Có tin vui về Covid-19

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln Wiki

‘kimquytu@yahoo.com’ via PSXH <PhungSuXaHoi@googlegroups.com> Unsubscribe9:38 PM (30 minutes ago)
to kimquytu@yahoo.com

Fw cho bà con tin từ anh PHS gởi ra. Em cũng xin gởi cho bà con xem một tin mới về “Các thử nghiệm lâm sàng của hydroxychloroquine ở bệnh nhân ngoại trú COVID-19 được báo cáo là an toàn”. Tin này thì em tin là bà con không thấy đâu hết vì báo chí Mỹ không chịu tường thuật rõ đâu ạ. May ra thì chỉ có người Vn mình như em là dịch ra thôi. Người chết vì bệnh Covid -19 thì nhiều đầy dẫy mà thuốc antiviral medication như thuốc sốt rét có potential thì lề trái còn chơi trò chính trị làm rối tung kết quả để huởng lợi chính trị. It got to the point where nobody know what to do.
Như mình có test dương tính với Covid-19 mà còn chưa được nhập viện, ngay cả nhập viện rồi mà xin bác sĩ cho thuốc antiviral medication thì bác sĩ chưa chắc đã dám cho, vì thuốc Remdesivir mắc tới 3000 đô đâu dễ bảo hiễm chịu trả trừ khi nào bệnh nhân có cơ hội hồi phục, mà cho toa thuốc hydroxychloroquine thì bác sĩ 0 dám cho (là vì ngoài kia các thống đốc dân chủ & lề trái truyền thông làm dữ lên. Chỉ tội nghiệp cho những người mới mắc bệnh Covid -19 mà không có thuốc chống vi-rút để uống để bệnh phải nặng ra). 
Và cũng tội nghiệp cho các viện dưỡng lão đã có nguời bị Covid-19 là luôn lây lan tùm lum tùm la. Ở Pennsylvania (ông thống đốc là Dân chủ) có một viện dưỡng lão bác sĩ mới kê toa cho thuốc hydroxychloroquine cho một số người già để phòng bệnh vì bệnh đang lây lan chóng mặt tại đây, là nursing home này cùng their doctors đã bị censured! Tin lề trái truyền thông lên án PA nursing home này thì bà con xem trên internet là thấy cho nên em ko bê ra đâỵ. Mà em xin bê tin khó thấy, là ở Texas (ông thống đốc là Cộng hòa) có một viện dưỡng lão bác sĩ cũng đã kê toa cho thuốc hydroxychloroquine cho một số người già bị nhiễm Covid-19 trong viện dưỡng lão vào giữa tháng 4, và báo chí lề trái đã luôn lên án dữ dội việc này, nhưng bác sĩ đã cho biết tin vui là tất cả những người già tại đó đuợc cho thuốc hydroxychloroquine phòng chống bệnh không có ai có bất cứ phản ứng phụ nào mà còn phòng chống được bệnh. 
Sỡ dĩ em nói chuyện này vì em có một cô bạn Ấn Ðộ, ba cô ấy mới chết vì Covid-19. Cô kể ba cô ở bên Ấn Ðộ mới nhuốm bệnh (vừa thấy hơi khó chịu trong người là i thử test thì kết quả negative, hôm sau vẫn khó chịu trong người nên thử test tiếp thì thấy positive), nhưng không bác sĩ nào nhận, cũng không bác sĩ nào cho thuốc antiviral nào, mà bảo hãy chạy thẳng đến bệnh viện cho họ chữa, nhưng cả tuần cứ đi vòng vòng vậy mà không bệnh viện nào nhận cho đến lúc ba cô mất. Cô bảo xứ Ấn Ðộ còn tệ lắm, mà cô cũng không bay về chôn ba được vì chính quyền sẽ cách ly cô trước. Ở Vn, theo cô bạn em quen với giới chữa trị bệnh Covid-19 kể là Vn xài thuốc sốt rét để chữa bệnh và thuốc ký ninh ấy Vn mình biết tự sản xuất cho các đồng bào miền núi nên hiện tại ở Vn nhiều người mắc bệnh mà hổng ai chết hết. Kỳ này nghe nói vì những công nhân xuất khẩu lao động bị Covid-19 bị trả về nước, rồi có đường dây cho những người Tàu trốn bất hợp pháp qua Ðà nẳng nên sau 100 ngày dứt bệnh nay Vn đang bị lại, ngặt cái là có những nguời cao niên ở Ðà Nẳng ko biết rõ tiếp xúc với ai mà cũng mắc bệnh nên Vn đang đóng cửa  Ðà Nẳng lại, rồi chữa bệnh cho nguời đang mắc bệnh ở Ðà Nẳng bằng gì đây ta ơi ? Remdesivir? Tiền đâu ra?? Chắc lại xài thuốc sốt rét nữa thôi . Mình chờ xem ở Vn sẽ báo cáo có bao nhiêu nguời chết đây nhe (để biết thuốc ký ninh có hiệu nghiệm ko đó mà:))

