Sóc Sơn sẽ cưỡng chế phần xây trái phép của nhà ca sĩ Mỹ Linh

https://vtc.vn/soc-son-se-cuong-che-phan-xay-trai-phep-cua-nha-ca-si-my-linh-d514020.html

(VTC News) – Bí thư huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, nếu gia đình ca sĩ Mỹ Linh không chủ động tháo dỡ, xử lý phần xây dựng trái phép thì huyện sẽ cưỡng chế.

Sáng 4/12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn trả lời báo chí về việc xử lý các công trình vi phạm ở địa phương, trong đó có khu nhà của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương…

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Thường vụ Huyện ủy vừa họp và đang giao lại cho UBND huyện rà soát lại.

Soc Son se cuong che phan xay trai phep cua nha ca si My Linh hinh anh 1
Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn Phạm Xuân Phương.

Về hướng xử lý đối với các vi phạm trật tự xây dựng nhà của ca sĩ Mỹ Linh được Thanh tra Hà Nội kết luận, ông Phương nói: “Hiện nay, phần nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng vượt quá hơn 100m2 và chúng tôi chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này, còn cái nào nằm trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo”.

Trước hết là vận động gia đình tự xử lý, bởi quá trình kiểm tra cho thấy, tất cả diện tích đất trồng rừng họ vẫn tôn trọng, chỉ xây dựng vượt quá hơn 100m2 và đây là nhà tạm xây ở đất trồng cây ăn quả. Huyện cũng chỉ đạo, nếu trong quá trình vận động, gia đình không thực hiện thì sẽ xử lý theo đúng quy định là cưỡng chế”, ông Phương nhấn mạnh.

Với công trình Việt Phủ Thành Chương, Bí thư Sóc Sơn khẳng định đã có kết luận nhưng huyện vẫn đang rà soát lại toàn bộ. Khi công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan quản lý mới dễ xử lý.

Soc Son se cuong che phan xay trai phep cua nha ca si My Linh hinh anh 2
Toàn cảnh khu nhà ca sĩ Mỹ Linh ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo kết luận thanh tra, năm 2001, gia đình ông Trương Anh Quân (nhạc sĩ Anh Quân) và bà Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh) nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường ở xã Minh Phú, Sóc Sơn).

Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Đến năm 2009, ca sĩ này xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2, ngoài ra gia đình Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

ĐĂNG KHOA

One thought on “Sóc Sơn sẽ cưỡng chế phần xây trái phép của nhà ca sĩ Mỹ Linh

 1. Vào tháng 3.2019, Thanh tra TP.Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 đến nay và việc thực hiện các kết luận thanh tra trước đây.
  Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội chỉ rõ những trường hợp “điển hình” về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng, trong đó có biệt thự nhà vườn của ca sĩ Mỹ Linh.
  Cụ thể, trường hợp gia đình nhạc sĩ Trương Anh Quân, vợ là ca sĩ Đỗ Mỹ Linh, năm 2001, ông Quân mua lại đất của hộ ông Đỗ Xuân Lâm đã được cấp sổ đỏ diện tích 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Đến thời điểm năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác.
  Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ. Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.
  Trước đó, trao đổi với báo chí, Bí thư Sóc Sơn khẳng định, gia đình ca sĩ Mỹ Linh có “sổ đỏ” và trong sổ hiện nay chỉ rõ, diện tích xây dựng là 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng. Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6 m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2.
  Trước đó, UBND TP.Hà Nội trả lời kiến nghị cử tri về việc xử lý sau thanh tra đối với đất rừng Sóc Sơn cho biết trong tổng số 16 nội dung kiến nghị tại kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP.Hà Nội, mới có 8 nội dung được thực hiện xong.
  Đặc biệt, việc xử lý các công trình vi phạm điển hình như nhà ca sĩ Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương vẫn là một trong những nội dung “còn tồn đọng” liên quan đến việc giải quyết dứt điểm các công trình vi phạm, trong đó có cả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.
  Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chưa thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quy hoạch rừng.
  Cụ thể, còn 2 trường hợp cấp không đúng đối tượng, 5 trường hợp chưa ban hành quyết định hiệu chỉnh hạn mức đất ở ghi trên giấy chứng nhận, 93 trường hợp chưa hiệu chỉnh trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp vượt hạn mức. Việc xử lý đối với trường hợp chuyển nhượng đất lâm nghiệp, xây dựng trên đất lâm nghiệp cũng chưa xử lý xong.
  Về các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quy hoạch rừng trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã có thông báo dừng giao dịch đối với 13/50 trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu trong quy hoạch rừng và 22/30 trường hợp đăng ký biến động đất đai, đang xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn xử lý.
  Ngoài ra, việc cưỡng chế công trình vi phạm cũng chưa tổ chức xong: Trong tổng số 68 công trình vi phạm phát sinh trong giai đoạn 2017 – 2018 còn 32 công trình chính quyền chưa tổ chức cưỡng chế. Trong số này, có 7 trường hợp UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành và UBND các xã triển khai thực hiện.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s