Những vũ khí bị cấm sử dụng trong chiến tranh

Gốc

Dưới đây là một số vũ khí bị cấm sử dụng trong chiến tranh do mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả của chúng để lại.

Khí mù tạt hay mù tạt lưu huỳnh là tên gọi của hợp chất có màu vàng nâu và từng được sử dụng trong Thế chiến I. Do nặng hơn không khí nên nó có thể xâm nhập vào những con hào trong trận địa. Loại khí độc này có thể gây ra những vết bỏng trên da, mắt, phổi và khiến nạn nhân tàn tật, ung thư hoặc thậm chí mất mạng. Chính vì thế, Nghị định thư Geneva năm 1928 đã cấm sử dụng loại vũ khí này trong chiến tranh.

Chất độc thần kinh là loại vũ khí bị cấm trong cả Công ước The Hague và Nghị định thư Geneva từ năm 1899 cho tới 1993. Tất cả các chất độc thần kinh như Sarin, VX, Tabun và Soman đều hoạt động theo cùng một cơ chế, đó là khiến toàn bộ hệ thần kinh của nạn nhân dừng hoạt động, giống như hệ thống điện bị ngắt vậy. Nạn nhân sẽ bị suy giảm hệ hô hấp cùng một loạt triệu chứng như phồng da, bỏng rát và chảy máu trong.

Khí độc Phosgene từng là nguyên nhân của 85% trường hợp tử vong vì chất độc hóa học trong Thế chiến I. Giá thành rẻ và dễ dàng sản xuất với số lượng lớn, phosgene có thể phá hủy các protein trong phổi, khiến cơ quan này ngừng trao đổi oxy. Chất khí này không màu, không mùi và các triệu chứng sau thời gian dài mới xuất hiện.

Khí hơi cay mà cảnh sát vẫn sử dụng ngày nay về lý thuyết là vi phạm quy định trong Công ước Hague. Mặc dù không gây chết người nhưng khí hơi cay cũng là một vũ khí hóa học và được đặt chung với khí mù tạt.

Mìn nhựa cũng là một vũ khí bị cấm sử dụng trong chiến tranh. Loại vũ khí nguy hiểm này không có thành phần kim loại nên các máy dò bom mìn không thể phát hiện ra chúng trong khi nếu các mảnh bom mìn bị găm trong cơ thể, bác sĩ cũng rất khó để tìm ra.

Hầm chông – loại vũ khí có vẻ thô sơ này đã bị cấm sử dụng trong chiến tranh theo Nghị định thư số 2 của Hiệp định các loại vũ khí theo quy ước năm 1979.

Vũ khí sinh học là một trong những loại vũ khí đáng sợ lâu đời nhất của con người. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm và hậu quả của nó khiến loại vũ khí này cũng bị cấm sử dụng trong chiến tranh.

Theo Nghị định thư số 3 của Hiệp định vũ khí theo quy ước, súng lửa đã bị cấm sử dụng trong chiến tranh.

Vũ khí laser gây mù mắt là một vũ khí bị cấm sử dụng trong chiến tranh. Loại vũ khí nghe có vẻ chỉ xuất hiện trên phim khoa học viễn tưởng này thực ra có từ cách đây 40 năm. Lệnh cấm này được áp dụng với các tia laser có cường độ đủ mạnh gây ra mù vĩnh viễn.

Bom bẩn với các chất phóng xạ đã bị cấm sử dụng trong chiến tranh theo luật pháp quốc tế mặc dù một số quốc gia không bận tâm đến việc này và vẫn sử dụng./.

Kiều Anh/VOV.VN
Theo Ranker

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s