BÍ ẨN THẦY PHONG THỦY GIÚP VŨ ‘NHÔM’ ĐƯA HỐI LỘ

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Facebooker Lê Phương Dung

Tại bản kết luận điều tra mới đây, ngoài việc đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) – nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an còn đề nghị truy tố một thầy phong thủy về tội “Môi giới hối lộ”.Thầy phong thủy nêu trên có tên là Hồ Hữu Hòa (SN 1984, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trước khi bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, Hòa có 2 chỗ ở thường xuyên, đó là căn hộ tại D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và căn hộ tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra, do lo sợ bị xử lý trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Nhận lời, Hòa đã tìm đến nhà riêng của một vị lãnh đạo đặt vấn đề cho Vũ “nhôm” gặp nói chuyện.

Sau khi vị lãnh đạo này từ chối gặp Vũ “nhôm”, Hòa đã dùng điện thoại cá nhân gọi điện cho Vũ qua ứng dụng Viber để vị lãnh đạo này nói chuyện.

Do được Vũ “nhôm” nhờ vả, thầy phong thủy này đã 2 lần làm “người vận chuyển” quà mà Vũ “nhôm” gửi cho vị lãnh đạo kia thông qua lái xe của lãnh đạo.

Tại cơ quan điều tra, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì…

Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Hòa để phục vụ điều tra. Kết quả khám xét thu giữ nhiều đồ vật tài sản của bị can này có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng gồm: hơn 4 tỷ đồng, hơn 785 nghìn USD, 18 nghìn EURO, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 01 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 “sổ đỏ”, 20 điện thoại di động các loại…

Đối với số tài sản bị tạm giữ nêu trên, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa cho biết do bản thân tích cóp được nhờ mua bán đồ cổ, tranh ảnh, do người thân cho và người ngoài xã hội mừng tuổi…

Ngoài một số tài sản bị tạm giữ đã được CQĐT chuyển cho gia đình Hòa bảo quản sau khi xác minh, số còn lại được chuyển theo hồ sơ vụ án để cơ quan tố tụng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.Với bằng chứng thu thập được, CQĐT đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.♦️

Tại kết luận điều tra cho thấy, người có liên quan đến hành vi đưa hối lộ của Vũ “nhôm” là ông Nguyễn Duy Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an (hiện cơ quan này đã đổi tên là Cục tình báo).

Theo kết luận điều tra, từ tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.Lo sợ bị xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Nhận lời giúp Vũ, Hòa đã kết nối với ông Nguyễn Duy Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an, nay là Cục trưởng, thuộc Bộ Công an.

Theo cơ quan điều tra, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh.

Ngoài ra, Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để đưa cho ông Linh.

Được biết, ông Nguyễn Duy Linh là con trai nguyên ông Nguyễn Văn Hưởng, Thượng tướng Công an nhân dân Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh trước khi chuyển sang làm Phái viên Tư vấn cho nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về an ninh và tôn giáo.

Ông Hưởng chính thức nghỉ hưu từ 1/3/2013 theo Quyết định số 360/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Quyết định này là tuân theo Quyết định số 690-QĐNS/TW của Bộ Chính trị đã ra ngày 31/1/2013 về việc ông Hưởng nghỉ hưu.

Xin chúc các bạn một ngày nghỉ lễ thư giãn, thật vui khỏe, hạnh phúc và ăn trưa ngon miệng nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s