Hải quân Mỹ công bố diễn tập quy mô lớn trên Thái Bình Dương

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln Wiki

Hải quân Mỹ cho biết sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn tại Thái Bình Dương vào năm sau, với sự tham gia của các thiết bị không người lái dưới, trên mặt nước và trên không, để đánh giá khả năng của các thiết bị này trong chiến đấu.

Thiết bị không người lái X-47B cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush của Mỹ – Ảnh: US NavyTờ Military.com dẫn lời Chuẩn đô đốc Robert Gaucher, giám đốc các trụ sở hàng hải Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói rằng các cuộc diễn tập sẽ bắt đầu từ đầu năm 2021. “Diễn tập sẽ diễn ra trên không, trên mặt biển và dưới biển. Chúng tôi sẽ thao diễn cách tuân thủ các chỉ thị của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, để thử nghiệm tăng khả năng sát thương”, ông Gaucher nói.Theo ông Gaucher, Hải quân Mỹ thường bày các thế trận ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, nhưng thường thực hiện cùng các nhóm tác chiến tàu sân bay.


Việc kết hợp các công nghệ không người lái mới sẽ là một sự chuyển đổi lớn, hướng tới kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào hệ thống không người lái.
Theo Hải quân Mỹ, các hệ thống không người lái sẽ đóng vai trò lớn trong các chiến dịch hàng hải trong tương lai, đặc biệt là tại Thái Bình Dương khi xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập hôm 14/8/2020 tại Biển Đôngđăng trên website của Hải quân Mỹ:

Các hoạt động diễn tập của quân đội Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do một loạt vấn đề, như Covid-19, Đài Loan, Hồng Kông, Biển Đông. 
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 ra thông cáo bác bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng đây là các yêu sách “hoàn toàn bất hợp pháp”

USS Ronald Reagan, một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang tiến hành các hoạt động huấn luyện ở Biển Đông.Theo tờ Japan Times, con tàu đã rời cảng ở Yokosuka, Nhật Bản để thực hiện nhiệm vụ trên biển. Tờ này cho biết, các hình ảnh do bộ phận truyền thông Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm qua cho thấy tàu sân bay Ronald Reagan đang tiến hành hoạt động huấn luyện trên Biển Đông.

Trang tin USNI đưa ra các vị trí hoạt động của nhóm tàu sân bay Mỹ trên thế giới Tàu USS Ronald Reagan sở hữu chiều dài hơn cả tháp Eiffel. Nó có thể chở 100 máy bay chiến đấu và máy bay được sử dụng cho các hoạt động tác chiến điện tử và chống ngầm. Đây là 1 trong 10 tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, từng là tàu chiến lớn nhất cho đến khi tàu USS Gerald Ford ra đời vào năm 2017.
Chuẩn đô đốc Mỹ Patrick Piercey ca ngợi USS Ronald Reagan là một “tàu sân bay cấp cao, đại diện cho sức mạnh chiến đấu của Mỹ”.

Giữa lúc Trung Quốc thông báo tập trận trái phép, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã đến Manila (Philippines).

Máy bay trên tàu USS Ronald Reagan

USS Ronald Reagan là chiến hạm thứ 9 của lớp Nimitz, được đặt theo tên của tổng thống thứ 40 của nước Mỹ Ronald Reagan (1911 – 2004).
USS Ronald Reagan  được xem là một trong những biểu tượng sức mạnh đang thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

USS Ronald Reagan

tàu sân bay này có độ choán nước hơn 100.000 tấn, dài 332,8m, rộng 76,8m và có khả năng mang tối đa 90 phi cơ.

 Tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson là một trong 10 chiếc tàu sân bay lớp Nimitz. Với tổng chiều dài gần 333m, lượng giãn nước 101.000 tấn; đây là lớp tàu chiến lớn nhất trên thế giới.


Tàu sân bay USS Carl Vinson được biên chế Liên đội không quân số 2 (CVW-2) với hơn 70 máy bay. Trong đó hơn 1/2 là tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet, đây là lực lượng tiến công chủ yếu của cụm tàu sân bay Mỹ, có khả năng tiến công các mục tiêu trên không, trên mặt biển, mặt đất của đối phương.


Ngoài tiêm kích hạm ra, liên đội có 19 máy bay trực thăng SH-60 Seahawk thực hiện tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tiếp tế cho tàu sân bay khi hoạt động xa bờ; 5 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Glowler (được phát triển từ mẫu F/A-18) có nhiệm vụ gây nhiễu, chế áp điện tử và tiến công các hệ thống phòng không của đối phương.
Quân số phi công, thủy thủ trên tàu sân bay khoảng 6.000 người, được huấn luyện bài bản, phối hợp thuần thục, tạo nên sức mạnh tác chiến gần như bất khả xâm phạm của cụm tàu sân bay USS Carl Vinson.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s