Chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ chính thức chuyển giao cho Việt Nam

https://vn.sputniknews.com/vietnam/202001018444295-chuc-vu-chu-tich-hoi-dong-bao-an-lhq-chinh-thuc-chuyen-giao-cho-viet-nam/

© AFP 2019 / Spencer Platt/Getty Images

LHQ (Sputnik) – Vào ngày thứ Tư, trong thành phần Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bao gồm 5 quốc gia mới, trong khi 5 thành viên không thường trực sẽ rời khỏi Hội đồng – từ tháng 1, Việt Nam đảm nhận chức trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Cơ cấu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ cấu tổ chức hiện hành, có trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trong Hội đồng Bảo an luôn gồm 15 nước – 5 thành viên thường trực và 10 thành viên tạm thời, được bầu chọn trong 2 năm. 

Ngày 31 tháng 12, đã chấm dứt quyền hạn của 5 thành viên LHQ không thường trực là Guinea Xích đạo, Côte d’Ivoire, Kuwait, Peru và Ba Lan. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, các vị trí này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ do Việt Nam, Nigeria, Tunisia, Estonia, Saint Vincent và Grenadines đảm nhận. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh

© ẢNH : VGP/NHẬT BẮC
Bộ trưởng Ngoại giao: Việt Nam nỗ lực tạo đồng thuận cao nhất trong HĐBA

Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an

Vào tháng 1, «cây quyền trượng» Chủ tịch Hội đồng Bảo an được chuyển từ Hoa Kỳ sang cho Việt Nam. Lần gần nhất Việt Nam làm thành viên Hội đồng Bảo an là những năm 2008-2009.

Như nêu rõ trong sứ mệnh của Việt Nam, trong số các ưu tiên đặt ra ở nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an trong hai năm tới có mục ngăn chặn và giải quyết các cuộc xung đột.

Ngoài ra, như đang chờ đợi, Việt Nam sẽ tích cực tham gia chuyên đề bảo vệ dân thường và tái thiết hậu chiến, dựa trên kinh nghiệm sinh động của đất nước trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ngoài ra, một trong những ưu tiên của Việt Nam ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an sẽ là đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

3 thoughts on “Chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ chính thức chuyển giao cho Việt Nam

 1. Bước sang ngày đầu tiên của năm 2020, Việt Nam đón nhận một lúc hai cương vị mới: Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Asean. Có lẽ, hiếm khi nào chúng ta vừa có vị thế cao ở khu vực và trên thế giới như thế này. Với những thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội, Việt Nam trở thành điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh tương đối ảm đạm của thế giới với những bất ổn trong năm 2019, trở thành 1 trong 20 nền kinh tế đóng góp lớn nhất trong năm 2019; trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và trên thế giới.
  Bước sang thập kỷ mới, hi vọng cả dân tộc cùng đồng lòng chung sức để hướng tới một kỳ tích phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
  Hy vọng đám sâu mọt giảm và tiến tới dừng việc bòn rút của công để đất nước phát triển mạnh mẽ xứng đáng với điều kiện địa lý, tài nguyên khoáng sản của tổ tiên để lại.