********
Các thử nghiệm lâm sàng của hydroxychloroquine ở bệnh nhân ngoại trú COVID-19 được báo cáo là an toàn
News Medical Life Science,  Jul 27 2020Bởi Tiến sĩ Liji Thomas, MD                                    Được đánh giá bởi Emily Henderson, B.Sc.
Theo nghiên cứu mới được công bố trên máy chủ in trước medRxiv * vào tháng 7 năm 2020, việc sử dụng hydroxychloroquine (HCQ) trong số các bệnh nhân ngoại trú trong các thử nghiệm lâm sàng, không có yếu tố nguy cơ cao gây rối loạn nhịp tim, là an toàn, chỉ với tác dụng phụ đường tiêu hóa là phổ biến nhất và không có kết quả bất lợi gây tử vong.
Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra trên toàn thế giới, với hơn 630.000 ca tử vong cho đến nay, nghiên cứu khoa học đã tập trung vào việc tìm ra các loại thuốc hiệu quả chống lại virus. Một ứng cử viên thuốc mạnh mẽ, ngay từ khi bắt đầu, đã là HCQ, chủ yếu là do sự ủng hộ nặng nề của các đối thủ nặng ký chính trị.
Kết quả khả quan, ít tác dụng phụ 
HCQ đã được chứng minh là có hoạt tính kháng virut in vitro chống lại hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), loại virus gây bệnh COVID-19, và cản trở sự nhân lên của nó. Tuy nhiên, cho đến nay, bằng chứng mạnh mẽ về hoạt động của nó trong điều trị hoặc phòng ngừa bệnh này vẫn chưa được tìm thấy.
Vì lý do này, Tổ chức Y tế Thế giới và một số tổ chức y tế khác đang tiến hành các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc này trong cả các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, cũng như cho bệnh nhân bị bệnh trong bệnh viện.
Nghiên cứu trước đó đã báo cáo sự gia tăng tỷ lệ mắc các tác dụng phụ của tim được báo cáo khi sử dụng kết hợp HCQ và azithromycin. Điều này dẫn đến việc Ủy quyền khẩn cấp do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thu hồi ban hành đối với việc sử dụng HCQ ở bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng.
Thay vào đó, người ta nói rằng, Hydro Hydroxychloroquine và chloroquine có thể gây ra nhịp tim bất thường như kéo dài khoảng QT và nhịp nhanh thất, đặc biệt trong số những người sử dụng HCQ với azithromycin hoặc những người đã có vấn đề về thận hoặc tim.
Vấn đề với kéo dài QT là nguy cơ rối loạn nhịp thất. Hầu hết các giai đoạn này trong bối cảnh sử dụng HCQ là khi thuốc được sử dụng với một loại thuốc rối loạn nhịp tim khác, được sử dụng trong một thời gian tăng dài thêm ra hoặc với một liều lượng quá mức.
Lịch sử lâu dài và hiệu quả của HCQ trong y học
Tuy nhiên, HCQ đã được sử dụng lâm sàng và khi HCQ được sử dụng theo đúng hướng dẫn, đối với những người không có vấn đề về tim thận như trên , nó là một loại thuốc hữu ích trong nhiều ngành và đã được sử dụng trong điều kiện thấp khớp tự miễn. Các xét nghiệm cơ bản trong phòng thí nghiệm hoặc theo dõi ECG hiếm khi cần được thực hiện trong hầu hết các trường hợp.
Tuy nhiên, các tổ chức y tế đã thu hút sự chú ý đến khả năng gây ra cái chết đột ngột, đặc biệt là khi kết hợp với azithromycin. Trong hầu hết các trường hợp, các vấn đề an toàn đã phát sinh ở những bệnh nhân mắc bệnh phải nhập viện, mắc bệnh nặng hoặc các có tình trạng bệnh cùng tồn tại khác, trong đó nhiều loại thuốc được sử dụng cùng một lúc.
Lý do làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim với HCQ trong COVID-19
Có nhiều lý do để nghi ngờ rằng điều này có thể không phản ánh quá trình bình thường của các sự kiện sau khi sử dụng HCQ. Ví dụ, chính virus hiện tại có thể xâm nhập vào các tế bào tim và gây ra thiệt hại, và thậm chí là rối loạn nhịp tim, như đã được báo cáo trong nhiều trường hợp.
