Ông Trump: Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên

TTO – Cho rằng Iran và Triều Tiên ‘có thể trở thành những nước lớn’ và Washington không tìm cách thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại khả năng đạt được thỏa thuận với hai quốc gia này.

Ông Trump: Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Phát biểu của ông Trump tại Nhà Trắng ngày 4-9 nghe như lời mời Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán hạt nhân.

“Iran có thể là một nước lớn và Triều Tiên cũng vậy. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ. Chúng tôi đã học được điều đó từ trước. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng ngay bây giờ việc đối thoại đang diễn ra rất nhiều. Tôi nghĩ sắp tới sẽ còn nhiều đối thoại và tất cả có thể dẫn đến một số thỏa thuận rất quan trọng” – Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Trump.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã đánh giá cao tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và tin rằng Triều Tiên cũng tìm cách phát huy những tiềm năng đó.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh đàm phán Mỹ – Triều bị đình trệ sau khi Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2-2019 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. 

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng nhất trí nối lại các cuộc đối thoại cấp chuyên viên trong vài tuần trong cuộc gặp lịch sử song phương tại Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Hai bên cho đến nay vẫn chưa tiến hành các cuộc đối thoại nào và tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Hồi tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nhận định đàm phán với Mỹ đang ngày càng xa vời sau những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến các động thái của Bình Nhưỡng.

TRẦN PHƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s