Nigeria báo động dịch bệnh lạ khiến 15 người chết trong chưa đầy 1 tuần

https://thanhnien.vn/the-gioi/nigeria-bao-dong-dich-benh-la-khien-15-nguoi-chet-trong-chua-day-1-tuan-1181678.html

Vi Trân

THANH NIÊN ONLINE

Chính quyền Nigeria đang cảnh báo về một dịch bệnh lạ khiến 15 người tử vong và cả trăm người nhiễm bệnh chỉ trong vòng chưa đầy một tuần.

Dịch bệnh lạ đã khiến 15 người tử vong tại Nigeria /// Ảnh chụp màn hình The News Nigeria

Dịch bệnh lạ đã khiến 15 người tử vong tại NigeriaẢnh chụp màn hình The News NigeriaTheo tờ Daily Postdịch bệnh lạ gây ra các triệu chứng như nôn mửa, sưng phù và tiêu chảy, được ghi nhận lần đầu tiên vào cuối tháng 1 tại bang Benue, đông nam thủ đô Abuja của Nigeria.Tính đến ngày 3.2, số người nhiễm bệnh đã tăng lên thành 104 người, trong đó có một số người tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh, theo thượng nghị sĩ Abba Moro.Thượng viện Nigeria đã thông qua nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế điều động chuyên gia đến tâm dịch để tìm hiểu nguyên nhân. Nghị quyết cũng quy định Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) thành lập các biện pháp ngăn ngừa lây lan.Trong cuộc họp báo cuối tuần trước, Bộ trưởng Y tế Osagie Ehanire nói dịch bệnh lạ có thể không phải là Ebola hay sốt Lassa, hai loại dịch chết người từng bùng phát tại Tây Phi, và cũng không giống với virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại Trung Quốc.

Nghi vấn virus corona lây lan qua đường nước thải tại tòa chung cư Hồng Kông

Ông Ehanire cho biết NCDC đang triển khai chiến dịch ứng phó khẩn cấp tại vùng bị ảnh hưởng. Một số quan chức nghi ngờ các hóa chất dùng trong việc đánh bắt cá có thể là nguyên nhân gây bệnh.Hiện tại, nhiều bang ở Nigeria đang bùng phát dịch sốt Lassa khiến hàng chục người tử vong. Dịch này do virus Lassa lây lan từ chuột sang và một số trường hợp có triệu chứng như sốt rét.Tờ The Guardian (Nigeria) ngày 11.2 dẫn lời Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nigeria K. Mosto Onuoha kêu gọi chính quyền tuyên bố dịch sốt Lassa là tình trang khẩn cấp quốc gia nhằm có biện pháp đối phó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s