Chiến thắng 30/4: Miền Nam hoàn toàn giải phóng

https://www.doisongphapluat.com/the-gioi/ho-so/chien-thang-304-mien-nam-hoan-toan-giai-phong-a31207.html

Cựu nhân viên CIA Pribbenow nhận định tuy giấy khai tử của chính quyền Sài Gòn ghi ngày 30/4/1975, nhưng phát súng hạ gục đã được bắn từ ngày 18/3.

Trong một phiên họp của Bộ Chính trị ngày 18/3, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuyên bố rằng cơ hội chiến lược chờ đợi từ bao lâu nay đã đến.

Chiến thắng 30/4: Miền Nam hoàn toàn giải phóng - Ảnh 1
Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập.

Tướng Giáp lệnh cho QĐNDVN ngay lập tức tổ chức một cuộc tổng tiến công trên toàn chiến trường để giải phóng  hoàn toàn miền nam Việt Nam ngay trong năm 1975. Đã đến lúc, lực lượng dự bị chiến lược là Quân đoàn 1 tinh nhuệ xung trận. Bộ Chính trị tức tốc phê chuẩn đề nghị của Tướng Giáp và ra lệnh tổng tiến công Sài Gòn từ mọi hướng. Với quyết định này, kết cục của cuộc chiến tranh Việt Nam không còn gì phải nghi ngờ nữa.

Tuy giấy khai tử của chính quyền Sài gòn ghi ngày 30/4/1975, nhưng phát súng hạ gục đã được bắn từ ngày 18/3. Chiến thắng cuối cùng này đồng thời cũng là chiến thắng ít đổ máu nhất.Cựu nhân viên CIA Pribbenow viết: Gần một phần tư thế kỷ trước, một đất nước thuộc thế giới thứ ba đã giành thắng lợi trong trận đánh cuối cùng của một cuộc chiến tranh gian khổ kéo dài, nhờ áp dụng một chiến lược tấn công hiện đại, dứt khoát và bất ngờ. Ngày nay, bài học rút ra từ chiến thắng này vẫn thật đáng nhớ, khi chúng ta đang sống trong một thời đại có khuynh hướng cậy vào công nghệ hơn là vào tư duy chiến lược và mặc định rằng các kỹ năng chiến lược của đối phương cũng lạc hậu như nền kinh tế, cấu trúc xã hội và nền tảng công nghệ của họ.

Chiến thắng 30/4: Miền Nam hoàn toàn giải phóng - Ảnh 2
Quân giải phóng đánh chiếm sân bay.

Vào ngày 4/3/1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam bắt đầu tiến hành chiến dịch cuối cùng trong cuộc chiến 30 năm bằng một loạt đợt tấn công vào các vị trí của chính quyền Sài Gòn ở đèo Măng Giang, Tây Nguyên. Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi hoàn toàn không đầy hai tháng sau đó không giống như bất kỳ trận đánh nào trong lịch sử kéo dài của cuộc chiến tranh.Khác biệt là ở chỗ, lần đầu tiên, nghệ thuật tiến hành chiến dịch của Quân đội Nhân dân Việt Nam không đặt cơ sở vào ý chí sẵn sàng hy sinh nhiều hơn đối thủ. Chiến dịch của QĐNDVN dựa vào các kỹ năng đánh lừa, nghi binh, gây bất ngờ, tiếp cận gián tiếp, đánh lần lượt từng cụm căn cứ – nói tóm lại, một chiến dịch rất trí tuệ.

Chiến thắng 30/4: Miền Nam hoàn toàn giải phóng - Ảnh 3
Nữ biệt động Sài Gòn trong ngày chiến thắng 30/4.

Nhiều sử gia vẫn cho rằng trong bối cảnh viện trợ quân sự của Mỹ cho miền Nam giảm toàn diện sau năm 1973, bất kỳ một cuộc tấn công lớn nào của những người cộng sản cũng sẽ thắng lợi. Tuy vậy, quân đội của chính quyền Sài Gòn không hề là hổ giấy. Quân đội này có những người lính dày dạn trận mạc, lại có trong tay một khối lượng vũ khí và trang thiết bị khổng lồ.Cứ cho rằng sự sụp đổ của chính quyền miền nam Việt Nam là không thể tránh khỏi, nhưng kết cục có lẽ đã đẫm máu và kéo dài hơn nhiều nếu những người cộng sản chọn một kế hoạch tấn công khác, theo kiểu truyền thống hơn.

Bạn đang đọc bài viết Chiến thắng 30/4: Miền Nam hoàn toàn giải phóng tại chuyên mục Hồ sơ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s