Facebook bị điều tra chống độc quyền về các điều khoản mới của WhatsApp

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln


Phan Anh


Facebook mới đây đã có động thái ép người dùng WhatsApp phải chia sẻ dữ liệu cho mình, nếu không sẽ bị xóa tài khoản. Trong trường hợp từ chối hoặc bỏ qua, tài khoản WhatsApp của người dùng sẽ không thể truy cập được sau ngày 8/2 tới đây. Và ngay lập tức, hành động này của Facebook đã bị Ủy ban Cạnh tranh tại Thổ Nhĩ Kỳ “tuýt còi”.

Whatsapp

Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)
Cụ thể, Ủy ban Cạnh tranh tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook và WhatsApp.

Trong khi đó, giới nhà chức trách cũng yêu cầu Facebook và WhatsApp tạm đình chỉ quy định mới này, cho đến khi cuộc điều tra được hoàn tất. Ủy ban Cạnh tranh sẽ tiến hành điều tra xem quy định mới kể trên có vi phạm luật chống cạnh tranh hay không, qua đó ngăn chặn việc các công ty lạm dụng sự thống thị của mình.

Thông báo mới của Whatsapp. (Ảnh: Chụp màn hình)


Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác thay thế cho WhatsApp. Kết quả là ứng dụng BiP do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển đã có hơn 2 triệu người dùng mới chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Trên thế giới, các ứng dụng thay thế WhatsApp như Signal hay Telegram cũng có số lượng người dùng tăng đột biến. Trong khi Signal không thu thập bất kỳ dữ liệu nào của người dùng, còn Telegram cũng chỉ thu thập một lượng nhỏ dữ liệu, ít hơn những thông tin người dùng mà WhatsApp thu thập. Có thể thấy rằng Facebook như đang “tự bắn vào chân mình”.

Sau khi WhatsApp thay đổi chính sách mới, số lượng người dùng đăng ký Signal đã tăng đột biến, khiến cho hệ thống đăng ký của ứng dụng nhắn tin này bị quá tải và nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store. Bên cạnh đó, Telegram cũng chứng kiến hơn 25 triệu người dùng mới đăng ký chỉ trong vòng 72 giờ, và trở thành ứng dụng top 2 sau Signal trên App Store.

Trên thực tế, Facebook không thể trách người dùng khi hãng này gần đây đã đánh mất niềm tin từ phía khách hàng của mình. Bắt đầu từ cuộc chiến pháp lý và thu thập dữ liệu trên iOS 14 với Apple, cho đến danh sách rất dài những dữ liệu người dùng mà Facebook Messenger thu thập được tiết lộ. Và việc người dùng đổ xô sang những ứng dụng khác như Signal, trong đó không thu thập bất kỳ dữ liệu nào của họ cũng là điều dễ hiểu.

Phan Anh (tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s