Một bà gốc Việt bị bắt vì biểu tình trước nhà quyền giám đốc ICE gốc Việt

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln Wiki

PHILADELPHIA, Pennsylvania (NV) – Bà Nancy Nguyễn, 38 tuổi, sáng lập viên và giám đốc điều hành tổ chức VietLead, bị cảnh sát thành phố Philadelphia, bắt tối Thứ Năm, 8 Tháng Mười, vì liên quan đến cuộc biểu tình trước nhà ông Tony Phạm, quyền giám đốc Sở Cảnh Sát Di Trú (ICE), ở tiểu bang Virginia cách đây vài tuần.

Bà Nancy được thả vô điều kiện vào chiều Thứ Sáu, 9 Tháng Mười, theo tường thuật của nhật báo The Philadelphia Inquirer.

Bà Nancy Nguyễn, giám đốc điều hành tổ chức VietLead, xuống đường phản đối chính sách chia rẽ gia đình di dân. (Hình: FundRazr)

Bên ngoài nhà giam, một đám đông, khoảng 50 người, chào đón bà Nancy, trong số này bao gồm gia đình, ủng hộ viên và cả hai nghị viên của thành phố Philadelphia là bà Helen Gym và Kendra Brooks.

Khi ra khỏi nhà giam, bà Nancy lên tiếng: “Tôi không ngờ mọi người đều có mặt ở đây. Trong tù rất lạnh và có rất nhiều người bị giam ở đó.”

Theo báo chí tường thuật, bà bị cảnh sát thành phố và nhân viên an ninh liên bang bắt vì lý do xâm nhập gia cư và xả rác khi biểu tình chống ông Tony Phạm hôm 8 Tháng Chín.

Theo các đoạn video thu cảnh biểu tình cho thấy những người biểu tình đặt những biểu hiệu phản đối trên sân cỏ một ngôi nhà được cho là tư gia của quyền giám đốc ICE.

Sau đó, ông Tony trả lời trên đài WRVA rằng: “Chỗ cần để biểu tình là tại văn phòng của tôi thay vì nhắm tới căn nhà có một người mẹ và những đứa trẻ.”

Văn phòng ICE tại Philadelphia và Washington, DC, từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên.

Phát ngôn viên ICE tại Washington, DC, đề nghị nên hỏi Sở Cảnh Sát Henrico County, Virginia, nơi đang theo dõi sự việc.

Còn cảnh sát thành phố Philadelphia đề nghị hỏi bên cảnh sát tòa án liên bang, U.S. Marshals Service, nhưng cơ quan này lại nói không có hồ sơ nào về sự việc này.

Nghị Viên Helen Gym cho biết: “Tôi vô cùng băn khoăn về sự việc có vẻ như là một hành động quá mức khi bỏ tù một bà mẹ hai con và một nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á trong cộng đồng.”

“ICE đã chứng tỏ đây là một lực lượng ‘kiêu binh’ chà đạp nhân quyền trong thời đại của chúng ta,” bà Gym nói. “Tôi không tin được cơ quan này, và tôi vô cùng quan tâm đến việc họ lạm dụng quyền lực để trấn áp các tiếng nói bất đồng.” 

(MPL) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s