Nguyễn Bắc Son khai MobiFone mua AVG là ‘chỉ đạo’ của Nguyễn Tấn Dũng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-bac-son-khai-truoc-toa-mobifone-mua-avg-la-chi-dao-cua-thu-tuong/

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị công an giải đến tòa. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khai trước tòa chiều 18 Tháng Mười Hai, 2019, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông nói rằng, thương vụ MobiFone mua AVG làm theo ‘chỉ đạo của thủ tướng,’ khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Báo Người Lao Động cho biết, tại phiên xử thứ ba vụ MobiFone mua AVG chiều 18 Tháng Mười Hai, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khai không phải mình chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015.

Theo ông Son, ngày 14 Tháng Mười Hai, 2015, Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông nhận được công văn số 2678 của Văn Phòng Chính Phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng chính phủ CSVN “Chấp thuận chủ trương cho Tổng Công Ty Viễn Thông MobiFone mua cổ phần của Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.”

“Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15 Tháng Mười Hai, 2015, giao cho Vụ Quản Lý Doanh Nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của thủ tướng trong năm 2015, chứ không phải cá nhân tôi. Văn bản này chỉ tồn tại tám tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay dán vào văn bản 2678, không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng,” ông Son khai.

Ông Son cũng khẳng định bản thân mình và ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông “không được đào tạo bài bản về tài chính” nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài Chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG.

“Các bộ đồng thuận, thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý. Nếu giả sử một trong những bộ có ý kiến khác về dự án thì chắc chắn chúng tôi không triển khai,” ông Son nói.

Do vậy, trong lúc xem xét định tội, ông Son đề nghị Hội Đồng Xét Xử, Viện Kiểm Sát “xem xét về hoàn cảnh và cho các bị cáo khác để thấy rằng cái sai cũng do khách quan, chủ quan.”

Ông Son cũng nói trong vụ án này “không có ai cầm đầu” và mong tòa xem xét để giảm án cho các bị cáo.

Theo báo VNExpress, cũng trong phiên xử này, ông Trương Minh Tuấn khai ông Nguyễn Bắc Son ra lệnh đưa vụ mua bán giữa MobiFone và AVG vào danh mục tài liệu “Mật” của Bộ Thông Tin – Truyền thông.

Trương Minh Tuấn trong phiên tòa ngày 18 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: VNExpress)

Ông Tuấn khai không biết các văn bản trao đổi giữa Bộ Thông Tin- Truyền Thông với Bộ Công An, MobiFone. “Tôi chỉ được đọc các văn bản theo chỉ đạo và có bút phê của bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Còn việc chuyển cho ai nữa thì đó là trách nhiệm của bộ trưởng,” ông Tuấn nói.

Tại phiên toà chiều 16 Tháng Mười Hai, bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu vụ trưởng Vụ Quản Lý Doanh Nghiệp, cũng khai được ông Son giao dự thảo công văn xin ý kiến Bộ Công An đưa dịch mua AVG vào danh mục “Mật.”

Theo cáo buộc của Viện Kiểm Sát, việc MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình không thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông đưa giao dịch này thuộc danh mục “Mật” là không đúng quy định. Trách nhiệm với những sai phạm nêu trên thuộc về ba ông Son, Tuấn, Trọng.

Cũng tại phiên tòa này, theo báo Pháp Luật TP.HCM, một lần nữa ông Son lại khai bất nhất về khoản tiền nhận hối lộ $3 triệu.

Khi đại diện Viện Kiểm Sát đặt vấn đề vì sao tại tòa bị cáo lại thay đổi lời khai về số tiền $3 triệu chuyển cho con gái (tại kết luận điều tra và cáo trạng, ông Son khai đưa toàn bộ số tiền này cho con gái, nhưng ra đến tòa ông lại khai không hề đưa cho con mà dùng vào tiêu xài cá nhân), ông Son chỉ nói lời khai trước đó là không đúng.

Đại diện Viện Kiểm Sát tiếp tục truy vấn “vậy cuối cùng thì số tiền trên đã sử dụng vào mục đích gì?” ông Son lại nói không nhớ.

Như vậy, một lần nữa ông Son bất nhất với lời khai của chính mình liên quan đến số tiền nhận hối lộ trên.

Sáng qua 17 Tháng Mười Hai, ông Son phản cung, không thừa nhận cầm tiền của Phạm Nhật Vũ và các bị cáo khác. Tới chiều, ông lại xin khai lại, thừa nhận tội, nhưng thay đổi lời khai rằng “không phải đưa tiền cho con như trong cáo trạng quy kết mà tiêu xài cá nhân. Đến nay, ông Son lại nói “không nhớ cụ thể số tiền này dùng vào việc gì.”

Trả lời đại diện Viện Kiểm Sát, ông Son xác nhận những lời khai của mình, nhưng cho rằng có một số không đúng vì lý do “sức khỏe khi đó không bảo đảm.” Đồng thời ông Son nói: “Tội danh nhận hối lộ tôi đã nhận thì luật sư không cần bào chữa nữa.”

Phiên tòa nghỉ một ngày để ông Son vận động gia đình “khắc phục hậu quả.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s