Cộng đồng gốc Việt tại Houston mừng vui khi tổng lãnh sự Trung Quốc bị đóng cửa

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Cộng đồng người Việt trong một lần biểu tình năm 2009 trước tòa tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston chống Trung Quốc bành trướng và ức hiếp Việt Nam trên Biển Đông. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Cộng đồng gốc Việt tại Houston, Texas, tỏ ra vui mừng trước tin chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc tại đây.

“Vui mừng. Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin này. Suốt 45 năm qua, cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại Houston đã kiên trì đấu tranh cho nhân quyền trong nước và như vậy, chuyện Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự Trung Cộng đánh dấu một thành quả chống Cộng của chúng tôi,” ông Đỗ Tĩnh phấn chấn nói.

Ông Tĩnh là chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận. “Tin này còn quá mới nên các hội đoàn chưa kịp tổ chức kêu gọi đồng hương biểu tình hưởng ứng được. Phần nữa, vì tin còn quá mới nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Tuy nhiên ai biết cũng đều mừng lắm,” ông tiếp.

Khi hỏi việc Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston thì dính líu gì đến thành quả đấu tranh chống Cộng Sản Việt Nam của cộng đồng gốc Việt, ông đáp: “Diễn tiến chính trị cho thấy Cộng Sản Việt Nam luôn là tay sai của Trung Cộng. Bây giờ vị thế Trung Cộng bị lung lay thì tất nhiên đàn em phải bị lung lay theo.”

Không phải là người ủng hộ ông Trump một cách mù quáng, ông Trịnh Du, tổng thư ký của hai đoàn thể lớn là Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia và Ủy Ban Đấu Tranh Chính Trị Cộng Đồng Houston và Vùng Phụ Cận, nói: “Tôi không ‘cuồng Trump’ nhưng qua hành động này của ông, tôi sẽ bầu cho ông lần này.”

Ông giải thích: “Việc đóng cửa tổng lãnh sự Trung Hoa làm cho cả thế giới thấy rằng Trung Hoa không có ảnh hưởng lớn mạnh với Mỹ nữa.”

Ông kết: “Và tôi cũng rất vui trước tin này. Vui hơn nữa khi sáng nay tổng lãnh sự Trung Hoa đã phải tạm thời đóng cửa.”

Rất đông người cùng chia sẻ sự vui mừng này.

Bác Sĩ Nha Khoa Kevin Vũ nói: “Dĩ nhiên là tôi quá vui rồi. Suốt 41 năm ở Mỹ, trải qua mấy đời tổng thống, chưa ông nào dám mạnh tay đối với bọn Tàu Cộng này. Phải đến bây giờ ông Trump mới có biện pháp mạnh dạn với bọn này.”

Ông ngợi khen Tổng Thống Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên dám tuyên bố “đường lưỡi bò” của đảng Cộng Sản Trung Quốc là phạm pháp.

Ông tiếp: “Tôi không nghĩ chuyện này sẽ dừng lại đây đâu. Lãnh sự Tàu Cộng ở các nơi khác cũng sẽ dần dần bị đóng cửa nếu họ còn tiếp tục gây bất lợi cho Mỹ như ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật quốc phòng hay các công trình nghiên cứu khoa học hoặc kỹ nghệ của Mỹ.”

Ông nghiêm giọng: “Từ nay đến ngày bầu cử, bọn này (Trung Quốc) sẽ còn nhiều chiêu trò để trả đũa lắm, nhưng mình phải chấp nhận những chuyện này.”

Bác Sĩ Kevin còn là phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn Cộng Sản tại Houston.

Đông Y Sĩ Nhất Nguyên, người từng đóng góp lâu năm và nắm nhiều chức vụ quan trọng tại các hội đoàn, nói như reo: “Trời ơi. Đây là tin vui. Chúng tôi từng biểu tình biết bao nhiêu lần trước tổng lãnh sự này mà nay nó bị đóng cửa thì còn gì vui bằng.”

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston tọa lạc ở 3417 Montrose Blvd., Houston, TX 77006. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Với tinh thần phấn chấn trước tin Mỹ thẳng tay với Trung Quốc, chị Liên Nguyễn, cư dân Houston, nói: “Đây là quyết định quá hay của chính phủ Mỹ. Một mặt vừa dằn mặt Trung Hoa, một mặt vừa ‘xông khói’ cho bọn gián điệp trong Tòa Bạch Ốc phải ‘lòi mặt chuột.’”

Trong lúc đa số hưng phấn trước tin này, cũng có người tỏ ra dè dặt hơn.

Ông Trịnh Tiến Tịnh điềm tĩnh nói: “Tôi không mừng mà cũng không buồn mặc dù tôi từng nhiều lần đứng ra tổ chức biểu tình trước tổng lãnh sự Trung Hoa tại đây suốt bao nhiêu năm qua.”

“Tôi cho rằng bây giờ còn hơi sớm để thẩm định chuyện lợi hại. Đồng ý, tôi có nghĩ họ (người của Trung Hoa) đánh cắp nhiều thông tin khoa học, kỹ nghệ cũng như nhiều tài liệu quốc gia và thông tin cá nhân của dân Mỹ. Nhưng chuyện này còn những hậu quả khác mà mình chưa lường được,” ông tiếp. “Như kinh tế Houston là một thí dụ.”

Ông nói đùa: “Trước mắt thì tôi không biết sẽ đến đâu để biểu tình chống đường lối, chính sách của Trung Hoa.”

“Tôi sẽ thật sự vui mừng khi họ (Trung Quốc) thay đổi chính sách Biển Đông hay ngưng hà hiếp ngư phủ Việt Nam,” ông kết.

Ông Trịnh Tiến Tịnh từng là chủ tịch Hội Đồng Giáo Dân Houston và thuộc Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình.

Tại Houston, nhiều người gốc Việt đều tin rằng đây là tin vui vì đóng cửa tổng lãnh sự Trung Quốc là “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Ngoài tòa đại sứ ở Washington, Trung Quốc có các tòa tổng lãnh sự ở Chicago, Los Angeles, New York, và San Francisco.

Mỹ có tòa đại sứ ở Bắc Kinh, và các tòa tổng lãnh sự ở Thượng Hải (Shanghai), Quảng Châu (Guangzhou), Thành Đô (Chengdu), Vũ Hán (Wuhan), và Thẩm Dương (Shenyang).

Tất cả cơ quan truyền thông cho biết những người trong tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston phải rời khỏi nơi này trước 4 giờ chiều Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s