Little Saigon: Thông dịch viên tòa án Thomas Vũ bị thưa kiện lừa tiền

Đằng-Giao/Người Việt

Đơn kiện của ông Peter Nguyễn McArthur. (Hình: Peter Nguyễn McArthur cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Ông Thomas Vũ từng là thông dịch viên hữu thệ tại Orange County và Los Angeles County nhiều năm nay. Ông cũng từng có cơ sở đào tạo thông dịch viên hữu thệ như ông. Có rất nhiều người theo học ông vì một khi lấy được mảnh bằng hữu thệ có nghĩa là có được công việc vững chắc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có khá nhiều người gửi đơn thưa ông Thomas vì không trả tiền đã mượn của họ hoặc không hoàn lại học phí mà cũng không dạy họ cho đến khi có bằng như đã hứa.

Một trong những người cho ông Thomas Vũ mượn tiền nhiều nhất là ông Peter Nguyễn McArthur, cư dân San Diego. Ông Peter cho biết: “Số tiền tôi bị Thomas Vũ lừa là hơn $49,000.”

Theo ông Peter, sở dĩ ông cho ông Thomas mượn số tiền nhiều như vậy là vì hai người là anh em họ.

Về lai lịch của ông Thomas Vũ, ông Peter nói: “Ông Thomas Vũ tên thật là Vũ Mạnh Hùng, sinh ngày 29 Tháng Tư, 1957. Trước năm 1975, cha mẹ ông Hùng thuộc hàng triệu phú và ngày 30 Tháng Tư, 1975, gia đình ông Peter đã đưa hai anh em ông Vũ Mạnh Hùng và Vũ Mạnh Tường rời khỏi Việt Nam.”

Ông Peter Nguyễn McArthur trong buổi nói chuyện tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Chính vì có quan hệ họ hàng nên ông Peter tin là mình không cần phải cẩn thận với ông Thomas.

Đến khi vỡ lỡ sự việc, ông Peter mới khám phá rằng ông không phải là người duy nhất trong gia đình bị lừa tiền.

“Tôi cũng không thể tưởng tượng được rằng 10 năm trước, anh ruột tôi là Cường Nguyễn cũng bị Thomas quỵt tiền. Xui xẻo cho tôi là anh ấy không kể chuyện này cho tôi nghe,” ông Peter lắc đầu. “Số tiền Thomas nợ anh tôi là khoảng $1,600.”

Về chuyện này, ông Cường nói: “Tôi không biết Thomas Vũ và Peter liên lạc với nhau. Tôi cứ tưởng Thomas tìm cách tránh xa mọi người trong gia đình tôi.”

Ông giải thích: “Vì sau vụ quỵt không trả tiền công, tôi gọi điện thoại cho Thomas và gửi email, hắn ta không trả lời. Do vậy tôi không ngờ hắn ta lại liên lạc Peter.”

Ông Peter Nguyễn McArthur được xử thắng ông Thomas. (Hình: Peter Nguyễn McArthur cung cấp)

Với ông Peter, sự việc bắt đầu hồi Tháng Năm, 2018. Dù nói tiếng Anh thông thạo, ông vẫn muốn học khóa thông dịch với ông Thomas, phần vì muốn giúp đỡ người anh họ, phần vì muốn lấy bằng hữu thệ.

Nhưng ông không ngờ số tiền phải bỏ ra ngày càng nhiều.

Ông giải thích: “Ban đầu, tôi chỉ đóng cho Thomas $5,000 để có thể được hướng dẫn thi lấy bằng thông dịch cả hai phần là tòa án và y tế.”

Như với những người khác, ông Thomas yêu cầu ông Peter đưa tiền mặt rồi sau đó đề nghị ông Peter học lớp riêng. Và thay vì đến phòng học, ông hẹn ra quán ăn hay quán cà phê quanh Little Saigon.

Tuy nhiên, theo lời ông Peter, ông Thomas chỉ xuất hiện để thực sự dạy học vài lần thôi. “Sau đó ông ta than vãn là đang gặp khó khăn về tài chánh; khi thì đang lo giấy tờ ly dị, lúc thì người em bị bệnh cần giúp đỡ, khi thì bị đụng xe. Lần nào tôi cũng đồng ý đưa thêm tiền,” ông Peter kể. “Thấy tôi dễ dãi quá, ông này tiếp tục mượn nữa.”

Ông kể: “Chưa dạy được đến đâu, ông Thomas ‘gặp chuyện rủi’ liên tiếp. Hết đang tắm bị té, đi không được rồi bị tai nạn xe, đủ chuyện. Rồi vì vậy, ông đã không dạy gì cả mà còn mượn tiền thêm.”

Ông Peter tiếp: “Thomas đủ mánh lới, lúc thì làm tôi động lòng thương hại vì chuyện gia đình xui xẻo. Rồi lại có lúc làm tôi hy vọng sẽ có dịp đầu tư lâu dài bằng cách cho tôi tưởng rằng hắn sẽ mở lớp dạy thông dịch ở San Jose, và tôi sẽ được phụ hắn dạy ở đó và chia phần trăm cho tôi.”

Ông kể: “Hắn xoay đủ kiểu, lợi dụng lòng tin của tôi. Lúc thì năn nỉ tôi cho mượn tiền trả cho IRS, rồi mở trường ‘international school’ dạy cho người mới tới hoặc ở Việt Nam ở một địa điểm gần đây (khác với cái sẽ mở ở San Jose.)”