  Like

 2. Từ 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam đề ra 7 ưu tiên tại HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Và đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 1/2020 và tháng 4/2021.
  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã triển khai nhiều công việc để đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngay từ tháng 1/2020.
  Trước đó, tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 6/2019, với số phiếu bầu kỷ lục 192/193 phiếu, Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
  Đây là lần thứ hai, Việt Nam nhận được sự ủng hộ của các thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc để đảm nhận trọng trách này, giúp Việt Nam phát huy những thành công trong nhiệm kỳ 10 năm trước (2008-2009) và tiếp tục có những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm đối với Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng trong nhiệm kỳ 2020-2021.
  Các thành viên Hội đồng Bảo an lần lượt giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an theo thứ tự Alphabet của tên nước bằng tiếng Anh. Nhiệm kỳ Chủ tịch kéo dài 1 tháng.
  Chủ tịch sẽ chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Bảo an và khi được Hội đồng Bảo an cho phép, sẽ đại diện cho Hội đồng Bảo an với tư cách là một cơ quan của Liên hợp quốc.
  Khi Chủ tịch Hội đồng Bảo an thấy rằng theo đúng trách nhiệm của Chủ tịch, không nên chủ trì Hội đồng Bảo an trong quá trình xem xét một vấn đề cụ thể có liên quan trực tiếp đến quốc gia mà mình là đại diện, sẽ thông báo quyết định của mình lên Hội đồng Bảo an. Sau đó, để có thể tiếp tục xem xét vấn đề đó, ghế Chủ tịch sẽ được trao cho đại diện các quốc gia kế tiếp theo thứ tự Alphabet.
  Các quy định của Quy tắc này sẽ được áp dụng đối với các đại diện được chỉ định làm Chủ tịch kế tiếp. Quy tắc này không ảnh hưởng đến cương vị đại diện và nghĩa vụ của Chủ tịch như được quy định trong Quy tắc 19 và Quy tắc 7.
  Chương trình nghị sự tạm thời của mỗi cuộc họp của Hội đồng Bảo an sẽ do Tổng Thư ký xây dựng và được Chủ tịch Hội đồng Bảo an thông qua. Chỉ những đề mục được các thành viên Hội đồng Bảo an lưu ý theo Quy tắc 6, các đề mục được nói đến theo Quy tắc 10, hoặc các vấn đề mà Hội đồng Bảo an quyết định hoãn xem trước đó, mới được đưa vào chương trình nghị sự tạm thời.
  Là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an được các quốc gia thành viên trao trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế (đoạn 1 Điều 24, Hiến chương Liên hợp quốc).
  Theo Điều 4 và 25 của Hiến chương Liên hợp quốc, tất cả các thành viên Liên hợp quốc đồng ý chấp nhận và thực thi các quyết định của Hội đồng Bảo an. Trong khi các cơ quan khác của Liên hợp quốc chỉ có thể đưa ra các quyết định mang tính khuyến nghị đối với các chính phủ của các quốc gia thành viên, các quyết định và nghị quyết của Hội đồng Bảo an theo chương VII Hiến chương, khi đã được thông qua đều mang tính chất ràng buộc và tất cả các thành viên của Liên hợp quốc đều có trách nhiệm phải tôn trọng, thi hành.
  Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên: 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ) và 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu. 10 ghế không thường trực Hội đồng Bảo an được phân theo khu vực địa lý.
  Mỗi thành viên thường trực và không thường trực nắm một lá phiếu, tuy nhiên, chỉ 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết (phiếu chống của một thành viên thường trực đối với một quyết định mang tính thực chất của Hội đồng Bảo an). Theo thủ tục hoạt động tạm thời của Hội đồng Bảo an, các quyết định về các vấn đề mang tính thủ tục cần đạt tối thiểu 9/15 phiếu ủng hộ. Các quyết định về các vấn đề thực chất cần đạt tối thiểu 9 phiếu ủng hộ và không bị bất kỳ thành viên thường trực nào phủ quyết.
  Để hoàn thành trách nhiệm chính là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, chức năng, nhiệm vụ và biện pháp triển khai của Hội đồng Bảo an được quy định chi tiết tại các Chương VI, VII, VIII của Hiến chương Liên hợp quốc.
  Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và khi được cơ quan này cho phép, sẽ đại diện cho Hội đồng Bảo an với tư cách là một cơ quan của Liên hợp quốc.
  Chương trình nghị sự tạm thời của mỗi cuộc họp của Hội đồng Bảo an sẽ do Tổng Thư ký xây dựng và được Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.
  Tham gia Hội đồng Bảo an, là cơ hội quan trọng để Việt Nam triển khai thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

  Like

 3. Hôm qua, đại sứ Đặng Đình Quý đã chủ trì họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo an. Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại LHQ tham dự. Đại sứ Đặng Đình Quý đã trả lời 19 câu hỏi về công việc của Hội đồng bảo an, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng chúng ta đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch cơ quan quyền lực nhất Liên Hiệp Quốc.
  Cùng ngày, Hội đồng bảo an đã thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, dự kiến có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Libya, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của Hội đồng bảo an sẽ có nhiều cuộc họp về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang….
  Thế này đã có thể gọi là “sánh vai cường quốc năm châu” chưa nhỉ?
  Sánh vai tức là không hổ thẹn, không sợ sệt, không cúi đầu. Tôi nhỏ nhưng anh không thể làm gì tôi nên chúng ta hợp tác công bằng trên lợi ích đôi bên. Đó gọi là sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s