Một nguyên nhân tiềm ẩn khác của rối loạn nhịp tim có thể là do các cytokine tăng cao, đặc biệt là ở những bệnh nhân đã bị tổn thương tim. HCQ trong các thử nghiệm hiện tại cũng được sử dụng với liều lượng cao quá mức so với liều lượng được chấp thuận sử dụng cho bệnh.
Cuối cùng, có thể có sự gián đoạn đáng kể nồng độ chất điện giải bình thường, kết hợp với suy thận, làm cho cá nhân dễ bị rối loạn nhịp tim. Điều này có nghĩa là các xét nghiệm an toàn riêng biệt cần được thực hiện cụ thể cho bệnh nhân COVID-19. HCQ được cho là an toàn hơn ở bệnh nhân ngoại trú với COVID-19 so với bệnh nhân được nhập viện.
Nghiên cứu: An toàn HCQ ở bệnh nhân ngoại trú COVID-19
Nghiên cứu hiện tại tập trung vào đánh giá an toàn HCQ ở bệnh nhân ngoại trú, tổng hợp dữ liệu từ ba thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó HCQ được sử dụng như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm và điều trị sớm. Các nhà nghiên cứu loại trừ tất cả những người tham gia đang có các yếu tố bệnh khác không thích hợp với với việc sử dụng thuốc này.
Nghiên cứu bao gồm khoảng 2.800 cá nhân, với độ tuổi trung bình là 40 tuổi. Khoảng 60% trong số họ có sức khỏe khả quan. Các nhà nghiên cứu thấy rằng khoảng 85% số người tham gia đã báo cáo tác dụng phụ, và 27% có một hoặc vài tác dụng phụ liên quan đến thuốc.
Khi so sánh tần suất liều lượng, họ thấy rằng tác dụng phụ có trên khoảng 30% bệnh nhân dùng thuốc hàng ngày, 35% dùng hai lần một tuần, 30% dùng mỗi tuần một lần, và 20% trên người dùng giả dược  .
Tác dụng phụ quan trọng
Khoảng 30% bệnh nhân báo cáo tác dụng phụ trong các thử nghiệm trong đó thuốc được dùng sau khi họ bị phơi nhiễm hoặc sau khi họ bị nhiễm trùng.
Các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo là tiêu hóa, cụ thể là khó chịu ở dạ dày hoặc buồn nôn, tiêu chảy, nôn hoặc đau bụng. Nhìn chung, các triệu chứng này đã được báo cáo ở khoảng 25% số bệnh nhân dùng liều hàng ngày, ở 20% ​​ bệnh nhân dùng liều hai lần một tuần, ở 15% dùng liều mỗi tuần một lần, và ở 10% với những người dùng giả dược.
Tuy nhiên, trong bệnh nhân nhóm dùng giả dược so với nhóm điều trị sau khi phơi nhiễm , tỷ lệ tác dụng phụ đường tiêu hóa là tương đương giống nhau. Các tác dụng phụ được đánh giá là chấp nhận được và không cần phải ngừng thuốc.
Các tác dụng phụ được báo cáo khác bao gồm chóng mặt hoặc chóng mặt và phản ứng dị ứng.
Chỉ có hai trường hợp rối loạn nhịp tim trong toàn bộ bệnh nhân, một trường hợp xảy ra ở ngay trong nhóm dùng giả dược, trường hợp còn lại ở một bệnh nhân chỉ dùng HCQ hai lần một tuần. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong đám những bệnh nhân có nguy cơ thấp này.
Ý nghĩa và định hướng tương lai
Nghiên cứu hiện tại đã loại trừ bệnh nhân đã được nhập viện, đó có lẽ là những người đã bị bệnh nặng, mà chủ yếu là người già. Hầu hết những người tham gia là nhân viên y tế và được thông tin đầy đủ về sức khỏe. Do đó, sự an toàn của HCQ liên quan đến việc sử dụng nó ở bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng vẫn chưa rõ ràng.
Các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra có thể tiếp tục một cách an toàn với những người tham gia nghiên cứu và các cơ quan quản lý cam đoan về sự an toàn chung của hydroxychloroquine khi sử dụng đúng với các tiêu chí loại trừ thích hợp.
*Thông báo quan trọng
medRxiv xuất bản các báo cáo khoa học sơ khởi chưa được các nhà khoa học đồng nghiệp khác tham khảo đánh giá và do đó, không nên được coi là kết luận, hướng dẫn thực hành lâm sàng / hành vi liên quan đến sức khỏe hoặc được coi là thông tin đã được thiết lập.
Tài liệu tham khảo:

