kỳ ai ở Mỹ có thể tin tưởng […] để đi đến tận cùng của nó”.

Do đó, ông McCarthy khẳng định rằng, ông Fauci không nên giữ chức vụ hiện thời của mình “bởi vì các bạn không có lòng tin vào ông ấy”.

Cuối tuần trước, ông Fauci đã đáp lại hàng loạt lời chỉ trích, tuyên bố rằng đó “thực sự là một cuộc tấn công vào khoa học”.

Trao đổi với người dẫn chương trình cánh tả của MSNBC là bà Rachel Maddow vào ngày 4/6, ông Fauci nói: “Những gì đang xảy ra lúc này là cách tiếp cận rất phản khoa học. Ý tôi là, nó là như thế đó, tôi là người của công chúng, tôi sẽ phải hứng chịu những mũi tên và sự đảo chiều, nhưng chúng chỉ là, chúng vốn là bịa đặt. Và chúng vốn là như vậy… tất cả đều vô nghĩa”.

Hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan giảm mạnh sau tuyên bố của Mỹ-Nhật

Theo dữ liệu do Nikkei tổng hợp được, hoạt động quân sự của Trung Quốc gần không phận Đài Loan đã giảm mạnh kể từ khi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản kêu gọi hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trong Hội nghị thượng đỉnh ngày 16/4.

Bắc Kinh dường như đang lùi bước trước các động thái gây hấn có thể gây phản cảm với Washington về vấn đề eo biển sau khi Hoa Kỳ và Nhật Bản đưa ra tuyên bố đầu tiên nhắc tới Đài Loan trong nhiều thập niên. Với việc giới chức Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập chính quyền vào ngày 1/7, nước này cũng đã ưu tiên bảo đảm trật tự trong nước.

Trong 75 ngày từ ngày 1/1 đến ngày 16/4, Trung Quốc đã điều các máy bay phản lực quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với tỷ lệ khoảng 70% hoặc khoảng năm ngày trong tuần. Tổng cộng 257 máy bay phản lực, chủ yếu là máy bay chiến đấu J-10 và J-16, đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong các cuộc xâm nhập này, với trung bình 3,4 máy bay trong một ngày xâm nhập.

Trong số 75 ngày, Đài Loan đã trải qua các cuộc tấn công quy mô lớn của 10 máy bay phản lực Trung Quốc trở lên trong 9 ngày, 6 ngày trong số đó xảy ra trong vòng 3 tuần sau tuyên bố chung của Mỹ-Nhật.

Trung Quốc có xu hướng gia tăng các tàu sân bay xung quanh Đài Loan bất cứ khi nào Washington báo hiệu sự can dự nhiều hơn vào hòn đảo này. Một kỷ lục 25 máy bay đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo vào ngày 12/4, bốn ngày trước khi tuyên bố Mỹ-Nhật được đưa ra, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đề cập đến Đài Loan.

Hành động của Trung Quốc vào ngày 12/4 cũng được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh báo rằng “sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng [đối với Đài Loan] bằng vũ lực”.

Các hoạt động của Bắc Kinh gần Đài Loan giảm dần sau hội nghị thượng đỉnh, cả về quy mô và tần suất. Chuyên gia Tô Tử Vân, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan, cho biết tuyên bố của 2 ông Biden-Suga đã có tác động rõ ràng.

Kể từ ngày 16/4, trung bình 1,9 máy bay phản lực Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong mỗi ngày tấn công. Không có cuộc xâm nhập nào sử dụng từ 10 máy bay trở lên.

Chỉ có 7 lần xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong số 14 ngày qua, chỉ có 1 lần là Bắc Kinh điều hai máy bay. Sáu ngày còn lại, Bắc Kinh chỉ điều 1 máy bay – kể cả vào ngày 4/6, khi Ngoại trưởng Mỹ Blinken chỉ trích chính quyền Trung Quốc nhân kỷ niệm 32 năm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn.

Ông Tô cho rằng, chính quyền Trung Quốc muốn tránh gây ác cảm với Mỹ về Đài Loan, đồng thời vẫn muốn thể hiện sức mạnh quân sự của Bắc Kinh với những người dân ở trong nước trước thềm kỷ niệm một trăm năm của ĐCSTQ.

Virus Corona mới đột biến 32 lần ở bệnh nhân AIDS Nam Phi

Nhà di truyền học tại Đại học KwaZulu-Natal ở Nam Phi Tulio de Oliveira 

Khi mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn để chống lại virus Corona chủng mới, các nhà nghiên cứu Nam Phi đã đưa ra một phát hiện đáng ngại khác. Một bệnh nhân nữ AIDS được phát hiện mang virus Corona mới trong mình tới hơn 7 tháng, trong thời gian đó virus trong cơ thể cô đã tạo ra 32 đột biến mới, theo trang Epoch Times.

Người phụ nữ 36 tuổi sống ở Nam Phi mặc dù được chẩn đoán nhiễm HIV từ năm 2006 nhưng các bác sĩ đã không thể sử dụng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn để kiểm soát tải lượng HIV trong cơ thể cô.

Vào tháng 9 năm ngoái, cô đã phải nhập viện 9 ngày sau khi nhiễm virus corona mới, nhưng cô chưa bao giờ có các triệu chứng nghiêm trọng. Trong 216 ngày tiếp theo, xét nghiệm vi rút trên cơ thể cô tiếp tục cho kết quả dương tính. Vì cô đã tham gia vào một nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của 300 bệnh nhân AIDS đối với virus Corona mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra trường hợp độc nhất vô nhị này.

Virus trong cơ thể cô đã trải qua 13 đột biến gen liên quan đến các protein đột biến chính và ít nhất 19 đột biến gen khác có thể thay đổi hành vi của virus. Những đột biến này bao gồm các biến thể đã xuất hiện và được liệt kê vào danh sách các vấn đề cần quan tâm.

Phát hiện mới này làm dấy lên lo ngại rằng vi rút HIV có thể làm phức tạp hơn các nỗ lực loại bỏ đại dịch COVID-19. Tulio de Oliveira, một nhà di truyền học tại Đại học KwaZulu-Natal ở Nam Phi, người dẫn đầu nghiên cứu mới, nói với Los Angeles Times rằng nếu trường hợp của người phụ nữ được chứng minh là có tính chất đại diện, điều đó có nghĩa là bệnh nhân AIDS bị nhiễm bệnh nhưng không được kiểm soát bởi thuốc có thể trở thành “nhà máy sản xuất biến thể virus corona của toàn thế giới”.

Ông Oliveira nói rằng nếu phát hiện thêm nhiều trường hợp như vậy, nguy cơ những người nhiễm HIV có thể trở thành nguồn gốc của các biến thể mới của virus Corona mới bởi vì bệnh nhân có thể mang virus trong một thời gian dài hơn bình thường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s