Nguyễn Thái Luyện và em trai có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc chung thân

(VTC News) – Khung hình phạt cao nhất dành cho tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của Công ty Alibaba bị cáo buộc là tù chung thân.

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT của Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc công ty này, bị bắt và khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 18/9. 

Trả lời phóng viên, luật sư Nguyễn Tri Đức – Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn Luật sư TP.HCM – cho biết, tội danh này được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù cao nhất từ 12 đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Theo luật sư Tri Đức, để đảm bảo quyền lợi cho mình, khách hàng của Công ty Alibaba nên trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) về tất cả các giao dịch đối với công ty địa này. Khách hàng nào “may mắn” ký hợp đồng mua được các thửa đất có đầy đủ hồ sơ pháp lý phù hợp với  luật định (nếu có) thì mặc nhiên quyền lợi khách hàng sẽ được bảo đảm.

Ngược lại, nếu khách ký hợp đồng mua các thửa đất không hồ sơ pháp lý do Công ty Alibaba làm giả thì các hợp đồng đó coi như vô hiệu.

Nguyen Thai Luyen va em trai co the bi phat tu den 20 nam hoac chung than hinh anh 1
Công an đang làm việc với những người liên quan.  

Luật sư Tri Đức cũng cho biết, theo luật định, ngoài trách nhiệm hình sự thì Công ty Alibaba và các cá nhân chủ mưu có trách nhiệm bồi thường, hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của khách hàng.

Tuy nhiên, việc nhóm này khắc phục, bồi thường thiệt hại cho toàn bộ khách hàng rất khó xảy ra. Quyền lợi của khách hàng chỉ được khắc phục một phần nếu các cơ quan tố tụng thu hồi được phần tài sản bị chiếm đoạt. Nếu quá trình điều tra, truy tố và xét xử vẫn không thu hồi được thì khách hàng đã đóng tiền vào Alibaba sẽ trắng tay”, luật sư Tri Đức nói. 

Ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền ở TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam.

Các dự án chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép… nhưng Alibaba đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s