“Tự do, hòa bình không phải dễ, có được bây giờ cố gắng mà giữ”

Lê Dung Anh

Nước mắt người cựu chiến binh đi qua cuộc chiến tuân rơi trên sóng truyền hình, làm tôi và nhiều đồng đội khác không khỏi xúc động. Tối qua, trên diễn đàn của anh em cựu chiến binh, chúng tôi lan truyền nhau video này và ai cũng thấy thấm thía điều đó. Phải là những người trong cuộc, nhìn thấy bom rơi máu chảy, phải nuốt nước mắt khi gạt nắm đất thắp hương cho đồng đội hi sinh mới thấy ý nghĩa thực sự có hòa bình ngày hôm nay.

Để có được tự do sau gần 100 trăm năm bị nô lệ bởi giặc tây, những người lính Việt Minh đã đi ròng rã 9 năm trời từ căn cứ địa Tân Trào rồi cắm cờ trên chiến hào Điện Biên Phủ. Nếu nói về quãng đường đi ngày hôm nay, nó chỉ tầm vài giờ xe chạy nhưng để có được hòa bình người Việt Nam phải đi quãng đường dài 9 năm mới có được, kèm theo đó sự đánh đổi hi sinh xương máu của hàng triệu con em máu đỏ da vàng.

Để có được thống nhất non sông, người Việt Nam đã đi ròng rã 21 năm trời trên con đường trường chinh giải phóng dân tộc, hành trình của người Việt được nâng đỡ trên những chiếc xe thồ vạn dặm, và sự bền bỉ của đôi dép cao su vượt Trường Sơn đi cứu nước. Ngày nay chúng ta trên chuyến bay hành trình Hà Nội -SG chỉ tầm 2h bay, nếu bạn đi xe khách hoặc tàu hỏa cũng chỉ hai ngày. Nhưng để có được hai ngày đó những người lính của chúng ta đã nếm mật nằm gai hi sinh gian khổ và sau 21 năm vào ngày 30-4-1975 mới tới được đích đến dinh Độc Lập.

Để có được hiệp định Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam và hai nước đông dương, kết quả của gần 5 năm đàm phán, với 201 phiên họp công khai, 45 cuộc gặp riêng giữa Việt Nam và Mỹ, 500 buổi họp báo, gần 1.000 cuộc phỏng vấn và phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên khắp Thế giới.

Nếu hòa bình độc lập mà dễ như nhiều người từng chém gió trên mạng, thì người Việt không phải đánh nhau ròng rã với người Pháp chín năm. Để thống nhất non sông mà dễ như múa phím trên mạng xã hội người Việt đâu cần đánh Mỹ tới mấy chục năm trời.

Hòa Bình luôn là vế sau của một cuộc chiến, mà nơi đó những thanh niên ưu tú nhất ra đi mãi không trở về.

Nguồn video:VTV1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s