Ít nhất 4/6 thẩm phán Tối cao Pháp viện theo phái Bảo thủ sẽ giám sát các bang chiến địa

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Theo trang web của Tối cao Pháp viện, ngày 20/11, Tối cao Pháp viện đã công bố bản phân công phụ trách thẩm phán mới nhất theo Điều 28 của Bộ luật Hoa Kỳ, sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg và bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett.

Theo lệnh mới này, các thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ đảm nhiệm các tòa án như được khoanh vòng tròn đánh số trong bản đồ. Trong đó ít nhất hai thẩm phán do Tổng thống Trump bổ nhiệm sẽ phụ trách các Tòa phúc thẩm tại các bang chiến địa đang gây tranh cãi gay gắt. Thẩm phán Brett Kavanaugh chịu trách nhiệm Tòa phúc thẩm Khu vực 6, nơi có tiểu bang Michigan, và Thẩm phán Amy Coney Barrett sẽ đảm nhiệm Tòa phúc thẩm Khu vực 7, nơi có tiểu bang Wisconsin.

thành viên tối cao pháp viện
Các Thẩm phán của Tòa án Tối cao (từ trái sang phải) Brett Kavanaugh, Amy Coney Barrett, Clarence Thomas, Samuel Alito. (Ảnh từ trái sang phải: Brendan Smialowski, Greg Nash, Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, hai thẩm phán bảo thủ khác cũng sẽ giám sát hai bang chiến địa quan trọng khác như Thẩm phán Clarence Thomas chủ trì phụ trách Tòa phúc thẩm Khu vực 11 nơi có tiểu bang Georgia, và tiểu bang Pennsylvania thuộc Tòa phúc thẩm Khu vực 3 sẽ dưới sự phụ trách của  Thẩm phán Samuel Alito.

Thẩm phán Elena Kagan sẽ phụ trách Tòa phúc thẩm khu vực 9 bao gồm hai tiểu bang tranh chấp khác: Arizona và Nevada.

Trong khi chưa có vụ kiện bầu cử nào chưa được chuyển đến Tòa án Tối cao, cả chiến dịch tranh cử của ông Trump và các bên thứ ba đã nộp đơn kiện ở tất cả sáu bang.

Tòa án Tối cao đã chấm dứt vụ tranh chấp bầu cử năm 2000 giữa cựu Tổng thống George Bush và ông Al Gore. Với các vụ tranh chấp pháp lý đang chờ xử lý, tòa án cao nhất của Hoa Kỳ có thể một lần nữa đóng vai trò quan trọng.

Ivan Pentchoukov
Minh Nguyệt biên dịch 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s