Tạm thời hạ bảng ‘BLM’ ở Houston, Lê Hoàng Nguyên nói có thể đưa lên lại

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Bảng mới thay thế “Black Lives Matter” ở Bellaire, Houston. (Hình: Facebook Đys Nhất Nguyên)

Đằng-Giao & Thiện Lê/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Sáng Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, tấm bảng “Black Lives Matter” và “Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc” của ông Lê Hoàng Nguyên trên đường Bellaire ở Houston, Texas, vốn gây nhiều xôn xao trong cộng đồng gốc Việt tại địa phương đã được hạ xuống để thay bằng bảng khác, ghi “Not All Heroes Wear Capes.”

Hồi đầu Tháng Bảy, tấm bảng từng gây xôn xao này nằm ngay góc đường Bellaire với đường Boone, ngay trung tâm khu Little Saigon của Houston, và đài VIETV Houston có phỏng vấn một số cư dân để hỏi suy nghĩ của họ về tấm bảng này.https://260860631a8b38d3c00868b9130e9389.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Khi tấm bảng “Black Lives Matter” vừa được treo, Đông Y Sĩ Nhất Nguyên thắc mắc không biết tại sao tấm bảng này lại xuất hiện giữa cộng đồng Việt Nam và cho rằng có thể nhìn chuyện này đó theo hai hướng.

“Một là tấm bảng này muốn nói người Việt Nam chúng ta kỳ thị người da màu và điều đó là hoàn toàn sai. Điều thứ hai là họ có thể để tấm bảng này để người da màu thấy chúng ta đồng hành với họ và không quậy phá và điều này càng sai nữa,” ông Nhất Nguyên nói.

Ông cho hay Thị Trưởng Cheryl Selby của thành phố Olympia, Washington, ủng hộ phong trào “Black Lives Matter,” nhưng bị người biểu tình đến đập phá nhà riêng. Sau đó, bà gọi hành động đó là “khủng bố nội địa.”

Vì vậy, ông Nguyên cho rằng đây là thời gian rất nhạy cảm và người đặt tấm bảng quảng cáo này nên nghĩ đến sự an toàn của người dân địa phương.

Bảng mới nhìn từ góc đường mang tên cố Thiếu Tướng Lê Văn Hưng. (Hình: Facebook Đys Nhất Nguyên)

Ông Trịnh Du, một cư dân khác của Houston, nêu ra một vấn đề là tấm bảng này có dòng chữ “Black Lives Matter” màu đen, nhưng lại có dòng chữ “Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc” màu đỏ nằm trên nền màu vàng.

Theo ông Du, người trả tiền cho tấm bảng quảng cáo là ông Lê Hoàng Nguyên, một chuyên viên bảo hiểm của Farmers Insurance ở Houston. Ông cho hay đã liên lạc với ông Nguyên, nhưng không có câu trả lời, và hy vọng ông sẽ lên tiếng về tấm bảng này.

Ông Trịnh Du cho phóng viên Người Việt biết rằng từ khoảng 7 giờ sáng Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, người ta bắt đầu tháo bảng và đến 8 giờ thì bảng mới ghi “Not All Heroes Wear Capes” được hoàn tất.

Ông Lê Hoàng Nguyên từ chối trả lời phóng viên Người Việt.

Tấm bảng quảng cáo “Black Lives Matter” trên đường Bellaire gây xôn xao cộng đồng gốc Việt ở Houston. (Hình: Facebook Vietnamese Community of Houston and Vicinities – VNCH)

Dự định treo bảng “Black Lives Matter” mới vào đầu Tháng Tám

Tuy nhiên, viết trên trang Facebook Farmers Insurance Le Hoang Nguyen vào ngày 17 Tháng Bảy, ông Lê Hoàng Nguyên cho biết: “Tôi muốn cám ơn sự ủng hộ và tình thương của mọi người. Tôi đang rất khỏe mạnh, nhưng sự chú ý lên mình làm tôi đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, và thấy mình như một ‘nhà hoạt động tình cờ.’”

Trong thông điệp trên Facebook, ông Nguyên cho biết tháo tấm bảng “Black Lives Matter” xuống để xem xét một số vấn đề của cộng đồng gốc Việt.

“Tôi thay thế tấm bảng đó bằng một bảng vinh danh những nhân viên ‘tuyến đầu’ trong đại dịch này. Họ là những anh hùng đích thực,” ông viết.

Ông cho biết đang dự định treo bảng “Black Lives Matter” mới: “Xin quý vị đừng lo, sự ủng hộ của tôi dành cho phong trào ‘BLM’ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi đang thiết kế một tấm bảng mới để treo vào đầu Tháng Tám.”

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình VIETV ở Houston, ông Nguyên cho biết ông bắt đầu treo bảng từ ngày 29 Tháng Sáu và sau đó có người đòi “treo cổ” ông.