Lofgren, S. M. et al. (2020). Safety of Hydroxychloroquine among Outpatient Clinical Trial Participants for COVID-19. medRxiv preprint. doi: https://doi.org/10.1101/2020.07.16.20155531https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.07.16.20155531v1

*******39 bệnh nhân coronavirus cao tuổi ở viện dưỡng lão Texas đã hoàn thành thành công điều trị hydroxychloroquine cho COVID-19 mà không có tác dụng phụ, Bác sĩ Robin Armstrong công bố 
News Break                   Nickie Louise                       April 16, 2020
Chúng tôi đã viết về hydroxychloroquine ít nhất một tháng nay. Trong thời gian đó, chúng tôi đã nhận được vô số email từ độc giả cảm ơn chúng tôi vì đã chia sẻ tin tức về thuốc trị sốt rét. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được những tin nhắn đe dọa từ những người yêu cầu chúng tôi ngừng quảng cáo thuốc chưa được chứng minh. Một số thậm chí đã đi xa như hỏi liệu chúng tôi có đầu tư vào các công ty hdyroxychloroquine không. Chỉ cần thiết nói rõ thẳng ở đây, chúng tôi không đầu tư vào bất kỳ công ty dược phẩm nào, kể cả công ty hdyroxychloroquine.
Hydroxychloroquine đã trở thành một loại thuốc gây tranh cãi kể từ khi Tổng thống Donald Trump chào hàng thuốc trên phương tiện truyền thông xã hội với một số bác sĩ nói rằng loại thuốc này không có tác dụng với bệnh nhân của họ. Các bác sĩ được chia theo hiệu quả và độ an toàn của thuốc. Ví dụ, ngày hôm qua, USA Today đã thực hiện một câu chuyện đề cập đến Trump có tiêu đề, Nghiên cứu về chloroquine trên coronavirus đã dừng lại do các vấn đề về tim, tử vong. Theo báo cáo, một nghiên cứu mù đôi về hydroxychloroquine cho thấy nó rất nguy hiểm ở liều cao, thử nghiệm đã ngừng hoạt động sau sáu ngày. Một trong các bác sĩ được đề cập trong bài báo, Tiến sĩ Bettina Fries, trưởng bộ phận bệnh nhiễm trùng tại Stony Brook Medicine cho biết, Bây giờ chúng tôi cung cấp hydroxychloroquine cho hầu hết các bệnh nhân (COVID-19) nhưng không khuyến khích điều đó ở những bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tim mạch đáng kể. Chúng tôi cũng theo dõi bệnh nhân liên tục.
Tuy nhiên, một số bác sĩ cũng đã thấy kết quả tích cực với hydroxychloroquine. Vào thứ ba, một đài truyền hình ABC News địa phương đã đăng một câu chuyện về bác sĩ Robin Armstrong, MD, giám đốc y tế tại Khu nghỉ dưỡng lão tại thành phố Texas, người đã hoàn thành thành công điều trị hydroxychloroquine cho COVID-19 cho 39 người già sống ở viện dưỡng lão Texas. 
Theo báo cáo, bác sĩ Armstrong đã quyết định thử dùng hydroxychloroquine khi đang nguy cơ 15% bệnh nhân coronavirus cao tuổi của mình phải chết. Tôi nghĩ rằng nguy cơ nhìn thấy 15% số người chết trong viện dưỡng lão là không thể chấp nhận được, bác sĩ Armstrong nói.
Theo báo cáo, 56 cư dân tại viện dưỡng lão này ở hạt Galveston đã bị nhiễm coronavirus mới. Bác sĩ Armstrong cho biết chỉ có 39 người trong số họ cho phép ông điều trị bằng thuốc hydroxychloroquine.
Hầu hết các bệnh nhân đã có kết quả tốt với thuốc. Và, bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng đó là gợi ý rằng thuốc hydroxychloroquine là hữu ích, bác sĩ  Arm Armrong nói với WFAA.
Khi bác sĩ Armstrong nói với đài truyền hình địa phương rằng hầu hết các bệnh nhân đã có kết quả tốt , bác sĩ  đã tiếp tục cho biết, “Tôi nói thêm rằng tất cả các bệnh nhân đã có kết quả tốt. Tính đến Chủ nhật, 39 bệnh nhân đó đã kết thúc năm ngày điều trị bằng hydroxychloroquine, không ai gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
Hiện tại, chúng tôi có 1 bệnh nhân như thế này, lúc chuyển sang nặng lúc chuyển sang nhẹ , bác sĩ Armstrong nói, bệnh nhân này là một ông già, nhưng chúng tôi đã chăm sóc ông già ấy trong suốt quá trình, và ông già ấy đã khỏe hơn. Bác sĩ Armstrong cũng nói thêm rằng chỉ có hai bệnh nhân dùng hydroxychloroquine phải đến bệnh viện vì các điều kiện không liên quan. Bác sĩ cũng tiết lộ rằng một người phụ nữ bị ngã và một người đàn ông bị mất nước trong phòng vì anh ta không chịu ăn uống.
Đối với bài báo USA Today, chúng tôi đã đề cập ở đầu câu chuyện, chôn vùi trong bài báo là một tuyên bố của Rajesh Gandhi, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và giáo sư tại Trường Y Harvard, người nằm trong bảng hướng dẫn IDSA đã tạo ra các bảng hướng dẫn được công bố vào cuối tuần. Bác sĩ Gandhi cho biết, hội đồng hướng dẫn IDSA đã kết luận rằng dữ liệu cho đến nay đối với hydroxychloroquine và chloroquine là không đủ để chống lại nó. Ông nói thêm, chúng tôi không biết rằng nó không hiệu nghiệm hay nó hiệu nghiệm.
Source: 
39 elderly coronavirus patients in Texas nursing home successfully complete hydroxychloroquine treatment for COVID-19 with no side effects, Dr. Robin Armstrong says | News Break
39 elderly coronavirus patients in Texas nursing home successfully compl…We’ve been writing about hydroxychloroquine for at least one month now. During that period, we’ve also received …
—– Forwarded Message —–
From: “phamhungson@gmail.com” <phamhungson@gmail.com>Sent: Wednesday, July 29, 2020, 09:21:36 AM PDT

