Lực lượng Delta đã bắt giữ 2 chiến binh ISIS, một nguồn tình báo quan trọng khác trong cuộc đột kích Baghdadi


Những người lính Mỹ từ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 Bộ binh , Đơn vị chiến đấu Lữ đoàn 2, Sư đoàn 1 Thiết giáp, khởi hành từ Căn cứ điều hành Falcon, Iraq, trên một chiếc trực thăng CH-47 Chinook ngày 12 tháng 4 năm 2009. (Ảnh của Không quân Hoa Kỳ bởi Thiếu tá Không quân Daniel Owen)
Ảnh minh họa.

Vào tối thứ Bảy, bộ tham mưu Lực lượng Đặc Nhiệm Delta của Quân đội Hoa Kỳ đã nhận được thông tin tình báo quan trọng về nhóm khủng bố ISIS qua cuộc đột kích để hạ gục thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, chiến dịch thành công bao gồm cả việc bắt giữ hai trong số các chiến binh nhóm khủng bố.

Hai chiến binh ISIS bị bắt đã được tìm thấy trong khu vực căn cứ của Baghdadi và đang bị giam giữ tại Iraq, theo New York Times.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng việc thẩm vấn các chiến binh ISIS này cũng như các tài liệu thu được từ hợp chất Baghdadi, ở Idlib, Syria có thể cung cấp thông tin quan trọng về cấu trúc tổ chức của nhóm khủng bố tại đây.

Trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật kể lại hoạt động này, Tổng thống Donald Trump lưu ý việc hạ bệ Baghdadi là mục tiêu chính của nhiệm kỳ tổng thống của ông và cho biết các quan chức quân đội và tình báo Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xác định cơ cấu lãnh đạo còn lại của nhóm khủng bố.

Vào một ngày sau cuộc đột kích chống lại Baghdadi, một phát ngôn viên hàng đầu của ISIS và người kế vị được mong đợi ở Baghdadi, Abu Hassan al-Muhajir, đã bị giết trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ trong khi anh ta bị buôn lậu ở phía bắc Syria.

Mặc dù thực tế này, các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ giấu tên nói với Thời báo New York, cho biết nhiều khả năng tình báo cung cấp từ 2 chiến binh bị bắt sẽ dẫn đến các cuộc tấn công tiếp theo ngay lập tức chống lại các mục tiêu của ISIS.

Tin New York Times cũng dẫn lời tin của nhân viên tình báo cung cấp cho biết cái chết của Baghdadi đã làm khả năng lãnh đạo và thiếu nhân vật chủ chốt có thể mạnh để phát động những cuộc tấn công sau này.

Quân đội Hoa Kỳ không thiệt hại về nhân sự.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s