Cư dân, doanh nghiệp ở Capitol Hill kiện Seattle vì không giải tán khu biểu tình

THS2018 – Đúng như nhà báo NPH đã bình luận trong livestream tuần trước, doanh nghiệp và cư dân có thể kiện thành phố vì tội bất lực không ổn định được trật tự kể cả truất phế thị trưởng.

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Người biểu tình chiếm nhiều con đường ở khu Capitol Hill gần hai tuần nay. (Hình minh họa: AP Photo/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (NV) – Hôm Thứ Tư, 24 Tháng Sáu, một nhóm cư dân và doanh nghiệp ở khu Capitol Hill nộp đơn tập thể kiện thành phố Seattle, Washington, vì “thiệt hại nặng nề” mà họ gánh chịu do khu biểu tình CHOP gây ra, theo nhật báo The Seattle Times.

CHOP là chữ viết tắt của Capitol Hill Organized Protest (Biểu Tình Chiếm Capitol Hill).

Người biểu tình chiếm nhiều con đường quanh Khu Đông Sở Cảnh Sát Seattle và Cal Anderson Park gần hai tuần nay, kể từ khi cảnh sát rời khỏi khu vực này sau khi đụng độ với người biểu tình phản đối nạn bất công chủng tộc và cảnh sát bạo lực.

Calfo Eakes LLP, công ty luật đại diện nhóm người nộp đơn, ra thông báo cho hay đơn kiện không phải là “bước đi mà thân chủ (của họ) xem nhẹ.”

Thông báo cho biết thêm rằng các nguyên đơn ủng hộ phong trào Mạng Sống Người Da Màu Cũng Quan Trọng, cũng như quyền tự do ngôn luận và tụ tập của người biểu tình.

Các nguyên đơn gồm chủ nhân chung cư nằm trong khu này và doanh nghiệp địa phương như Car Tender, Northwest Liquor and Wine, Sage Physical Therapy, và Tattoos and Fortune.

Đơn kiện không nói cụ thể họ muốn bồi thường thiệt hại bao nhiêu.

Trong tuyên bố gửi nhật báo The Seattle Times, phát ngôn viên Văn Phòng Biện Lý thành phố cho hay họ chưa nhận được đơn kiện, nhưng khi nào nhận được, họ sẽ “xem xét và hồi đáp.”

Đơn kiện đổ lỗi cho thành phố đã hỗ trợ người biểu tình ở khu CHOP qua việc cung cấp cho họ rào chắn kiên cố hơn, nhà vệ sinh công cộng và thuốc men.

Đơn kiện cho hay cư dân và chủ doanh nghiệp đang đi lại rất khó khăn trong khu này, nhất là người cao niên và khuyết tật.

Theo đơn kiện, cư dân và chủ doanh nghiệp còn cảm thấy bất an vì thiếu hỗ trợ an ninh. Họ dẫn chứng rằng cảnh sát nhiều lần đến hiện trường trễ hơn bình thường sau những vụ nổ súng gần đây trong khu này.

Nhiều doanh nghiệp cũng đang bị thiệt hại tài sản do CHOP, và tại một tòa nhà chung cư, người biểu tình còn đột nhập vào bên trong để thải phân ra phòng tiếp khách, theo đơn kiện.

Trong tuyên bố gửi nhật báo The Seattle Times, phát ngôn viên văn phòng thị trưởng cho hay, thời gian qua, giới chức thành phố ngày nào cũng có mặt ở khu vực này để “bảo vệ quyền biểu tình ôn hòa của người biểu tình cũng như bảo đảm an toàn cho mọi người.”

 (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s