Trump đã ‘thắng’ cha con nhà Biden?

BM

Nước Mỹ đang sôi sục căng thẳng nội bộ. Bởi vì Ukraine điều tra nhà Biden vì Tổng thống Donald Trump. Tình hình căng thẳng- quá căng thẳng về chính trị tại Hoa Kỳ.    

Trong lúc đảng Dân chủ Mỹ đang gấp rút đẩy nhanh tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông được cho là đã gây sức ép đối với Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden, Kiev cho biết sẽ bắt đầu tiến hành điều tra Hunter Biden.

BM

Tổng chưởng lý Ukraine Ruslan Ryaboshapka tuyên bố ông sẽ xem xét lại 15 vụ tham nhũng lớn xảy ra tại quốc gia mình. Trong số này có cả cuộc điều tra vào chủ công ty năng lượng Burisma, người đã từng trả 50.000 USD mỗi tháng cho ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden để đóng vai trò thành viên ban giám đốc trong 5 năm mặc cho sự thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng của ông.


Tổng chưởng lý Ukraine đã tuyên bố điều tra lại về hoạt động của con trai ông Biden.


Tổng thống Trump tin rằng ông Joe Biden đã dùng ảnh hưởng chính trị khi còn là Phó Tổng thống Mỹ để giúp đỡ con trai mình. Trong một cuộc gọi vào tháng 7 với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, ông Trump đề nghị ông Zelensky bắt đầu lại cuộc điều tra đối với Burisma.

BM

Mặc dù một phát ngôn viên của ông Joe Biden gọi cáo buộc đối với ông là “thuyết âm mưu”, song một cuộc điều tra tham nhũng ở nước ngoài có thể sẽ là đòn đánh mạnh cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 của ông Biden.

Ông Ryaboshapka khẳng định quyết định điều tra lại vụ Burisma hoàn toàn không có động cơ chính trị, cho dù tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi ông Trump công khai yêu cầu Ukraine “cần phải điều tra nhà Biden” và “thỏa thuận đen tối” mà họ đã ký.

BM

Trong khi đó, đảng Dân chủ nhìn nhận vấn đề hoàn toàn khác. Sau khi một người cung cấp tin mật báo cáo về cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky và khẳng định đây là hành động lạm dụng quyền hạn của Tổng thống Mỹ nhằm bêu xấu một trong những đối thủ của mình trong cuộc tranh cử sắp tới, các thành viên đảng Dân chủ đã tìm cách thực thi tiến trình luận tội với ông Trump.

Mặc dù vẫn chưa được sự ủng hộ chính thức của toàn bộ Hạ viện Mỹ thông qua một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tổ chức sáu ủy ban khác nhau để tiến hành điều tra luận tội ông Trump.

BM

Trong lúc báo cáo nội dung cuộc gọi Trump – Zelensky cho thấy không có dấu hiệu nào về việc ông Trump gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine, các chủ tịch ủy ban Hạ viện đang tìm kiếm thêm những bằng chứng khác cho thấy có hành động này của Tổng thống Mỹ. Nhiều nội dung tin nhắn giữa các quan chức Mỹ được công bố, và cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker đã bị các nghị sĩ đảng Dân chủ chất vấn ngày 3/10.

BM

Trong khi đó, ông Biden vẫn không có bất kỳ bình luận nào về những thông tin được đăng tải. Cựu Phó Tổng thống Mỹ nói rằng ông không biết gì về hoạt động kinh doanh của con trai, mặc dù một tấm ảnh cho thấy ông và con trai Hunter Biden đã đi đánh gôn với một giám đốc điều hành của Burisma vào năm 2014.

BM

Trước những chỉ trích của ông Trump, ông Biden tuyên bố sẽ không để bất kỳ ai “hủy hoại gia đình tôi”

One thought on “Trump đã ‘thắng’ cha con nhà Biden?

 1. ông Biden nói rằng “Donald Trump đã vi phạm lời thề khi tuyên thệ nhậm chức, phản bội quốc gia và có các hành động khiến có thể bị truất phế,” ông Biden đưa ra nhận định mạnh mẽ nhất cho đến nay về vấn đề này, nói thêm rằng “Ông ta phải bị truất phế.”
  Vị cựu tổng thống nói rằng Tổng Thống Trump “tự truy tố mình” khi nhờ cậy Tổng Thống Ukraine trong cuộc điện đàm hôm 25 Tháng Bảy là hãy điều tra cha con ông Biden, và ông Trump cũng “tự kết tội” khi công khai kêu gọi Ukraine và Trung Quốc hãy điều tra gia đình Biden hồi tuần qua.
  Tổng Thống Donald Trump có phản ứng hầu như ngay lập tức, qua Twitter.
  “Thật là thảm thương khi nhìn thấy Joe Biden, cùng với con trai là Hunter, trong hành động gây thiệt hại cho người trả thuế Mỹ, đã trục lợi hàng triệu đô la từ ít nhất là hai quốc gia, nay lại kêu gọi việc truất phế tôi– trong khi tôi không làm điều gì sai trái,” theo ông Trump.

  Trong cuộc điện đàm hồi Tháng Bảy, Tổng Thống Trump hỏi Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy có thể giúp cho ông một điều, là điều tra cha con ông Biden hay không.
  Ông Trump hỏi việc này sau khi ông Zelenskiy nói về viện trợ quân sự Mỹ cho Ukraine, theo một bản tóm tắt cuộc điện đàm được Tòa Bạch Ốc công bố hồi tháng qua.
  “Ông ta phá nát bản Hiến Pháp, và chúng ta không thể để yên cho ông ta tiếp tục,” ông Biden nói.
  Ông Biden nói thêm rằng nỗ lực của ông Trump nhằm điều tra hai cha con ông dựa trên các tin đồn chỉ nhằm bôi nhọ gia đình ông.
  Trước đây, ông Biden từng cho biết rằng ông chỉ ủng hộ việc truất phế Tổng Thống Donald Trump nếu có được các điều kiện cần thiết.
  Một cố vấn tranh cử của ông Biden nói với NBC News rằng quyết định tuyên bố hoàn toàn hậu thuẫn nỗ lực truất phế Tổng Thống Trump, là dựa trên một số diễn biến mới nhất trong vụ Ukraine, như vụ có người tố giác ông Trump, các phát biểu trước công chúng của ông Trump và việc chính phủ của ông cản trở cuộc điều tra của Hạ Viện

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s