Cài cắm ‘đường lưỡi bò’ phi pháp nằm trong chiến lược tuyên truyền bài bản, xuyên suốt của Trung Quốc

https://vtc.vn/cai-cam-duong-luoi-bo-phi-phap-nam-trong-chien-luoc-tuyen-truyen-bai-ban-xuyen-suot-cua-trung-quoc-d508880.html

(VTC News) – Cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp nằm trong chiến lược tuyên truyền xuyên suốt, bài bản có từ lâu của Trung Quốc, chuyên gia nhận định.

Thời gian qua, hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp được Trung Quốc cài cắm ở mọi nơi: từ cái áo, quả địa cầu, bản đồ, bản đồ digital (trên định vị các phương tiện), phim ảnh, sách giáo trình… cho thấy Trung Quốc không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để phổ biến các yêu sách phi lý trên Biển Đông.

Thao túng tài liệu lịch sử

Theo ông Hoàng Việt, Đại học Luật TP.HCM, ngay trong sách vở của chính Trung Quốc có rất nhiều tuyên truyền sai trái. Đối với “đường lưỡi bò” (đường chín đoạn hay đường chữ U), Trung Quốc có rất nhiều phương tiện giáo dục tiêm nhiễm thông tin sai lệch vào đầu người dân ngay từ lứa tuổi nhỏ.

Đối với nước ngoài, theo chuyên gia, các học giả nước ngoài từng nghiên cứu rất kỹ việc Trung Quốc thao túng các tư liệu lịch sử của phương Tây, các tài liệu học thuật của phương Tây viết về Biển Đông.

Cai cam ‘duong luoi bo’ phi phap nam trong chien luoc tuyen truyen bai ban, xuyen suot cua Trung Quoc hinh anh 1
 Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông, Hà Nội tháng 11/2019.

Khoảng những năm 1950, có những học giả gốc Hoa ở các trường đại học lớn trên thế giới, một số có những vị trí quan trọng trên trường quốc tế, trong đó có tòa án quốc tế, viết những bài viết để cắt xén, chuyển đổi và làm sai lệch những sử liệu của Trung Quốc, miễn sao biện minh cho quan điểm của họ. Sau này, các học giả phương Tây dựa vào nguồn chính thống không có điều kiện kiểm chứng các tài liệu, sử liệu gốc từ Trung Quốc, nên họ lại trích dẫn từ những tài liệu đó và vô hình trung các tài liệu ủng hộ cho quan điểm của Trung Quốc xuyên suốt một thời gian dài, từ năm 1950 của thế kỷ 20.

Ngoài ra, theo ông Hoàng Việt, Trung Quốc có một chính sách rõ rệt cho những nghiên cứu sinh và học viên cao học nghiên cứu về Biển Đông, hỗ trợ về tài chính rất lớn để họ có thể ra nước ngoài, viết các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế thể hiện quan điểm của Trung Quốc.

Việc có các trường hợp rất nhiều báo chí Trung Quốc, rất nhiều ấn phẩm khác nhau không liên quan gì đến ‘đường lưỡi bò’ bị họ tìm cách lồng ghép ‘đường lưỡi bò’ cho thấy họ có một chiến lược rõ rệt, xuyên suốt, nhất quán, bài bản. Số liệu thống kê mỗi năm tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc, số luận văn, luận án tiến sĩ nghiên cứu về Biển Đông cũng thể hiện điều này”, ông Việt thông tin tại Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông mới đây.

Công kích truyền thông thất bại

Tôi nghĩ như nhiều chuyên gia cũng từng khẳng định đó là sự công kích truyền thông mà mọi người có thể nhìn thấu. Tôi nghĩ người Việt Nam nhận ra sự tuyên truyền ở đây và thế giới cũng vậy. Cách tấn công mềm (charm offensive) của Trung Quốc không thành công như họ muốn mà còn có thể làm tổn thương họ nhiều hơn” – Ông James Borton, Trung tâm Ngoại giao Khoa học Đại học Tufts, Mỹ, nói.

XEM LOẠT BÀI CHIẾN DỊCH TÂM LÝ CHIẾN ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC:

>> Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam cần tạo mặt trận thống nhất đáp trả chiến tranh tâm lý của Trung Quốc

>> ĐBQH: Cài cắm ‘đường lưỡi bò’ là chiêu bài tinh vi, xảo quyệt, gặm nhấm dần dần của Trung Quốc

>> Những thủ đoạn truyền bá lắt léo, tinh vi về ‘đường lưỡi bò’ phi lý của Trung Quốc

>> Chuyên gia Mỹ: Chiến lược của Bắc Kinh là quấy rối không ngừng trên Biển Đông

Theo chuyên gia, đứng trước sự “công kích truyền thông” từ Trung Quốc, việc đưa thêm nhiều truyền thông quốc tế đến với Việt Nam có đóng góp quan trọng. “Khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim (lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên) diễn ra, truyền thông quốc tế có những điều rất tốt để nói về Việt Nam. Khó mà chờ thêm được một hội nghị Trump-Kim thứ hai ở Hà Nội, nhưng có những cơ hội khác. Tôi nghĩ các bạn có thể kiểm soát, tôi không muốn dùng từ chiến tranh, sự công kích truyền thông này”, Borton cho biết thêm.

