Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19

(VTC News) – Chiều nay (14/2), tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch Covid-19.

15h30:

Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng khẳng định tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định bệnh viện tuyến huyện cũng có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm Covid-19 (nCoV).

Ông Hải cho rằng bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có văcxin nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã điều trị khỏi.

15h20:

Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết từ ngày 23/1 tỉnh đã có chỉ đạo phòng, chống dịch. Đến ngày 30/1, tỉnh đã có cuộc họp khẩn cấp trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới, khi đó chưa có trường hợp nào ở Vĩnh Phúc bị nhiễm.

Đến 17h ngày 30/1 khi nhận được thông tin có trường hợp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, là 1 trong 8 công nhân từ Vũ Hán trở về, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ.

“Đã có nhiều văn bản, cuộc họp, có cuộc họp tới đêm khuy đề ra những biện pháp triển khai, không chỉ huyện Bình Xuyên nơi có dịch xảy ra, tại các huyện khác cũng triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải nói.

15h15:

Tỉnh Vĩnh Phúc đã họp và lên các phương án để phòng chống, phân công cụ thể công việc cho từng thành viên. Triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Phương châm là không lơ là, nhưng cũng không gây hoang mang cho người dân về dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đoàn kiểm tra của PTT Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc.

15h10:

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin có 8 lao động ở Vĩnh Phúc được cử đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) trở về nước, tỉnh đã nhanh chóng nắm bắt thông tin và có phương án phòng, chống dịch.

15h: Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc có mặt, bắt đầu buổi họp báo.

Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 1
Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 2
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc có mặt, bắt đầu buổi họp báo. (Ảnh: Thành Trung)

14h45: Cuộc họp báo này nhằm thông tin về hình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và công tác chỉ đạo chống dịch, khoanh vùng với mục tiêu dập dịch sớm.

Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 3
Phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có mặt tại cuộc họp báo

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11 trường hợp nhiễm Covid-19 (nCoV). Trong đó, huyện Bình Xuyên có 9 trường hợp.

Từ ngày 13/2, Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) với thời gian 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và hỗ trợ người tham gia trực chốt phòng, chống dịch.

Tại xã Sơn Lôi, lực lượng chức năng thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân…

Trực tiếp: Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 4
Lực lượng chức năng kiểm soát chặt người ra vào xã tại các chốt chặn của xã Sơn Lôi ngày 13/2.

Tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) với các địa phương sáng 14/2, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tăng cường 2 nhóm cán bộ y tế (gồm 161 người) cho huyện Bình Xuyên, nơi đang được coi là tâm dịch Covid-19.

Nhóm thứ nhất có 96 người, là cán bộ chuyên môn, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên… được đưa về các xã của huyện Bình Xuyên, trong đó có 4 xã trọng điểm của huyện.

Nhóm thứ hai có 65 bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương và bệnh viện thuộc các bộ, ngành trên địa bàn tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm y tế các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường cho 13 trạm y tế của huyện Bình Xuyên.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 64.438 người mắc bệnh, 1.383 người chết. Trong đó, Trung Quốc có 63.581 ca mắc, 1.380 người chết. Số bệnh nhân đã hồi phục 6.800 người, riêng Trung Quốc là 6.723 người.

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 16 người; trong đó 7 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp nghi nhiễm không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TRƯỜNG – HỮU DÁNH – THÀNH TRUNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s