Sở Y tế Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm nước sông Đà

Sở Y tế Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước của Nhà máy nước sông Đà và 15 mẫu nước của các hộ gia đình đều đạt ngưỡng an toàn.

Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước của Nhà máy nước sông Đà và 15 mẫu nước của các hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp nước sông Đà đều đạt ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, Sở Y tế cũng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trong các ngày tiếp theo tiếp tục phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế lấy mẫu nước của Nhà máy nước Sông Đà và các hộ dân để phân tích đánh giá chất lượng nước sinh hoạt.

So Y te Ha Noi cong bo ket qua xet nghiem nuoc song Da hinh anh 1
Khu vực sản xuất của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN) 

Kết quả thông báo chất lượng nước Nhà máy nước sông Đà cho thấy 4 mẫu nước của Nhà máy nước Sông Đà được lấy tại các vị trí mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; Bể chứa trung gian tại xã Bình Yên, Thạch Thất; Trạm điều tiết Tây Mỗ; Họng nước 1.200 ở Big C.

Kết quả xét nghiệm chỉ tiêu Styren theo QCVN 01: 2009/BYT đều đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT (kết quả của Viện Công nghệ Môi trường-Viện Hàn lâm  khoa học Việt Nam cung cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy và chuyển mẫu).

Ngoài ra, xét nghiệm 15 mẫu nước tại hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Nhà máy nước Sông Đà thuộc 5 quận, huyện: Thanh Xuân (cụ thể là phường Phương Liệt và phường Thanh Xuân Trung), quận Hoàng Mai (phường Đại Kim), quận Cầu Giấy (phường Mai Dịch và phường Trung Hòa), quận Nam Từ Liêm (phường Mễ Trì và phường Đại Mỗ) và huyện Hoài Đức (xã Di Trạch và xã Vân Côn) cũng cho kết quả cả 15/15 mẫu đều đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

Trước đó, sau khi đã thau rửa bể chứa, súc xả đường ống, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Viwaco xác nhận đã cấp nước trở lại cho các hộ dân.

2 thoughts on “Sở Y tế Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm nước sông Đà

 1. Trong thời đại công nghệ thông tin và môi trường xã hội mở như hiện nay, công tác truyền thông trong xử lý khủng hoảng là một phần quan trọng của quản lý chính quyền đô thị chuyên nghiệp.
  Có thể thấy, các sự cố đến theo cách rất bất ngờ và không ai mong muốn hay lường trước được. Từ sự cố cháy nhà máy Rạng Đông cho đến vụ đổ trộm chất thải đầu nguồn nước của nhà máy nước Sông Đà. Khi xảy ra các sự cố này, để vừakhông gây hoang mang dự luận, vừa có được giải pháp hữu hiệu thì chính quyền Hà Nội cần có được thông tin chính xác nhưng việc này lại phải dựa vào các cơ quan chuyên môn. Ví dụ như tại vụ cháy nhà máy Rạng Động, các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra chất lượng môi trường nhưng do hạn chế về công nghệ nên chưa phát hiện hàm lượng thủy ngân trong không khí đã có mẫu vượt chuẩn. Hay như trong vụ nước máy bốc mùi thì chính quyền cũng phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước mới có thể đưa ra thông tin chính thức.

  Trong khi đó, các nhà máy như Rạng Đông hay nhà máy nước Sông Đà lại cố tình che giấu sự việc, thiếu trung thực trong việc cung cấp thông tin, hợp tác với chính quyền do đó càng làm tăng độ trễ trong xử lý vụ việc. Các đơn vị này chỉ thừa nhận khi có kết quả quan trắc, kiểm nghiệm từ các đơn vị chuyên môn như nhà máy nước Sông Đà trước vẫn khẳng định nước qua xử lý đủ tiêu chuẩn, chỉ khi vụ việc đi thu gom chất dầu thải cùng kết quả kiểm nghiệm mẫu nước được công bố thì công ty này mới thừa nhận vụ việc.

  Đúng là chính quyền Hà Nội đã có những lúng túng trong xử lý khủng hoảng, sự chậm trễ là có. Tuy nhiên, chính quyền Hà Nội đã làm khá tốt như cung cấp nước sạch miễn phí, ra thông báo cho người dân biết để phòng tránh, như vậy là đã rất tốt rồi …nhìn nhận một cách khách quan, tinh thần cầu thị, sự phản ứng nhanh chóng trong xử lý sự cố khi thông tin về vụ việc được xác thực là đáng được ghi nhận. Mong sau những sự việc này, chính quyền Hà Nội sẽ nghiên cứu, đưa ra được quy trình xử lý khủng hoảng đối với các vấn đề xã hội này nhanh chóng hơn, chuyên nghiệp hơn.

  Like

 2. Hoan nghênh chính quyền thành phố đã chỉ đạo kiên quyết, kịp thời khởi tố, điều tra vụ việc này, không để bị động trước sự phản ứng của dư luận.
  Sự cố nước sạch sông Đà xuất hiện mùi lại, về sau được xác định là nhiễm dầu thải gây xôn xao dư luận người dân Hà Nội mấy ngày qua. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở nhiều khu vực của Thủ đô bị ảnh hưởng, dấy lên nhiều mối lo ngại về vấn đề sức khỏe. Trong hoàn cảnh đó, có lẽ điều mà người dân cần nhất là thông tin chính thức, minh bạch về vụ việc này để họ không phải hoang mang hay mất phương hướng.
  Cũng rất kịp thời, chính quyền Hà Nội đã ngay lập tức vào cuộc, lập đoàn lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành họp báo và đưa ra khuyến cáo cho người dân, đồng thời cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân. Đó là sự phản ứng kịp thời, đưa ra thông tin thẳng thắn, công khai, minh mạch cho người dân. Điều này tạo ra niềm tin, dư luận tích cực từ phía người dân. Như thế để thấy rằng, điều mà người dân cần nhất chưa phải là quy kết, làm rõ trách nhiệm cho ai mà là thông tin xác thực về vụ việc, mức độ ảnh hưởng…
  Sự cố nước sạch đã khiến người dân lo âu nhưng lại càng bức xúc hơn bởi phản ứng thờ ơ, thiếu trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước sạch. Đó là công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco). Đây là đơn vị có trách nhiệm trực tiếp trong sự cố này nhưng lại tìm cách “che đậy thông tin”. Thậm chí càng bức xúc hơn, khi Hà Nội tổ chức họp báo, Tổng giám đốc công ty này vẫn phát biểu quanh co, thoái thác trách nhiệm.
  Qua đó để thấy rằng, trước mỗi vụ việc, người dân rất cần những thông tin chính xác, thẳng thắn, khách quan hơn trước là việc truy cứu, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức.
  Sau này, bất cứ vụ việc gì bất ngờ xảy ra, Chính quyền thành phố cần phản ứng một cách kịp thời hơn trước các thông tin không chính xác và dư luận không đúng trên mạng xã hội.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s