Nhà báo Philippines Marites Vitug đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc cấm các ấn phẩm có cài cắm “đường lưỡi bò”. Chia sẻ thêm về Philippines, bà Vitug cho biết hiện tại đang có những cuộc thảo luận về việc đưa vấn đề này vào chương trình giáo dục, và “đã có những tiếng nói về điều này trên truyền thông, truyền thông chính thống, mạng xã hội” để “mỗi khi Trung Quốc nói gì đó, cần nỗ lực kiểm tra, chỉnh sửa ngay lập tức để sự thật được sáng tỏ”.

Tôi nghĩ vấn đề của Trung Quốc là họ càng muốn đẩy người dân Trung Quốc xa rời sự thật bao nhiêu, họ càng đi ngược lại những bằng chứng lịch sử bấy nhiêu” – Tiến sĩ Bill Hayton, Chương trình Châu Á- Thái Bình Dương, Chatham House, Anh nói.

PHƯƠNG ANH

3 thoughts on “Cài cắm ‘đường lưỡi bò’ phi pháp nằm trong chiến lược tuyên truyền bài bản, xuyên suốt của Trung Quốc

 1. Dạo này “lưỡi bò” bắt đầu được đẩy mạnh quá nhỉ, “liếm” hết mọi lúc mọi nơi rồi. Đường lưỡi bò kí sinh trong từng ấn phẩm, máy móc… Nếu chúng ta không cảnh giác cao độ, nó sẽ len lỏi qua nhiều đường nữa. Mọi người phải cảnh giác cao độ mà cùng nhau đoàn kết cắt cái “lưỡi”này đi thôi. không thể để chúng chen chân vào từng góc của Việt nam được,sẽ ảnh hưởng đến dư luận cũng như ý thức của người dân.
  Hôm 22/10/2019, một doanh nghiệp trong nước nhập ôtô Trung Quốc đã bị ra lệnh phải loại bỏ “đường lưỡi bò” trong máy định vị vì “vi phạm chủ quyền quốc gia”.
  Không lâu sau lại xuất hiện trong một ứng dụng của hãng ô tô danh tiếng Volkswagen của Đức (được sản xuất lắp ráp tại Trung Quốc) trưng bày tại Vietnam Motor Show mới kết thúc ở TP HCM hôm 27/10/2019 có tính năng dẫn đường và bị phát hiện có sử dụng những hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” chín đoạn.
  Cũng trong tháng 10, “đường lưỡi bò” phi pháp cũng xuất hiện trong một phân cảnh của phim Người tuyết bé nhỏ, phim do công ty Pearl Studio (trụ sở ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc) và DreamWorks Animation (công ty con của Universal Pictures) hợp tác sản xuất.Bộ giáo trình Developing Chinese do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, được trường Đại học Kinh doanh – Công nghệ Hà Nội đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020 để giảng dạy cho sinh viên năm nhất khoa Trung – Nhật có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp.
  Thời gian gần đây, trên một số trang thương mại điện tử như Sendo, Lazada bán quả địa cầu có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Sản phẩm này có thể lơ lửng trên giá đỡ nhờ từ trường, được bán với giá 225.000 đồng.
  Ngày 5/11/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thuộc Cục Hải quan TP Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa phát hiện và đang phối hợp xác minh để xử lý đối với lô 7 ôtô nhập từ Trung Quốc có định vị bản đồ chứa “đường lưỡi bò”…
  Mới đây nhất, trên phần mềm màn hình hệ thống điều khiển vận hành hệ thống điện mặt trời ở phía Nam lại có ” đường lưỡi bò” xuất hiện.
  Những chiếc “lưỡi bò” nham hiểm đã âm thầm “ký sinh” vào các sản phẩm theo chủ ý của người Trung Quốc. Vì thế, chúng ta cần phải tỉnh táo và chung tay để loại bỏ những chiếc “lưỡi bò” độc hại này.

