Hồ Thị Kim Thoa ở Pháp sau khi mất ghế thứ trưởng Công Thương CSVN

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Công Thương CSVN. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo Zing tiết lộ, sau khi rời ghế thứ trưởng Công Thương CSVN năm 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã sang Pháp và ở đó cho đến nay.

Hôm 11 Tháng Bảy, báo Zing cho hay, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN công bố lệnh khởi tố bà Thoa và ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Công Thương CSVN, với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Cụ thể là hai người này bị cho là có sai phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công Ty Bia Rượu, Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco).https://f7158b191c15283cf5857eeeceb71ca4.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Công luận chú ý chi tiết cả ông Hoàng và bà Thoa đều được cho tại ngoại. Trong khi ông Hoàng được hiểu là do bệnh tật liên miên, thường xuyên phải nằm viện, bà Thoa thì đang ở nước ngoài nên không bị bắt.

Báo Zing dẫn lời một cán bộ điều tra không được nêu danh tánh: “Cơ quan điều tra đang làm các thủ tục tương trợ tư pháp với Interpol ra lệnh quốc tế, sau đó phối hợp mới bắt [bà Thoa] về nước.”

Có thông tin cho rằng bà Thoa và các thành viên trong gia đình “sở hữu khối tài sản hơn 700 tỷ đồng ($30.2 triệu)” tại công ty cổ phần Bóng Đèn Điện Quang, nơi bà từng làm tổng giám đốc trước khi ngồi ghế thứ trưởng Công Thương CSVN vào năm 2010, báo Zing tường thuật.

Thời điểm công luận bàn tán chuyện “nữ thứ trưởng sở hữu khối tài sản trăm tỷ đồng” vào Tháng Hai, 2017, tờ Tuổi Trẻ cho hay: “Bộ Công Thương khẳng định việc Thứ Trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu lượng lớn cổ phần tại công ty cổ phần Bóng Đèn Điện Quang có từ trước khi được bổ nhiệm thứ trưởng và đã thực hiện đúng quy định kê khai tài sản.”

Tuy vậy, tờ báo cũng dẫn lời ông Ngô Minh Hải, phó ban Câu Lạc Bộ Doanh Nghiệp Nhà Nước, Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương: “Còn nhiều vấn đề thiếu tính minh bạch đối với việc Thứ Trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu lượng tài sản khủng tại doanh nghiệp. Nếu quá trình cổ phần hóa [tại công ty Điện Quang] không được thực hiện nghiêm túc, giám sát kỹ lưỡng có thể dẫn tới trường hợp lợi dụng chức quyền, ‘nhập nhằng’ mua đi bán lại cổ phiếu để nắm giữ quyền kiểm soát. Như vậy, có thể dẫn tới việc gây thất thoát vốn nhà nước, rơi vào nhóm đặc quyền, đặc lợi.”

Báo Tuổi Trẻ cũng dẫn bình luận của Luật Sư Trương Thanh Đức rằng một cán bộ lãnh đạo vừa quản lý, vừa nắm cổ phần lớn tại doanh nghiệp, và người nhà lại nắm giữ các vị trí chủ chốt, tức là “vừa đá bóng, vừa thổi còi.”

Cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN Vũ Huy Hoàng và người phó, bà Hồ Thị Kim Thoa, đều được tại ngoại khi bị khởi tố. (Hình: VNEconomy)

Theo các báo nhà nước, hồi Tháng Mười, 2016, bà Thoa bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương khiển trách do “vi phạm liên quan công tác cán bộ của Ban Cán Sự Đảng Bộ Công Thương.”

Hồi Tháng Bảy, 2017, bà Thoa xin nghỉ công tác “với lý do cá nhân” và sau đó được miễn nhiệm thứ trưởng.

Trước khi báo đảng chính thức xác nhận tin bà Thoa định cư ở Pháp, mạng xã hội hồi Tháng Năm, 2019, từng rò rỉ hình ảnh được cho là thẻ thường trú nhân ở Canada của ông Võ Kim Cự, cựu bí thư, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh. Ông Cự bị đảng CSVN kỷ luật và cách chức do các sai phạm liên quan đến công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung, vốn từng gây ra nhiều cuộc biểu tình rầm rộ.

Báo Pháp Luật TP.HCM thời điểm đó dẫn phản hồi của ông Cự về tin ông đã định cư ở Canada: “Tôi không chấp cái thông tin xuyên tạc vớ va vớ vẩn. Hiện tôi ở Việt Nam, đang ở tại Hà Nội. Đó là thông tin phản động, kích động. Trên mạng xã hội đó là trò ném đá giấu tay, tôi không chấp.”

Trong khi đó, theo Đài VOA Việt Ngữ, bà Nancy Caron, phát ngôn viên Bộ Di Trú, Người Tị Nạn và Quốc Tịch Canada, nói rằng bà không thể “xác nhận hay phủ nhận tình trạng của một người ở Canada mà không có chữ ký đồng ý của người đó do các luật lệ về quyền riêng tư.” 

(N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s