Trung Quốc thông báo “lũ số 1” ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Trung Quốc phát thông báo lũ số 1 ở thượng nguồn sông Trường Giang khi dòng chảy đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp tương đương đại hồng thủy năm 1998.Cơ quan Khí tượng Trung Quốc hôm qua phát cảnh báo mưa lớn liên tiếp trên cả nước ngày thứ 31 liên tiếp, khiến nhiều người suy đoán về tình trạng đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang khi nó đối mặt thử thách lớn nhất từ khi hoàn thiện năm 2003. 


Quan chức Trung Quốc nhiều lần khẳng định nỗi lo đập vỡ là “vô nghĩa”, song khu vực này tiếp tục bị tàn phá bởi lũ lụt , lở đất và mới nhất là một trận động đất.

Trận động đất mạnh 3,2 độ ở độ sâu 8 km xảy ra lúc hơn 4h ngày 2/7, làm rung chuyển huyện Nhược Nhĩ Cái, tỉnh Tứ Xuyên, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc. Cường độ động đất không lớn nhưng độ sâu chỉ 8 km, làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn của đập Tam Hiệp.Trưa cùng ngày, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang (CWRC) phát cảnh báo khẩn cấp rằng thượng nguồn sông Trường Giang có thể chứng kiến “hồng thủy (lũ lụt) số 1 của năm 2020”. 


Tính đến 7h ngày 2/7, dòng chảy vào Hồ chứa Tam Hiệp đạt 47.000 m3/giây và lên 50.000 m3/giây vào 14h, tương đương mức được ghi nhận trong trận đại hồng thủy năm 1998.

Lũ lớn tại Trung Quốc làm dậy lên nhiều quan ngại về sự an toàn của đập Tam Hiệp, thậm chí có đồn đoán rằng đập Tam Hiệp đang biến dạng, có nguy cơ bị vỡ và người dân nên di tán.

Do mưa không ngừng, mực nước ở thượng nguồn sông Trường Giang, sông Ngô, khu vực Tam Hiệp và hệ thống nước hồ Động Đình sẽ “tăng đáng kể”. 


Quan chức Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc (MWR) Wang Zhangli hôm 1/7 cho biết kể từ tháng 6, 250 con sông trên khắp Trung Quốc đã chứng kiến lũ lụt trên mức cảnh báo, chủ yếu ở các khu vực Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy.

Kể từ tháng 6 trở lại đây, nhiều tỉnh thành ở miền nam Trung Quốc đã xuất hiện mưa lớn. Theo số liệu chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), 8,52 triệu người ở 24 tỉnh và thành phố ở miền nam và miền trung Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, đập Tam Hiệp cũng đang ngàn cân treo sợi tóc.

 Hai đập tràn của đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6. Ảnh: Xinhua

Theo Xinhua, sau khi đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu hôm 29/6 với tốc độ 34.700 m3/giây, lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn ở nhiều khu vực hạ lưu. Sở Tài nguyên nước Chiết Giang cho biết 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh đã vượt mực kiểm soát lũ. 


Vào sáng 29.6, giới chức Trung Quốc bắt đầu cho đập Tam Hiệp mở hai cổng xả nước và đây là lần đầu tiên đập này xả lũ trong năm nay nhằm ngăn chặn các nguy cơ gây ra lũ lụt, theo Nhân dân nhật báo.

Đến chiều 30/6, tổng trữ lượng của các hồ chứa lớn và vừa là 27,268 tỷ m3, tăng 3.804 tỷ m3 so với trước mùa mưa.


Tính đến cuối tháng 6, hơn 12 triệu người tại 13 tỉnh chịu ảnh hưởng do lũ lụt, theo Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc. Lũ lụt cũng khiến 78 người thiệt mạng, 97.000 ngôi nhà bị bị hư hại và thiệt hại kinh tế 25 tỷ nhân dân tệ (3,6 tỷ USD).


Thượng du đập Tam Hiệp xảy ra chuyện, nhiều ngôi làng biến mất trong nháy mắt

Con rồng’ ở đập Tam Hiệp đang thức giấc?

Những ngày gần đây, từ ngày Hạ Chí, lưu vực sông Dương Tử bắt đầu bước vào mùa mưa. Những cơn mưa dầm liên tục kéo dài đã gần nửa tháng nay tại miền nam Trung Quốc. Lũ lụt và sạt lở đất đã trở thành từ khóa xuất hiện nhiều nhất trong các trang tin tức khiến mọi người không khỏi lo lắng. Mưa to, nước ngập như vậy, liệu đập Tam Hiệp có bị vỡ? 


Người ta đều nói, sông Dương Tử là một con rồng khổng lồ, cũng chính là long mạch của Trung Hoa. 


Cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân vì thi hành nhiệt thành chính sách “bàn tay sắt”, dùng xe tăng, súng máy trấn áp sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn mà được khen ngợi và trở thành Chủ tịch nước dưới sự ủng hộ của Đặng Tiểu Bình.


 Sau khi nhậm chức do không lập được công lao và thành tích gì, họ Giang bắt đầu thực hiện “trị thủy”, cũng chính là xử lý sông Dương Tử để lập công, thể hiện năng lực của mình. Do dậy, dù bị hơn 60% số người phản đối, Giang vẫn lên kế hoạch thực hiện xây dựng con đập hại nước hại dân này.
Con đập giống như một bức tường chặn lên mình chú rồng to lớn Trường Giang, phá hoại phong thủy, long mạch của toàn Trung Hoa. Tại sao “chú rồng” khổng lồ này có thể dễ dàng bị hàng phục như vậy? 

Những cơn mưa dầm liên tục rả rích và sự gào thét của dòng sông những ngày qua có ý nghĩa gì? Kỳ thực tất cả những điều này ở trong cõi u minh đều đã có an bài, định số, cũng chính là điều mọi người thường nói “Chạy trời không khỏi nắng”.


Mưa lớn vẫn tiếp diễn ở miền nam Trung Quốc, thiên tai lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi. Đập Tam Hiệp bắt đầu toàn lực xả lũ suốt 24h để giải cứu con đập, dẫn đến ở Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy và các nơi khác tình hình thảm họa trở nên tồi tệ hơn. 


Một số người biết tin đã tiết lộ với kênh truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài rằng các chuyên gia thủy lợi của Đại lục đã từng tiến hành các thử nghiệm mô phỏng việc vỡ đập Tam Hiệp, kết quả gây kinh hãi. Vì vậy các chuyên gia đã cố ý xây dựng một nơi lánh nạn ở khu Thần Nông Giá, tỉnh Hồ Bắc.

 Sự bắt đầu của dự án khổng lồ này được quyết định bởi người lãnh đạo đứng đầu đất nước. Điều này có liên quan tới số mệnh gì của Trung Quốc?
Đập Tam Hiệp, ảnh chụp tháng 5 năm 2004 (ảnh: Wikipedia).Điều đáng chú ý là, trong lúc Trung Quốc Đại Lục hầu như bị phong tỏa toàn diện thông tin về tình hình thảm họa, trong cảnh quay cứu trợ cứu nạn được truyền thông nhà nước Trung Quốc công khai mấy ngày gần đây, đã vô tình phơi bày tình trạng thê thảm bởi thảm họa lũ lụt tại các nơi.

Mưa to dữ dội ở miền nam Trung Quốc gây ra thiên tai lũ lụt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s