Vì vậy mà chỉ trong vài tháng, số tiền ông Peter đưa cho ông Thomas lên đến $46,300.

“Vì tin tưởng vào quan hệ họ hàng với Thomas mà tôi không thể nào ngờ được là người anh họ của tôi lại quỵt tiền tôi một cách trắng trợn như vậy,” ông Peter than.

Một trong nhóm hơn 20 người học viên khác của ông Thomas là ông Thắng Chung.

Ông Thắng nói: “Cũng với cách hành xử như đối với anh Peter, ông Thomas vô lớp dạy tụi tôi được vài lần rồi sau đó viện đủ cớ để không dạy nữa. Ông cũng nói đang tắm bị té, bị tai nạn, gặp chuyện rủi. Có khi ông nói ông không có xe để tới lớp.”

Theo ông Thắng, có lần, ông Thomas nhờ một học viên tên Lucy Thân thuê xe giúp nhưng lại giữ luôn, đòi hoài không trả. Cô Lucy phải nhờ cảnh sát can thiệp. “Bởi vậy ông Thomas giận dữ đuổi cô ra khỏi lớp,” ông Thắng kể. “Ông không dạy nữa mà cũng không chịu trả tiền cho tụi tôi.”

“Còn rất nhiều người nữa bị Thomas lừa tiền nhưng họ bị Thomas hăm dọa là sẽ trả thù vì hắn có quen biết nhiều chánh án, luật sư, điều tra viên, và cả dân giang hồ nên nhiều người không dám thưa kiện, không dám lên tiếng,” ông Peter nói.

Trung bình, cứ mỗi học viên phải trả cho ông Thomas $5,000 trước khi đến lớp. “Bởi vậy, tổng số tiền ông Thomas nợ tụi tôi phải hơn $100,000 rồi,” ông Thắng tiếp. “Đó là chưa tính phần anh Peter.”

Ông Thắng Chung tường trình sự việc với phóng viên Người Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngoài ông Peter ra, ông Thomas Vũ đã và đang bị nhiều người thưa vì tội không trả tiền. Những người này đã thưa ông ra tòa và được tòa xử thắng kiện, như bà Rose Lương, bà Lucy Thân, ông Thắng Chung. Tuy nhiên, cho đến giờ này, chưa ai nhận được tiền bồi thường nào cả, ngoài bà Rose Lương.

Bà Rose đâm đơn đòi ông Thomas phải trả bà $1,570. Nhưng quan tòa chỉ bắt ông Thomas hoàn trả cho bà $750 thôi, “vì tòa nói ông ấy có dạy cho vài ngày, nhưng thực ra bà ấy mới dự thính hơn một tiếng mà trừ của bà ta tới phân nửa,” một phụ nữ ẩn danh cho biết.

Người phụ nữ này nói thêm: “Ông Thomas phải biết những người được tòa xử là thắng có quyền ‘lien’ vào nhà hay xe của ông ấy. Bây giờ thì không sao cả, nhưng khi cần bán, ông ta sẽ phải trả lại tất cả số tiền và thêm tiền lời nữa. Trả xong thì mới bán được.”

Cũng trong nhóm học viên với ông Thắng Chung, có hai vợ chồng là bà Ngọc H. Nguyễn và ông Liêm Nguyễn cũng đâm đơn kiện ông Thomas và đã chọn ngày 30 Tháng Giêng để ra tòa.

Là người bị mất nhiều tiền nhất, ông Peter tìm đủ mọi cách để lấy lại số tiền đã cho ông Thomas mượn.

Ông nói: “Tôi không biết có đòi được tiền hay không, nhưng tôi muốn ngăn chặn, không để bất cứ ai bị mất tiền vì Thomas nữa,” ông cương quyết nói.

Ông Peter cũng đã gặp nhân viên FBI nhờ theo dõi hành vi của ông Thomas, nhưng được họ cho biết vụ này hiện nằm ngoài kiểm soát của FBI. “Nhưng tôi vẫn thu thập thêm tin tức để cung cấp cho FBI cho đến khi nào họ chịu theo dõi Thomas mới thôi. Hắn gạt nhiều người quá rồi.”

Ông Thắng Chung được tòa xử thắng ông Thomas $4,000. (Hình: Thắng Chung cung cấp)

Ngoài ra, ông Peter còn muốn báo cho “Judicial Council of California” là nơi cấp bằng thông dịch hữu thệ cho ông Thomas. “Tôi muốn hắn không còn mảnh bằng để đi lừa gạt nữa,” ông Peter nói.

Ông nhắc nhở: “Thomas luôn đòi tiền mặt. Hắn tìm mọi cách để lấy tiền mặt thôi. Nào là sẽ có ‘discount’ đặc biệt, sẽ giảm giá tối đa nếu đưa tiền mặt.”

Ông than: “Chỉ nhận tiền mặt là dấu hiệu đáng ngờ. Rất tiếc tôi đã không nhận ra điều này sớm hơn.”

Ông tiếp tục căn dặn: “Dạo sau này, tôi nghe nhiều người nói Thomas thường lai vãng ở vùng San Jose. Mọi người ở vùng Bắc California nên cẩn thận.”

Ngay từ khi biết sự việc, phóng viên Người Việt đã gọi rất nhiều số điện thoại khác nhau của ông Thomas Vũ và để lại nhiều lời nhắn muốn nghe ông giải thích về vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, đến nay, phóng viên vẫn không nhận được bất cứ hồi âm nào từ ông Thomas. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s