Đưa 3 triệu USD cho con gái, ông Nguyễn Bắc Son dặn gì?

(VTC News) – Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai đưa 3 triệu USD tiền hối lộ của Phạm Nhật Vũ cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm.

Video: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong thương vụ Mobifone mua AVG

Liên quan đến việc truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao, trong thời kì làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Bắc Son giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua cổ phần của AVG, dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp.

Trong năm 2015, ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương thực hiện dự án mua cổ phần của AVG, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ông Son chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG. Giá trị mua lại cổ phần AVG cao hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của doanh nghiệp này. 

Dua 3 trieu USD cho con gai, ong Nguyen Bac Son dan gi? hinh anh 1
Ông Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: Bộ Công an) 

Để thổi phồng giá trị công ty, Phạm Nhật Vũ tung tin AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD… Tháng 12/2015, Vũ bán được cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng. Nhờ đó, Vũ và các cổ đông AVG có được hơn 6.475 tỷ đồng và đây cũng là số thiệt hại về vốn Nhà nước tại MobiFone.Bài liên quan

Ông Nguyễn Bắc Son xếp 3 triệu USD hối lộ vào va li rồi để ngoài ban công

Ông Nguyễn Bắc Son xếp 3 triệu USD hối lộ vào va li rồi để ngoài ban công

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Bắc Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ, thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng của Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36C1 Lý Nam Đế, Hà Nội và đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ông Son mang số tiền này lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào va li du lịch loại nhỏ màu đen hiệu Samsonite và chiếc ba lô du lich tối màu; số còn lại cho vào va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite. Tất cả được cất ra ngoài ban công quây kín bằng khung nhôm kính.

Cựu bộ trưởng khai đã đưa toàn bộ số tiền trên cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD, trong những lần Huyền từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền, Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố mình.

Sáng 19/10, VKSND Tối cao tống đạt Cáo trạng số 89/CTr-VKSTC-V3 truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong số đó có 13 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 220, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

13 bị can này bao gồm: Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Võ Văn Mạnh (sinh năm 1976, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (sinh năm 1983, thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Lê Nam Trà (sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), Cao Duy Hải (sinh năm 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (sinh năm 1966, Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng 5 Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (sinh năm 1975), Hồ Tuấn (sinh năm 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (sinh năm 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969).

Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, 4 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị VKSND Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong 14 bị can, có 8 bị can bị tạm giam, 6 bị can được tại ngoại, trong đó có 1 bị can được bảo lĩnh (bị can Phạm Thị Phương Anh), 5 bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

NGUYỄN PHƯƠNG

2 thoughts on “Đưa 3 triệu USD cho con gái, ông Nguyễn Bắc Son dặn gì?

 1. Tiền bạc, vật chất làm nhiều người mù quáng, bất chấp trình độ học vấn và địa vị xã hội. Thật đáng buồn thay, những con người lại được trưởng thành phát triển lên từ những người lính và lên đến hàm bộ trưởng, họ đã quên đi những hình ảnh của những người lính, chỉ ăn lương khô dầm mưa dãi nắng sẵn sàng hy sinh vì người dân và đất nước.
  Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện các bị cáo khác trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội.
  Ông Nguyễn Bắc Son biết rõ giá trị tài sản, tình hình kinh doanh tài chính của AVG bết bát, thua lỗ kéo dài, biết rõ dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng phê duyệt nhưng vẫn chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn (thời điểm đó là Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông) ký quyết định mua bán cổ phần AVG. Đồng thời, chỉ đạo các lãnh đạo MobiFone ký hợp đồng mua 95% cổ phần AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng, cao hơn giá trị thực của AVG nhiều lần, đem lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG, và các cổ đông số tiền hơn 6.475 tỉ đồng.
  Đổi lại cho việc ném tiền nhà nước nêu trên, bị can Nguyễn Bắc Son đã nhận được khoản tiền lót tay khổng lồ từ bị can Phạm Nhật Vũ. Tài liệu điều tra xác định: ông Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son 1 lần với số tiền 3 triệu USD; đưa cho ông Trương Minh Tuấn 1 lần với số tiền 200.000 USD, đưa cho ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, 2 lần với số tiền 2,5 triệu USD và đưa cho ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone, 1 lần với tiền 500.000 USD.

  Bị can Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.
  Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ nên Vũ đã đến nhà riêng của Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.

  Bị can Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu, số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.
  Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, bị can Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền cho con gái, bị can Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.
  Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bị can Nguyễn Bắc Son. Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao khẳng định, hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

  Trong vụ án này, Viện KSND tối cao đã truy tố 14 bị can, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông giai đoạn 2016 – 2.2019; Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone; Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone cùng bị truy tố tội danh nhận hối lộ, theo quy định điều 354 khoản 4 bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt từ chung thân đến tử hình.
  Riêng bị can Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, bị truy tố về tội đưa hối lộ, theo quy định tại điều 364 bộ luật Hình sự 2015.

  Like

 2. Thấy cũng tội nghiệp ông Tuấn, một tay ông ký theo lệnh ông Son, chấp nhận rủi ro, bút sa gà chết. Để cuối cùng, ông Son “ẵm” 3,2 triệu USD, ông chỉ được nhận bằng số lẻ.
  Hẳn đương nhiên ông Tuấn cũng chẳng vừa. Thò tay ký cho thủ trưởng hốt cú chót hẳn là nhắm đến cái ghế, 200 nghìn đô bõ bèn gì. Ông Son thì đương nhiên không muốn ký, “tẩy nguồn” để hạ cánh.
  Lên công sở tình thủ trưởng cấp dưới, ra bàn nhậu làm anh em chén tạc chén thù, cuối cùng cũng chỉ “ăn cơm chúa, múa tối ngày”, “nạc chúa ăn hết để dành xương cho”. Sống với nhau như vậy mà còn mang khẩu khí sĩ phu, tuyên ngôn chí sĩ ra phô bày; rồi in sách nhận huân chương thì ngang trời đày.
  Ông Tuấn hồi xưa là chí sĩ thật, đối đãi với anh em đồng đội cũng có nhiều giai thoại. Nhưng cái thời chí sĩ băng rừng lội suối qua lâu. Đứng trước bom đạn có thể nai lưng ra đỡ cho nhau. Còn đứng trước tiền thì khác. Đứng trước lợi ích thì cái cần nhất là văn hoá lợi ích. Đạo đức nào mà điều chỉnh được lòng tham.
  Cũng tội nghiệp ông Son, làm cha cả đời sai quấy vì con, trước đoạn đầu đài, biết trước cái kết khốc hại mà vẫn phải khai đưa tiền cho con gái. Chắc cũng trải qua cái gì khinh khủng lắm.
  Rồi thì cay đắng nào bằng đối chất, cha con ngồi trước mặt nhau nói về tiền bẩn. Con gái ông phủ nhận. Cũng có thể do yêu tiền, có thể sợ luỵ thân, cũng có khi trong sạch thật. Nhưng nhẽ nhàng một sự nghiệp vinh hiển dù lộng, đến phút cuối đời này của ông Son nếm trải chắc là cay đắng tận cùng…
  Cuối cùng thì tội thân cả ông Son lẫn ông Tuấn một đời diễn xướng. Để rồi ngày hôm nay sa cơ mà nhất tề nhân dân hể hả. Bởi hai ông biết, nhân dân biết, các đồng chí chưa bị lộ cũng biết rằng lý luận là cái áo gấm nhưng rõ ràng trong ruột vả cũng như sung.
  Chỉ tội nhất là dân, nghe nói dối mà vẫn phải trả giá bằng tiền thật

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s