Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley đang ra sức ủng hộ toàn diện chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Bà gọi những thành công trong chính sách đối ngoại của ông Trump là kỷ lục và là điều mà “mọi người Mỹ nên tự hào”.

Nikki Haley, cựu Hoa Kỳ Đại sứ Liên Hợp Quốc, phát biểu trong hội nghị Thay thế Skybridge tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ, vào ngày 9/5/2019. (Ảnh qua Gazeta Alo)

Tôi rất vui khi được hợp tác với Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC)để ủng hộ hoạt động tái tranh cử của Tổng thống Trump và tôi mong muốn được làm nhiều hơn nữa cho chiến dịch của ông ấy vào năm tới”, bà Haley nói với hãng tin Fox News.

Trước khi rút lui khỏi chính trường, bà đã chỉ ra những thành công trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, từ các lĩnh vực như chống khủng bố Hồi giáo cho đến quyết tâm đẩy lùi các chế độ bạo ngược trên toàn cầu.

Nếu nhìn ra khắp thế giới, bạn sẽ thấy Tổng thống Trump đã lập được nhiều kỷ lục khiến người Mỹ tự hào. Tại Trung Đông, Nhà nước Hồi Giáo tự xưng ISIS đã bị tiêu diệt và chúng ta đã chấm dứt việc trao hàng tỷ tiền mặt cho Iran, số tiền mà nước này thường dùng để tài trợ cho khủng bố. Chính quyền Bắc Triều Tiên đã không còn thử tên lửa tầm xa. Nước Mỹ một lần nữa áp dụng biện pháp cứng rắn để trừng phạt sự ngang ngược của chế độ độc tài Cuba, và những ngày cai trị của Maduro tại Venezuela sắp chấm dứt”.“Nước Mỹ đang mạnh mẽ trở lại, và đó là nhờ các quyết định đúng đắn của Tổng thống Trump”, cựu đại sứ Haley phát biểu.

Kể từ đó, bà đã lập ra nhóm chính sách “đứng lên vì người Mỹ”. Bà cũng tham gia hội đồng quản trị tập đoàn sản xuất máy bay Boeing và viết một cuốn sách mang tên: “With All Due Respect: Defending America with Grit and Grace” (Tạm dịch: Với tất cả sự tôn trọng: Bảo vệ nước Mỹ bằng sự kiên cường bất khuất).

Được biết, gần đây Haley đã phải đối mặt với những lời đồn thổi cho rằng bà có thể sẽ thay thế vị trí Phó Tổng thống Mike Pence vào năm 2020.

Trong suốt mùa hè, bà đã phải lên tiếng bác bỏ những tin đồn lệch lạc này: “Không, tôi sẽ không ra tranh cử vào năm 2020”,  bà phát biểu trong buổi nói chuyện với các phóng viên ngày 9/10.

Khi còn đang làm Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Haley đã chứng tỏ mình là người thẳng thắn và không ngần ngại phát biểu suy nghĩ của mình về các vấn đề hệ trọng, cho dù điều đó có làm cho các đại sứ hay các quốc gia khác bực mình phẫn nộ, thậm chí kể cả ông Trump.

Thỉnh thoảng, trong thời gian ủng hộ ông Trump, bà cũng đưa ra những chỉ trích rất thẳng thừng. Vào tháng 8/2019, Khi thấy Trump đăng bài trên Twitter chế nhạo vụ cướp tại nhà một dân biểu thuộc Đảng Dân chủ, Elijah Cummings. Bà đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình và gọi đó là hành động “rất không cần thiết”.

Tháng trước, bà đã nói với một khán giả tại Đại học Elon ở Bắc Carolina rằng bà rời khỏi chính quyền một cách bình yên vì luôn nói thẳng sự thật với tổng thống. “Chúng tôi chưa bao giờ có xung đột. Ông ấy luôn lắng nghe ý kiến của tôi. Tôi không có ý là lúc nào mình cũng có lý, nhưng ông ấy luôn lắng nghe tôi và chúng tôi luôn có một cuộc trò chuyện thẳng thắn”.Cuộc sống sẽ trở nên thật dễ dàng hơn khi bạn chịu nói ra sự thật”, bà Haley nói. 

Thiện Thành (Theo Fox News)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s