Thủ quỹ ăn chặn 7,5 tỷ đồng tiền hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách

Dân trí Hằng là thủ quỹ Phòng LĐTB &XH huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang), từ năm 2010 -2016. Trong khoản thời gian này, Hằng lợi dụng sự quản lí lỏng lẻo của kế toán, lãnh đạo phòng LĐTB&XH đã chiếm đoạt hơn 7,5 tỷ đồng tiền hỗ trợ gia đình chính sách và tiền điện cho hộ nghèo.

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm chiều qua, ngày 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ Hằng, nguyên thủ quỷ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Gò Quao (Kiên Giang) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

3 bị cáo liên quan khác, gồm: Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Phó phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 18 tháng tù; Trần Thanh Hòa (nguyên kế toán Phòng Tài chính – Kế hoạch H.Gò Quao) 9 tháng tù và Trần Bé Hậu (nguyên Phó phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.Gò Quao) 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Thủ quỹ ăn chặn 7,5 tỷ đồng tiền hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách - 1

Theo cáo trạng, trong thời gian được phân công nhiệm vụ làm thủ quỷ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2016), Nguyễn Thị Lệ Hằng có trách nhiệm quản lý tiền mặt của đơn vị, tuy nhiên bị cáo này đã lợi dụng sự quản lý lõng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu – chi tài chính và không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt số tiền hơn 7,5 tỷ đồng, gồm tiền điện hỗ trợ hộ nghèo 1,9 tỷ đồng và hơn 5,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ gia đình chính sách. 

Nguyễn Thị Mai Thanh mặc dù được phân công nhiệm vụ kế toán của Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2014), tuy nhiên đã thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hàng tháng, quý, hàng năm.

Đến khi Thanh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng LĐTB&XH Huyện Gò Quao, phụ trách quản lý tài chính (từ ngày 30/6/2014 đến 31/12/2016), Thanh buông lỏng quản lý chỉ đạo tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí, để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính kế toán do nhà nước quy định, từ đó dẫn đến việc Nguyễn Thị Lệ Hằng chiếm đoạt số tiền trên.

Đối với Trần Thanh Hòa và Trần Bé Hậu, trong quá trình tổng hợp và duyệt báo cáo quyết toán chi ngân sách huyện Gò Quao năm 2015, không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra, đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán năm 2015 của phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao đối với nguồn kinh phí tiền điện cho hộ nghèo và các hộ chính sách xã hội của các quý II, III, IV-2015, với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của Hòa và Hậu dẫn đến việc Nguyễn Thị Lệ Hằng đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,9 tỷ đồng trong số hơn 7,5 tỷ đồng mà bị cáo này đã tham ô.  

Tại phiên toà, bị cáo Hằng cho rằng mình không tham ô tài sản, mà chỉ là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bởi mọi việc chi phải qua kế toán và thủ trưởng đơn vị ký duyệt. Ngoài ra, bị cáo Hằng cho rằng mình làm thủ quỹ khi không được học nhiều về nghiệp vụ nên dẫn đến sơ suất trong quản lý tiền mặt.

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận cách giải thích của bị cáo Hằng, vì thủ quỹ giữ tiền mặt, khi số tiền này mất thì thủ quỹ phải chịu trách nhiệm.

Tại phiên toà, lần lượt 3 đời lãnh đạo Phòng LĐTB&XH H.Gò Quao đều khẳng định khi bàn giao công việc cho người kế cận chỉ bàn giao qua sổ sách, không có biên bản kiểm kê tài sản. Chỉ đến khí vị lãnh đạo thứ 4, khi nhận nhiệm vụ Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao tiếp nhận công việc và đề nghị kiểm kê tài sản nên phát hiện sự việc và báo cáo Bí thư Huyện uỷ Gò Quao, sau đó Chủ tịch UBND huyện này chỉ đạo thanh tra mới có sự việc trên.

Nguyễn Hành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s