Subject: FW: Có tin vui

27/7/2020

===========================

Hội các bác sĩ tuyến đầu (America’s Frontline Doctors) tổ chức 1 hội nghị 2 ngày ở Washington DC về tình trạng covid 19. Trong giờ nghỉ giữa hội nghị, các bác sĩ này tranh thủ nói chuyện trước công chúng ở điện Capitol Hill. Các bác sĩ này kêu gọi không nên quá sợ hãi, và không ủng hộ đóng cửa trường học và công việc kinh doanh (schools and business). Thực tế đóng cửa kinh tế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đng. Số cuộc gọi vì tự tử tăng 600%, trầm cảm, bạo hành gia đình, bạo hành trẻ em đều tăng cao.

***

Xin xem clip ở phần comment.

– Phần mở đầu cái clip của vị nữ bác sĩ (không rõ tên) cho rằng chúng ta đang bị bủa vây bởi mạng nhện của sợ hãi (spider web of fear), và điều này làm sói mòn xương máu đất nước và dân Mỹ. ( It’s draining the live blood of American lives, American society and American economy).

– Ở phút thứ 2 là phát biểu của bác sĩ Bob Hamilton, California. Ông nhấn mạnh trẻ em khá an toàn.. Tỉ lệ chết vì covid 19 của trẻ em là 1 phần 5 của 1%, tức 0.2%. Nghĩa là trong 1000 trẻ em bị nhiễm có 2 chết.

