Mạng xã hội Việt Nam sẽ tăng lượng người dùng lên 90 triệu vào năm 2020

https://vtc.vn/nao-nguoi-viet-dang-tap-trung-o-mot-cho-nhung-cho-do-khong-nam-o-viet-nam-d509068.html

(VTC News) – Bộ trưởng Bộ TTTT cho rằng, với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, mạng xã hội Việt Nam sẽ tăng lượng người dùng lên 90 triệu vào năm 2020.

Liên quan tới ý kiến của đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP HCM), Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) về hệ sinh thái số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay rất ít nước trên thế giới đặt ra vấn đề này. 

“Việt Nam cùng Trung Quốc và Nga là một trong số ít quốc gia đặt ra vấn đề này. Có thể là do muốn làm chủ. Thực tế thì nếu chúng ta trên không gian kinh tế số mà chúng ta không làm chủ thì khó nói tới tự chủ nền kinh tế”, ông Hùng cho biết. 

Mang xa hoi Viet Nam se tang luong nguoi dung len 90 trieu vao nam 2020 hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Bộ trưởng chia sẻ sau thi nhậm chức 15 ngày, ông đã cho lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định thuận lợi của Việt Nam có rất nhiều công ty công nghệ thông tin. Về công nghiệp phần mềm, chúng ta đứng thứ 6 thế giới. 

“Khi tôi nhậm chức Bộ trưởng, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 50 triệu người. Sau một năm tập trung thúc đẩy, mạng xã hội Việt Nam tăng khoảng 30%, đạt 65 triệu người dùng, trong đó có hai mạng xã hội lớn và 8 mạng xã hội nhỏ. 

Nếu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cùng với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, với tốc độ này, mạng xã hội Việt Nam sẽ tăng lượng người dùng lên 90 triệu vào năm 2020 và mục tiêu đặt ra là tương đương với mạng xã hội nước ngoài”, Bộ trưởng nói. 

Vì lý do đặt mục tiêu này, ông Hùng lý giải: “Hiện giờ nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì…đều nằm trên mạng xã hội. Nếu như tất cả các thông tin đó nằm ở một mạng xã hội thì có nghĩa rằng não người Việt Nam tập trung vào một chỗ, mà chỗ đấy hiện nay không nằm ở Việt Nam. Sau này họ sẽ dùng vào việc gì? Điều này rất nguy hiểm, đấy là an ninh quốc gia. Vậy nên nếu chúng ta có của chúng ta có không gian của chúng ta, mỗi người dùng vài mạng xã hội thì chúng ta không nằm 100% ở đâu cả. Chúng ta phân tán dữ liệu đó ra và tạo ra sự an toàn”. 

Đề cập tới thắc mắc của đại biểu Hoa về việc có nên thay thế hoàn toàn mạng xã hội nước ngoài không, ông Hùng khẳng định mỗi mạng xã hội có không gian riêng, khách hàng riêng. 

“Chúng ta là đất nước mở nên phải mời gọi mọi người vào làm ăn nhưng với điều kiện là phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Tới Việt Nam làm ăn thịnh vượng cũng phải giúp Việt Nam thịnh vượng. Khi đó, mạng xã hội Việt Nam song song tồn tại cùng mạng xã hội nước ngoài với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam như mạng xã hội Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh nhấn mạnh. 

SONG HY

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s