TÂM TƯ CỦA MỘT CỰU BINH TỪNG LÀ HỌC TRÒ CỐ GS PHAN HUY LÊ GỬI ÔNG TUẤN

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

“Việc một số người lợi dụng quan điểm này để chửi bới giáo sư Phan Huy Lê làm những học trò như chúng tôi cảm thấy vô cùng phẫn uất.
…Tôi viết vậy thôi. Và tôi khẳng định, tôi là một đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng, vẫn một lòng tin yêu Đảng, nguyện suốt đời này sống chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng…Xin được nói thêm: Trong những người tham gia viết bộ sử trên, có rất nhiều người đã từng là bộ đội, là thương binh trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Họ không nghĩ máu mình là nước lã đâu.”

Trích trong một bình luận rất cương trực, thể hiện chất lính nhưng chứa đựng đầy tính nhân văn và tâm tư của Facebooker Nguyễn Điền, vốn là một trong lớp lớp biết bao thế hệ học trò của thầy Phan Huy Lê gửi đến ông Nguyễn Tuấn, ngay dưới bài viết hôm 2/9 của ông Tuấn. Để công tâm, khách quan tôi xin bổ sung thêm bình luận trả lời của ông Tuấn để mọi người suy ngẫm và có cho mình những góc nhìn toàn diện hơn :

—- Facebooker Nguyễn Điền :
“Nguyễn Tuấn
Kính gửi anh Tuấn.
Với tư cách một người lính, sau khi nghe anh nói về vấn đề “lật sử”, tôi xin phép được tranh luận với anh đôi chút.
Theo tôi:
Dù không muốn thì một chế độ xã hội đã tồn tại khách quan ngoài ý muốn của chúng ta ở Miền Nam Việt Nam từ sau Hội nghị Giơnevo đến ngày 30/4/1975, đó là Chính quyền Việt Nam Cộng hoà (Chính quyền Sài Gòn).
Chế độ đó là tay sai của đế quốc Mỹ, là kẻ thù của cả dân tộc Việt Nam. Nhưng khi viết về nó thì phải gọi đúng tên. Đó mới là lịch sử, lịch sử cần sự khách quan theo đúng những gì nó đã xảy ra.
Quân đội của chế độ đó là Quân lực Việt Nam cộng hoà, là bọn ngụy quân do Mỹ dựng lên để chống lại cách mạng. Nhưng tên của nó vẫn phải đúng danh xưng như khi nó đang tồn tại.
Ngụy quân, ngụy quyền. Hoàn toàn chính xác, bởi chế độ đó, quân đội đó là tay sai của Mỹ, phục vụ âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ. Nhưng nó đã có tên gọi như vậy trong quá khứ.
Và lịch sử chỉ thẳng rằng: Chính quyền Sài gòn, quân đội Sài Gòn là ngụy quyền, ngụy quân.
Có gì mà phải quy kết là “lật sử” chứ.
Giống như gia đình mình có một thằng con tên Nguyễn Văn A, nó nghiện ngập rồi chết. Nó chết rồi, nhưng khi nhắc về nó, mình vẫn phải nhắc là thằng A nó chết, chẳng lẽ lại gọi là thằng nghiện nó chết. Ai biết thằng nghiện ấy là thằng nào. Đúng không anh?
Xin được nói thêm: Trong những người tham gia viết bộ sử trên, có rất nhiều người đã từng là bộ đội, là thương binh trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Họ không nghĩ máu mình là nước lã đâu.
Và thêm nữa: Giới sử học nước nhà, không ai không biết đến tài năng, đức độ của Giáo sư, tiến sỹ Phan Huy Lê, một trong bốn cây đại thụ của làng sử Việt Nam ( Lâm, Lê, Tấn, Vượng).
Cuộc chiến tranh của dân tộc ta quá dài, việc trong gia đình có người làm việc cho chế độ này, người làm việc cho chế độ kia cũng là chuyện bình thường. Nếu anh đọc cuốn “1975 họ đã sống như thế của anh Nguyễn Trí Huân anh sẽ hiểu hơn về việc này.
Việc một số người lợi dụng quan điểm này để chửi bới giáo sư Phan Huy Lê làm những học trò như chúng tôi cảm thấy vô cùng phẫn uất.
…Tôi viết vậy thôi. Và tôi khẳng định, tôi là một đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng, vẫn một lòng tin yêu Đảng, nguyện suốt đời này sống chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng.
Trân trọng kính chào anh.”

—-Facebooker Nguyễn Tuấn:
“Nguyễn Điền , rất hiểu ý anh , tôi rất thích tính chân thành . Tôi lý giải một tý , anh nói mình ( dân tộc , nhân dân VN ta ) có thằng con sinh ra mình đặt tên nó là A . Tôi đồng ý ý này và cùng anh luận giải : tên Việt Nam cộng hoà có phải mình đặt ra không ? Chắc anh phải thừa nhận thứ nhất nó không phải con mình vì mình không đẻ ra , thứ hai tên này không do mình đặt mà kẻ khác đặt bắt mình gọi và nhân dân ta không chịu gọi mà đặt lại tên nó ngụy quyền Sài Gòn , ngụy quyền miền Nam . Tôi là dân Quảng Nam , khi tôi biết nghĩ , biết cách mạng lúc đó mới 7 , 8 tuổi , cán bộ nữa đêm về nhà tôi đã gọi bọn ngụy quyền , ngụy quân và từ đó tôi thấy hầu hết dân quê tôi gọi vậy cho đến nay , chứ chẳng ai gọi quân lực VNCH hay chính quyền VNCH . Đó là văn miệng còn tất cả tài liệu trong kháng chiến chống Mỹ ( nếu anh đồng ý tài liệu đó là tài liệu của dân tộc ta ) của chúng ta đều chỉ gọi một tên đúng nhất là ngụy quyền SG . Vậy đây là tên dân tộc mình đặt . Nay nó chết thì ta lấy tên ta đặt hay lấy tên Mỹ đặt ? Anh tự suy nghĩ !


Thứ hai tôi phản đối không phải vì gọi chính quyền Sài Gòn , cụm tự này tôi vẫn gọi khi nói chuyện hiện nay song cái chính là họ ( các vị sử gia bảo vệ bỏ cụm từ ngụy…) lý giải vì sao họ bỏ , anh đã đọc chưa ? Nếu chưa đọc thì tìm hiểu bài đầu tiên tôi phản đối khi báo Tuổi trẻ đăng buổi họp báo của ông Trần Đức Cường về Bộ sử 15 tập lý giải vì sao BBT lần này không dùng cụm từ ngụy ..; cái động cơ dẫn đến bỏ ngụy … trong khi viết lịch sử ( tôi nhấn mạnh là trong viết lịch sử ) là xét lại lịch sử là lật sử . Tôi khẳng đinh với anh tôi chỉ phản đối quan điểm sai trái , xuyên tạc lịch sử đó .”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s