THẤY GÌ QUA VIỆC SỬ DỤNG ẤN PHẨM ĐƯỜNG LƯỠI BÒ.


Chiều 18/9, Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM vừa ký quyết định phạt hành chính Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì hành vi sử dụng ấn phẩm du lịch có in bản đồ “đường lưỡi bò” thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia để giới thiệu khách, ấn phẩm xuất bản “hình ảnh Trương Gia Giới” thuộc diện nhập khẩu không kinh doanh. Ngoài ra, phía Thanh tra Sở cũng xử phạt bổ sung bằng việc tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm. Lão chăn bò luận việc này như sau:

Không có mô tả ảnh.

1. Hoan nghênh Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM đã kịp thời xử lý hành vi sai trái, quảng cáo cho tham vọng bá quyền ở biển Đông của Trung Quốc thông qua ấn phẩm đường lưỡi bò phi pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

2. Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc từ lâu đã bị cộng đồng quốc tế, nhân dân Việt Nam tẩy chay, lên án, các phương tiện truyền thông đã phổ biến, đưa tin rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist vẫn sử dụng nó? Vẫn biết chủ trương của Đảng và nhà nước ta là ưu tiên tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục để người sai trái biết quay đầu. Tuy nhiên, vụ việc này rõ ràng là họ đã hám lợi mà bất chấp tất cả. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh quốc gia, đề nghị cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ để nghiêm trị chứ không chỉ dừng lại phạt tiền.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

3. Đường lưỡi bò” được xem là một dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông. Tháng 5.2009, Trung Quốc tiếp tục lộ rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông với việc đệ trình lên Liên Hiệp Quốc tấm bản đồ “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là đường lưỡi bò). Theo đó, Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền đối với khoảng 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Giới nghiên cứu khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” trên biển Đông của Trung Quốc rất mơ hồ và thiếu chứng cứ. Theo đó, cộng đồng quốc tế có nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ, vạch ra những điểm vô lý của nó.

Nhiều năm qua, Trung Quốc còn có rất nhiều luận điệu ngang ngược để đòi độc chiếm Biển Đông. Trong đó, theo một số nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, thì yêu sách “Tứ Sa” là nguy hiểm hơn cả, bởi phạm vi của nó còn rộng lớn hơn nhiều so với yêu sách đường lưỡi bò – vốn đã chiếm tới 80% Biển Đông. Theo yêu sách này, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với 4 nhóm cấu trúc ở Biển Đông mà họ gọi là “Tứ Sa”, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

4. Bộ Ngoại giao nhiều lần khẳng định các yêu sách của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông. Vậy tại sao hết truyền hình rồi đến du lịch mơ hồ trong nhận thức chủ quyền, quảng cáo cho cái sai, cái phi nghĩa của Trung Quốc? Phải chăng các bạn bất chấp tất cả chỉ để có tiền? Phải chăng đồng tiền và cám dỗ về vật chất lại cao hơn cả tổ quốc? Đau lòng là việc người Việt Nam cố tình cổ súy cho việc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tự mình tiêu diệt chính mình thì chẳng còn nỗi nhục nào lớn hơn thế./.

Lão chăn bò DVK – 19/10/2019.

3 thoughts on “THẤY GÌ QUA VIỆC SỬ DỤNG ẤN PHẨM ĐƯỜNG LƯỠI BÒ.

 1. Các cụ nghĩ sao về vấn đề này, gần đây dư luận đang dậy sóng về chuyện bộ phim hoạt hình bị dừng chiếu sau khi khán giả phát hiện cảnh phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự ý vẽ ra trên Biển Đông. Nay lại thấy BẢN ĐỒ TRÊN XE TRUNG QUỐC BÁN TẠI VIỆT NAM XUẤT HIỆN “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”??
  Một số mẫu xe Zotye như T600 hay Z8 đang bán tại thị trường Việt Nam, nếu vẫn để nguyên bản, không cập nhật hệ thống thông tin giải trí, ngôn ngữ, giao diện… thì khi kiểm tra chức năng định vị trên xe, có thể dễ dàng nhận ra việc hãng sử dụng bản đồ Trung Quốc có xuất hiện đường lưỡi bò bao quát Biển Đông.
  Ngoại trừ địa phận Trung Quốc và vùng Biển Đông, các vị trí khác đều không có thông tin trên bản đồ này, tất nhiên không hề có các vị trí và địa danh Việt Nam. Đáng nói trong đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được đổi tên thành quần đảo Tây Sa và Nam Sa. Các nét đứt đoạn hình lưỡi bò bao quát cả Biển Đông.
  Nhân viên bán hàng giải thích, đây là mẫu xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc. Chính vì thế mà toàn bộ hệ thống giải trí, giao diện màn hình và cả bản đồ đều giống với chiếc xe được bán tại nội địa. Nếu muốn giao diện tiếng Việt, người dùng có thể yêu cầu đại lý nâng cấp, khi cập nhật xong bản đồ sẽ là Google Map.
  Liệu sẽ có một làn sóng tẩy chay xe Trung Quốc không, và liệu những nhà nhập khẩu sẽ phải có giải pháp như nào?

