Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq: 80 người thiệt mạng

(VTC News) – Ít nhất 80 người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Theo Reuters, ít nhất 80 người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở phía Tây Iraq. Hiện chưa xác định được danh tính và quốc tịch các nạn nhân trên.

Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq: 80 người thiệt mạng - 1
Có 80 nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Tuy nhiên, Đài truyền hình CNN, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng quân đội Mỹ không chịu bất cứ thương vong nào trong vụ tấn công căn cứ Ein al-Assad hôm 7/1.

Cơ quan báo chí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, lực lượng quân đội nước này nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của Mỹ ở miền Tây Iraq.

Những người lính dũng cảm thuộc đơn vị không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã thực hiện cuộc tấn công thành công với hàng chục tên lửa đạn đạo vào căn cứ al-Asad, nhân danh tướng Soleimani“, IRGC cho biết trong một thông báo mới đây.

Vụ tấn công xảy ra vào 1h20 ngày 8/1 giờ địa phương, tương tự thời điểm Mỹ không kích tiêu diệt tướng Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1. Ngoài Ain al-Asad, nhiều tên lửa của Iran còn được nhắm bắn vào căn cứ Erbil của Mỹ ở miền Bắc Iraq.

Đại diện Lầu Năm Góc mới đây cũng lên tiếng xác nhận thông tin về vụ tấn công: “Iran phóng hơn một tá tên lửa đạn đạo vào các lực lượng quân sự Mỹ và liên minh tại Iraq. Các tên lửa này phóng từ Iran và nhằm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự ở Iraq có các quân nhân Mỹ và đồng minh là Al-Assad và Irbil”.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã được thông báo về vụ tấn công và đang theo sát vụ việc cùng đội ngũ an ninh quốc gia.

Trong một động thái mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, dựa theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, hành động đáp trả của Tehran là một biện pháp tự vệ cần thiết.

Chúng tôi không tìm cách leo thang hay chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ đất nươc mình trước bất kỳ cuộc xâm lược nào”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh.

PHONG VŨ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s