  Like

 2. Các dấu hiệu vi phạm về đường lưỡi bò được phát hiện gần đây cho thấy đây không phải là các hành vi sơ ý mà nó đã có thể được lên kế hoạch và thực hiện từ rất lâu, riêng vụ giáo trình là đã mua trước đó 5 năm, tuy nhiên, Việt Nam bây giờ đã khác, thế và lực đang lên, “bàn tay sắt” đã tung ra, Chính phủ sẵn sàng tiêu hủy tất cả các sản phẩm có hình ảnh vi phạm toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.
  Các anh tài Huawei, Xiaomi VN nhanh chóng thanh minh rằng thì là mà em chấp hành rất nghiêm túc, trong các sản phẩm em đang bán tại Việt Nam không hề có các hình ảnh trên, bởi họ biết Việt Nam bây giờ không còn là thị trường khi họ chân ướt chân ráo bước vào nữa, Việt Nam đã có Bphone đang có một cộng đồng “CHẤT”, một Vinsmart đang từng bước chiếm lĩnh thị trường, mới tung đòn giảm giá đã nhanh chóng khiến một số sản phẩm cháy hàng, dù có nhiều lời chê bai với các nhà sản xuất Việt Nam nhưng chân lý là đừng dạy khôn người giàu kiếm tiền.
  Đến Toyota với triết lí CHƯA bao giờ hạ giá sản phẩm nay cũng tung chiêu ưu đãi 6 tháng lãi suất 0% vì họ đã bắt đầu thấy hơi nóng sau gáy từ VinFast, còn các ông chê chủ yếu là chưa có tiền mua xe mà thôi.
  Doanh nghiệp nước ngoài là vậy, rất thực dụng nhưng rất tôn trọng pháp luật, còn về phía chúng ta tiếc thay lại có anh ca lẻ được vài bài hot hoi, tranh thủ kiếm frame bên Tàu, ngày xưa anh này cũng kiếm frame trong nước bằng cách đăng bài phản đối đường lưỡi bò ghê lắm, giờ tính bài đi làm ăn quốc tế là lập tức xóa bài phản đổi của mình ngày, đúng kiểu ngửa mặt lên trời nhổ nước bọt, sau đó bị tẩy chay nên viết bài giải thích.
  Trong khi đó Sơn Tùng MTP, một ca sĩ đã vươn tầm thế giới, bài viết phản đổi đường lưỡi bò vẫn còn nguyên, ấy mới là yêu nước, ấy mới là con người Việt Nam, các anh hay chê bai chế độ mà mới có tí lợi các anh đã bán thế này, các anh mà làm lãnh đạo chắc các anh bán tất.
  Kinh doanh, làm nghệ thuật, hay bất cứ gì đi nữa, tiền tuy quan trọng thật, nhưng không quan trọng bằng bản sắc, linh hồn, giá trị con người Việt, bằng cương thổ cha ông đã hy sinh tất cả để có thể xây dựng nên một đất nước Việt Nam ta như ngày hôm nay.
  Những người không biết, không nhớ những chân lý này sẽ không bao giờ phát triển được.

  Like

 3. Chiến lược cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung quốc đang mất dẫn tác dụng, bởi sự tẩy chay thẳng thừng của người dân Việt Nam. Vừa qua Nghệ sĩ Trần Lương cắt lưỡi bò ngay tại kinh đô cũ của Trung Quốc. Theo ts Nguyễn Đức Thành viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách:
  Cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á khai mạc chiều 9.11.2019 tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh. Các nghệ sĩ đương đại danh tiếng nhất ĐNA và các nhà phê bình danh tiếng của khu vực đều có mặt.
  Trần Lương phát hiện ra “đường lưỡi bò” trên các tấm poster quảng cáo về sự kiện. Anh lập tức thông báo cho các nghệ sĩ Đông Nam Á tham gia sự kiện và đưa ra yêu cầu phải lập tức thay bằng một bản đồ không có đường lưỡi bò.
  Trần Lương tuyên bố: nếu vẫn còn “đường lưỡi bò” đoàn Việt Nam sẽ bỏ về.
  Các nghệ sĩ ĐNA khác cũng nhất trí như vậy.
  Trước phản ứng cứng rắn của các nghệ sĩ, Ban tổ chức của Trung Quốc buộc phải nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này để cuộc khai mạc có thể diễn ra trọn vẹn.
  Có lẽ đây là một sự kiện hiếm hoi mà ngay tại Trung Quốc, giữa lòng thành phố Nam Kinh, một trong bốn cố đô quan trọng nhất của nước này, bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn lại không được vẽ lên như cái cách mà chính quyền TQ muốn.
  Trần Lương sinh 1960 tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1983, đồng sáng lập Nhà Sàn Studio, Hà Nội và là thành viên của nhóm Gang of Five nổi tiếng, Lương là hoạ sĩ và nhà tổ chức các không gian sáng tạo nghệ thuật đương đại.
  Vì Nghệ thuật gây xúc động của Lương thể hiện mạnh mẽ khi lên án sự đàn áp, nhấn mạnh khả năng bền bỉ của con người và trao quyền cho các cá nhân thông qua hành động của họ và sự tự phản ánh.
  Vì những đóng góp không mệt mỏi của Lương trong việc phát triển không gian, sáng kiến , mạng lưới và cộng đồng nghệ thuật trình diễn và video art tại Việt Nam cũng như trong khu vực.
  Vì sự hỗ trợ những quan điểm thay thế mới mẻ trong bối cảnh kiểm duyệt thích hợp; và sự tận tụy của Lương đối với phong trào tự do ngôn luận, đối thoại quốc tế, làm phong phú cộng đồng và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Năm 2014 Lương được trao giải thưởng cao quý Hoàng tử Claus của Hà Lan.
  Hoan hô Trần Lương! Hoan hô Trần Lương!
  Các văn nghệ sĩ VN, xin hãy chung vai cùng dân tộc, với nhân dân, như họa sĩ Trần Lương, dũng cảm và không vô cảm với an ninh, chủ quyền Quốc gia.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s