Làm chuyến tàu vét …

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Trần Thị Sánh

Trong khi đang chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá và báo cáo Thủ tướng kết quả đầu tư dự án sân golf Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) thì mới đây Phó TT Trịnh Đình Dũng đã vội vàng và ưu ái ký quyết định phê duyệt chủ trương cho Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư dự án sân golf này.

Theo đó, sẽ chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha rừng thông cổ thụ sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Điều đáng nói là Phó TT Trịnh Đình Dũng lại nhằm đúng ngày 1.4.2021 (ngày đầu tiên trong 4 ngày đất nước không có Chính phủ điều hành, đúng ngày đất nước không có Thủ tướng) để ký quyết định trên, gây bức xúc trong Chính phủ và nhân dân.

Phải chăng ông này làm chuyến tàu vét?

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần không đồng ý và kiên quyết không ký quyết định cho Tập đoàn FLC đầu tư dự án này với lý do không đổi đất rừng thành sân golf, không đổi môi trường lấy kinh tế…

Nhiều tờ báo cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc biến rừng thành sân golf diễn ra ồ ạt tại nhiều địa phương, phá nát môi trường sinh thái.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị các địa phương phải hạn chế, tiến tới không cấp phép làm sân golf vì đây là những danh thắng, cảnh quan thiên nhiên đẹp với hàng trăm ha rừng thông cổ thụ đẹp như mơ với thảm thực vật quý hiếm phải ưu tiên phát triển thành một địa danh du lịch sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, các địa phương cần ngăn chặn tình trạng nhiều chủ dự án sân golf lợi dụng cấp phép đầu tư sân golf để xây dựng khách sạn nhằm kinh doanh cho thuê, thậm chí xây dựng nhà ở, biệt thự để bán ngay trong khu vực sân golf. Đặc biệt, dự án sẽ làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Nghe nói: Quyết định của Phó TT Trịnh Đình Dũng không có hiệu lực và Chính phủ đã có ý kiến cần thanh tra toàn bộ quá trình lập hồ sơ, phê duyệt dự án rất vô lý này gây bức xúc trong xã hội.

Trước đó, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt dự án xây dựng sân golf trên diện tích hơn 140ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, trong khi sân golf này không có trong quy hoạch sân golf quốc gia.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s