“Tôi sinh hoạt ở Houston này 41 năm rồi, ai cũng biết tôi, biết số điện thoại của tôi, không có gì là bí mật cả,” ông Nguyên nói. “Điều tôi buồn là, trong 10 ngày sau đó, mẹ tôi không ngủ được, không nhắm mắt được, là vì có người đòi ‘treo cổ thằng Nguyên.’”

Ông tiếp: “Họ không gọi điện thoại cho tôi để tìm hiểu, không hỏi tại sao tôi làm như vậy. Tôi nghĩ là một chuyện, mẹ tôi nghĩ là một chuyện, mẹ tôi khóc, mẹ tôi mất ngủ. Tôi là đứa con trai lớn của bà, tự nhiên, người ta không biết con của mình, nhưng mà lên mạng, lên Facebook, lên YouTube, nói ‘treo cổ thằng Lê Hoàng Nguyên.’”

“Cái đó là một vết đau,” ông Nguyên nói, nhìn vào ống kính truyền hình, và nói tiếp: “Mẹ ơi, con rất xin lỗi mẹ.”

Hôm 7 Tháng Sáu, ông Nguyên đăng trên trang Facebook của mình, giải thích việc treo tấm bảng ủng hộ BLM như sau: “Người Việt Nam có được ngày hôm nay ở Hoa Kỳ phần lớn là vì các hoạt động đấu tranh dân quyền của người gốc Phi Châu.”

“Người da đen hy sinh rất nhiều để nước Mỹ thông qua Luật Dân Quyền của năm 1964, sau đó dẫn đến Luật Di Dân của năm 1965. Nhờ vậy, người Việt Nam chúng ta mới được nhập cư vào Hoa Kỳ và trở thành người Mỹ trong thập niên 1970. Nếu không có người da đen đổ máu, mất mạng vì các đạo luật đó thì người Việt Nam đâu có ngày hôm nay. Vì vậy, tôi xin quý vị nên suy nghĩ và thông cảm với họ,” ông nói.

Ông Lê Hoàng Nguyên và tấm bảng quảng cáo “Black Lives Matter.” (Hình chụp màn hình GoFundMe “Support for Le Hoang Nguyen and BLM”)

Lập GoFundMe giúp đỡ ông Lê Hoàng Nguyên

Một người bạn lâu năm của ông Lê Hoàng Nguyên là bà Ngọc Nguyễn mở một trang GoFundMe “Support for Le Hoang Nguyen and BLM” để kêu gọi cộng đồng giúp đỡ ông.

Viết trên GoFundMe, bà Ngọc cho biết ông Nguyên tự bỏ tiền túi ra để treo bảng quảng cáo “Black Lives Matter” ở khu Bellaire thuộc vùng Tây Nam Houston, nơi đông dân số gốc Việt Nhất, với mục đích đối chọi kỳ thị chủng tộc.

“Tuy vậy, thông điệp đấu tranh cho bình đẳng chủng tộc của ông không được mọi người đón nhận. Ông Nguyên bị dọa giết và cơ sở thương mại của ông bị đập phá. Công ty bảo hiểm của ông thì mất nhiều khách hàng quan trọng và lâu năm. Ông phải tìm cách giúp đỡ hàng chục nhân viên bị ảnh hưởng do quan điểm chính trị của mình,” bà Ngọc viết.

Theo bà Ngọc, ông Nguyên từng giúp đỡ cộng đồng gốc Việt rất nhiều bằng cách quyên góp để đại học mở học bổng cho người gốc Việt, quyên góp tiền cho trường học ở Việt Nam và các trại sinh hoạt cho người trẻ tuổi gốc Việt.

Theo bà, ông Nguyên chịu cho bà mở GoFundMe chỉ để giúp ông trả lương cho nhân viên, giúp ông giữ an ninh và tiếp tục lan truyền thông điệp “Black Lives Matter” trong cộng đồng gốc Việt.

Bà Ngọc cùng nhiều phụ nữ gốc Việt khác ủng hộ ông Nguyên và viết trong trang GoFundMe: “Chúng tôi là những người chủ trương công bằng xã hội, tự hào là thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chúng tôi còn là những người mẹ, vợ, con gái, nữ doanh gia, là những người bạn rất hãnh diện và ủng hộ ông Lê Hoàng Nguyên.”

Cuối cùng bà Ngọc ghi: “Chúng tôi hiểu trong đại dịch này, không phải ai cũng giúp đỡ tài chánh được. Quý vị có thể ký thỉnh nguyện thư http://www.change.org/vietsforblm để chứng minh ông Nguyên không đơn độc trong chuyện ủng hộ phong trào ‘BLM’ và đấu tranh công bằng xã hội.”

Trang GoFundMe “Support for Le Hoang Nguyen and BLM” sau khi lập được hơn 11 tiếng đồng hồ, tính đến 7 giờ 30 phút tối Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy (giờ California), đã nhận được $5,527. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.comle.thien@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s