Trẻ em đối phó rất tốt với virus này. Bác sĩ Bob bảo chưa có 1 trường hợp nào được ghi nhận về việc trẻ em lây cho cha mẹ hoặc thầy cô.

– Đặc biệt phút thứ 5 đến phút 11 mới là tuyệt vời. Nữ bác sĩ Salai Mano (nghe sao viết vậy). Cô học trường y ở Nigeria, là nơi hang ổ của bệnh sốt rét Malaria. Hiện cô Salai là bác sĩ ở Texas..

Mỗi ngày cô có từ 10 đến 15 bệnh nhân covid 19. Tổng cộng cô điều trị hơn 350 bệnh nhân, có người rất già, hơn 90 tuổi, với đủ thứ bệnh như tiểu đường, cao máu, bệnh tim..v…v… Và … không có ai chết cả. Quá tuyệt vời.

Bác sĩ Salai có phép mầu sao? Không, cô chỉ chữa bằng công thức Hydroxychloroquine (thuốc sốt rét) + zinc (kẽm) và Azithromycin. Tất cả đều lành bệnh.

Cô bảo rằng cô có mặt ở đây để đưa 1 thông điệp rằng covid 19 là có thuốc trị và có cách phòng ngừa. Thuốc trị và ngừa này đơn giản và rẻ tiền. Thuốc sốt rét an toàn hơn cả tylenol, motrin .v.v… Với liều ngừa chỉ cần 200 mg, 2 lần/tuần thôi.

Bác sĩ Salai rất mạnh mẽ và tự tin, cô thách thức bác sĩ nào bảo công thức này không trị được hãy đến phòng mạch của cô để tận mắt chứng kiến.

***

Buồn một nỗi, covid 19 nhuốm nặng màu chính trị, nhất là mùa bầu cử cận kề. Trong khi thuốc sốt rét được bán free ở Châu phi, Indonesia và nhiều quốc gia khác thì các bác sĩ Mỹ bị ngăn cản rất nhiều trong việc cho toa thuốc này. Rồi những thông tin khác với tin tức từ WHO đều bị kiểm duyệt bởi facebook và youtube. Đặc biệt, những tin quan trọng và tốt đẹp thế này chắc chắn không bao giờ có trên các trang CNN, New York Times, Washington Post..v…v..

– Cách điều trị của bác sĩ Salai không có gì mới. Cách đây mấy tháng tổng thống Trump có nói đến thuốc này như là 1 hy vọng lớn, nhưng truyền thông DC đã tấn công ông tàn tệ, biến ông thành tên hề để bêu rếu. Nhiều người Việt cũng chửi leo, bảo đừng tin tổng thống, chỉ tin bác sĩ. Nay thì có luôn, đây là những bác sĩ tuyến đầu, nghĩa là trực tiếp điều trị bệnh nhân, chứ không phải bác sĩ ngồi bàn giấy, tối ngày chỉ biết dữ liệu.

– Tóm lại, THEO SỰ KHUYẾN CÁO CỦA HỘI CÁC BÁC SĨ TUYẾN ĐẦU CỦA MỸ, covid 19 không quá đáng sợ, đã có thuốc chữa trị hiệu quả, và có thể phòng ngừa. Không nên đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh. Dĩ nhiên là vẫn áp dụng phòng ngừa cá nhân như khẩu trang, hay giãn cách…v..v..

– Vị nữ bác sĩ đầu tiên có nói là những người bị chết vì covid hầu hết là những người sức khỏe rất kém, có thêm nhiều bệnh khác (comorbidity) như tiểu đường,béo phì, cao máu, bệnh tim .v.v…

– Riêng trẻ em đối phó rất tốt với covid 19, và chúng hiếm mà lây nhiễm cho cha mẹ hay thầy cô. Do đó, trường học cần được mở cửa lại.

Đến lúc cần thoát khỏi mạng nhện của sợ hãi để đối phó khôn ngoan và hiệu quả với covid 19, chứ không phải là lockdown mà hậu quả về kinh tế và sức khỏe cộng đồng còn khủng khiếp hơn.

Đây thực sự là 1 tin vui, rất vui, giữa lúc bức màn sợ hãi bao trùm khắp nơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s