  Like

 2. Liên tục trong thời gian gần đây phát hiện nhiều vụ việc trong âm mưu ngầm phổ cập hình ảnh “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Bằng nhiều cách “ẩn mình” khác nhau Trung Quốc đang cài cắm và cố gắng bằng mọi cách tuyên truyền chủ quyền phi pháp của mình trên biển Đông.
  Đầu tiên là sự việc lùm xùm khi kênh truyền hình thể thao ESPN để hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong chương trình phát sóng hôm 9/10, khi nói về tranh cãi giữa Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) và Trung Quốc. Nhà đài này ngay sau đó đã hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ phía dư luận.
  Tiếp sau đó là liên tiếp các vụ cài cắm ngầm được phát giác tại Việt Nam. Bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ (Abominable) sau gần mười ngày ra rạp đã bị dừng chiếu trên tất cả các rạp sau khi phát hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” được đưa vào trong phim. Bộ phim này có sự nhúng tay của một công ty Trung Quốc khi nó là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa công ty DreamWorks của Mỹ với công ty Pearl của Trung Quốc.
  Không lâu sau lỗ hổng trong khâu kiểm duyệt phim, tiếp tục phát hiện ra sơ hở trong công tác quản lý du lịch. Công ty lữ hành du lịch Saigontourist có liên kết với công ty phía Trung Quốc để tổ chức các tour du lịch đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc). Nhưng sự cẩu thả trong việc kiểm tra thông tin trong cuốn sách ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Trung Quốc từ phía đối tác đã mở ra cơ hội cho những “ấn phẩm bẩn” này với hình ảnh “đường lưỡi bò” ở phía sau đã trót lọt vào trong nước và đến tay người dân. Công ty này sau đó đã bị xử phạt hành chính và cũng chấm dứt hợp tác với công ty phía Trung Quốc.
  Và mới đây nhất, “đưỡng lưỡi bò” lại bị phát hiện khi ngấm ngầm xuất hiện và lần này là trong ứng dụng bản đồ được cài đặt sẵn trên những chiếc xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc. Cụ thể, trong ứng dụng định vị, bản đồ Navigation của những chiếc xe này đã sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam bằng việc đưa vào đó “đường lưỡi bò”. Để sự việc xảy ra, phía công ty cổ phần thương mại Kylin-GX668 – là công ty phân phối xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ TQ, đã có lời xin lỗi và cam kết gỡ bỏ ứng dụng trên các lô hàng sắp tới.
  “Đường lưỡi bò” được xem là một dã tâm phi pháp bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây không phải là lần đầu hình ảnh “đường lưỡi bò” được cài cắm trong các sản phẩm có dính dáng đến Trung Quốc.
  Có dã tâm lớn thôn tính biển Đông, nhưng lại không có căn cứ pháp lý để khẳng định yêu sách của mình, chính vì vậy Trung Quốc đã phải sử dụng âm mưu tuyên truyền bằng hình ảnh, ngấm ngầm đưa hình ảnh bản đồ phi pháp của mình vào các sản phẩm để len lỏi, chui rúc bất cứ chỗ nào có thể. Âm thầm đánh vào nhận thức của con người qua thời gian bằng những hình ảnh. Đây thực sự là một âm mưu, cách thức tuyên truyền rất hiểm độc của Trung Quốc. Những sự việc đã xảy ra là lời cảnh báo, hy vọng thời gian tới các cơ quan, đơn vị chức năng cần đảm bảo sự chặt chẽ, kỹ lưỡng hơn nữa trong khâu kiểm duyệt của mình, tránh để tình trạng mất bò mới lo làm chuồng, không để bất kỳ cơ hội nào cho hình ảnh “đường lưỡi bò” có thể xuất hiện ở Việt Nam.

  Like

 3. Mấy năm trước chúng ta đã mạnh tay cấm nhập cảnh hoặc đẩy đuổi các du khách Trung Quốc sử dụng Hộ chiếu hoặc mặc áo phông có in hình đường lưỡi bò phi pháp ra khỏi lãnh thổ. Bẵng đi một thời gian, năm ngoái và năm nay so tắc trách trong kiểm duyệt cục Điện ảnh đã lại để lọt 2 bộ phim có cài cắm hình ảnh thể hiện tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Và hôm nay, Saigontourist cũng đã có hành động dứt khoát là chấm dứt quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế (Trung Quốc) sau khi phát hiện những ấn phẩm sách ảnh có hình ảnh bản đồ thể hiện đường lưỡi bò.
  Trung Quốc luôn có nhiều chiêu trò truyền thông để tuyên truyền cho bản đồ có đường lưỡi bò. Do đó tất cả các cơ quan, tổ chức và cá nhân đều phải hết sức cảnh giác.
  Sáng 18/10, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã chính thức có thông tin về vụ việc tại quầy bán tour của Công ty trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để ấn phẩm sách ảnh giới thiệu về những điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc) có hình ảnh bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò.”
  Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã có quyết định chấm dứt quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế (Trung Quốc).
  Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist Vũ Duy Vũ cho biết sau khi nhận được thông tin từ đoàn thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty đã kiểm tra và thu hồi toàn bộ bộ ấn phẩm sách ảnh giới thiệu về những điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30/9/2019.
  “Chúng tôi ý thức đây là sự việc nghiêm trọng. Công ty nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm và xin nhận lỗi”, đại diện Saigontourist chia sẻ trong thông cáo báo chí.
  Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng đã có buổi làm việc với đoàn thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và phối hợp xử lý vụ việc nêu trên. Công ty cũng đã ra quyết định xử phạt nghiêm khắc đối với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của công ty.
  Ban lãnh đạo, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã ra quyết định siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh, yêu cầu tất cả nhân viên công ty và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định này để không lặp lại sự việc nói trên.
  Theo thanh tra Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, các đơn vị lữ hàng trên địa bàn thành phố cần nâng cao nhận thức và siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh và yêu cầu tất cả nhân viên và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định này không để lặp lại sự việc nói trên. Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phải chủ động thực hiện, tuân thủ quy định pháp luật, cũng như cảnh giác trong quá trình làm việc với đối tác.
  Trước đó, hôm 5/9, cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch có hình “đường lưỡi bò” do Công ty du lịch Hola China (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) dự tính phát cho khách tại Hội chợ ITE HCMC 2019. Số ấn phẩm này sau đó đã bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s