Lời khai của kẻ thuê đổ dầu thải ô nhiễm nước sạch sông Đà

(VTC News) – Sau khi đầu thú, Lý Đình Vũ khai nhận được một chủ doanh nghiệp thuê đổ dầu thải, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước dùng cho Nhà máy nước sông Đà.

Chiều 20/10, Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết, vào khoảng 11h cùng ngày, Lý Đình Vũ (37 tuổi, trú tại Bắc Ninh), nghi phạm thuê 2 người chở dầu thải đổ xuống đầu nguồn, gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà đến cơ quan công an đầu thú.

“Nghi phạm Vũ đến cơ quan công an trình diện sau gần 2 tuần bỏ trốn. Tại cơ quan công an, Vũ khai được một chủ doanh nghiệp thuê đổ chất thải”, đại tá Lương nói và cho biết, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa bàn giao Vũ cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để tiếp tục làm rõ vụ án.

Cách đây 2 ngày (18/10), Công an tỉnh Hòa Bình tạm giữ hình sự Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra hành vi “Gây ô nhiễm môi trường”.

Tại cơ quan điều tra, hai nghi phạm này khai nhận được Lý Đình Vũ thuê lái một ô tô tải từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ để lấy 10 thùng  dầu thải, tổng dung tích khoảng 10m3.

Đại và Thám đi 110km về Công ty cơ khí cao su K90 (ở xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) để gửi xe. Ngày 8/10, Vũ cùng Đại, Thám đưa 2 ô tô chở chất thải đến xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (cách gần 90km) để đổ, sau đó bỏ trốn.

Theo ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), dầu thải bị đổ trộm trên đường, cách hồ của nhà máy khoảng 3km. Mưa lớn khiến dầu tràn xuống khu vực cấp nước của nhà máy.

Ngày 9/10, nhà máy huy động dân và cán bộ dùng phao chuyên dụng ngăn dầu lan ra ngoài hồ. Ngày 10/10, nhiều hộ dân tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai… phát hiện nước máy sông Đà có mùi lạ và ngay sau đó, báo chí và cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng Styren trong nước cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần. 

Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước của Nhà máy nước sông Đà và 15 mẫu nước của các hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp nước sông Đà, tất cả đều đạt ngưỡng an toàn.

MẠNH ĐOÀN

1 thought on “Lời khai của kẻ thuê đổ dầu thải ô nhiễm nước sạch sông Đà

 1. Tại biên bản kiểm tra ngày 19/10, của Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cũng nêu, từ năm 2012 Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) được Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) tỉnh Phú Thọ chấp thuận cho vận hành 2 dây chuyền sử dụng nhiên liệu từ chiết xuất săm lốp cao su thải thay thế khí hóa than. Thậm chí, việc Cty áp dụng công nghệ này còn được Hiệp hội Gốm sứ Việt Nam tuyên truyền như một sự cải tiến công nghệ.Công nghệ này nung lốp cao su phế thải để thu dầu FO – R làm nhiên liệu đốt được sử dụng cho các nhà máy gạch men, xi măng… Ngoài ra, công nghệ này còn thu được than carbon, khí gas, thép dây và một phần cặn lẫn với nước nhiễm dầu (còn gọi là dầu thải).
  “Dầu thải này thành phần chủ yếu là các Hydrocacbon mạch vòng, khối lượng phân tử lớn, các hợp chất của lưu huỳnh, các phức kim loại: sắt, nhôm, kẽm, chì… các muối canxi, silic, magie… Phần nước nhiễm dầu và cặn này không thể cháy, cực bền về hóa học, mùi hôi đặc trưng, tiếp xúc qua bay hơi cũng có thể gây nôn mửa, dị ứng, rất nguy hiểm”. phần cặn lắng từ quá trình nhiệt phân săm lốp cao su phế thải rất độc hại nếu ra môi trường, có nhiều Hydrocacbon thơm đa vòng.
  Để xử lý hợp chất trong nước đòi hỏi quy trình tương đối phức tạp, vì hợp chất có hai phần rắn và lỏng. Phần rắn không tan trong nước sẽ bị lắng, còn hạt nhỏ đi vào dòng nước sẽ có cặn nếu không lọc tách mà dùng cho sinh hoạt hằng ngày sẽ rất độc.
  Còn phần Hydrocacbon lỏng trong quá trình nhiệt phân không tách hết được sẽ đi theo phần rắn, lẫn vào trong nước cần một phương pháp rất phức tạp mới có thể tách ra được, phải dùng than hoạt tính để hấp thụ, dùng nhiều bước mới tách được.
  Còn liên quan đến chất thải đổ đầu nguồn suối chảy vào hồ Đầm Bài, chuyên gia giấu tên nêu trên cho rằng, nếu loại trừ nguyên nhân cố tình đầu độc nguồn nước thì dầu thải trong vụ việc này không phải là dầu thải trong máy móc (bởi dầu máy móc dù đã thải ra vẫn sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau, phải mất tiền mua).
  Theo chuyên gia này, để xử lý được dầu thải từ quá trình nhiệt phân săm lốp phế thải rất tốn kém, cần cả một nhà máy. Còn phương pháp lọc bằng máy ozon hay màng lọc than hoạt tính gần như vô hiệu. “Vì lợi nhuận, những cơ sở nhiệt phân cao su, lốp xe không thuê đơn vị xử lý mà thông thường sẽ chôn lấp, đổ ở chỗ nào đó bí mật, kín đáo” . Styren (chất được đề cập nhiều trong các bản công bố về chất lượng nước từ nhà máy nước sạch sông Đà gần đây. là 1 trong hàng nghìn chất trong dầu FO, các chất đó có tổ hợp chất: kẽm, chì, lưu huỳnh và nguy hiểm nhất là Hydrocarbon mạch vòng. Vì thế, vị này đề nghị cơ quan chức năng cần kiểm tra chỗ đổ dầu thải xem lượng tồn dư là bao nhiêu để có biện pháp xử lý.
  Đối với hồ Đầm Bài cần phải được nạo vét xử lý hết những chất tồn dư bị lắng đọng nếu không các chất này sẽ nằm ở đáy hồ và trôi ra từ từ… Và quan trọng nhất là kiểm tra sâu nguồn nước xem có các chất như Hydrocacbon, hợp chất lưu huỳnh những chất rất độc hại với cơ thể hay không.
  Nếu sự thật như chuyên gia nói thì dân Hà Nội tính đến giờ vẫn chưa được “ăn ngon” rồi

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s