Brazil gồng mình chống cháy rừng nhưng vẫn gạt phăng đề nghị hỗ trợ từ Mỹ

(VTC News) – Brazil từ chối lời đề nghị hỗ trợ của Mỹ giúp chống lại vụ cháy rừng kéo dài suốt 3 tuần qua tại khu vực Amazon.

“Mỹ không cung cấp cho Brazil những hỗ trợ cụ thể để chống lại các vụ cháy rừng bất chấp đề nghị của Tổng thống Trump”, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo nói hôm 24/8. 

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Bolsonaro để thảo luận về vụ cháy rừng tại Amazon hiện nay, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ.

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ”, ông Trump viết trên Twitter. Ông Bolsonaro sau đó chia sẻ lại dòng tweet này. 

Brazil gong minh chong chay rung nhung van gat phang de nghi ho tro tu My hinh anh 1
 Cháy rừng Amazon suốt 3 tuần qua khiến cả thế giới lo ngại cho lá phổi xanh của Trái đất. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Azevedo khẳng định không có liên hệ nào giữa 2 nước liên quan tới công tác chữa cháy rừng. 

Các cánh rừng nhiệt đới Amazon chìm trong biển lửa suốt 3 tuần qua. Đặc biệt chỉ trong 1 tuần qua, Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) ghi nhận 9.500 vụ cháy rừng lớn nhỏ trên toàn lãnh thổ Brazil với phần lớn là ở khu vực Amazon.

Hôm 23/8, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông đã phê chuẩn quyết định cử quân đội tới hỗ trợ công tác chữa cháy rừng Amazon, đồng thời trấn áp các hoạt động tội phạm tại những bang khu vực có liên quan.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kêu gọi chính phủ Brazil cần có các biện pháp quyết liệt hơn để giải quyết vụ cháy rừng đang khiến cả thế giới quan ngại. Pháp, Ireland đe dọa chặn Hiệp định tự do thương mại EU-Nam Mỹ nếu chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro không ngăn chặn nạn phá rừng Amazon.

Tuy nhiên, chính quyền Brazil khẳng định nhiều nước đang lợi dụng tình hình hiện nay như một chiến dịch bôi nhọ Tổng thống Jair Bolsonaro với cáo buộc ông làm không đủ để ngăn chặn nạn phá rừng lan rộng.

Cháy rừng ở Amazon cũng là một vấn đề nóng được đưa vào chương trình nghị sự tại hội thượng đỉnh G-7 đang diễn ra tại Pháp. 

Trước khi nhóm họp với các nhà lãnh đạo G-7, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ông và nguyên thủ các nước sẽ thảo luận về vấn đề này, đồng thời lên án Brazil dối trá về những cam kết môi trường. 

Tuy nhiên, ông Bolsonaro cho rằng việc lãnh đạo của các quốc gia cách xa nửa vòng trái đất thảo luận về vấn đề này mà không có sự tham gia của Brazil hay những nước có rừng Amazon cho thấy tâm lý thực dân vốn đã không còn phù hợp với thế kỷ 21.

Khủng hoảng cháy rừng Amazon: Lãnh đạo G7 họp khẩn

Khủng hoảng cháy rừng Amazon: Lãnh đạo G7 họp khẩn
Cách Brazil xử lý các vụ hỏa hoạn trở thành chương trình nghị sự hàng đầu ở Biarritz, Pháp, trong khi Pháp và Ireland đe dọa chặn thỏa thuận thương mại.

Cháy rừng Amazon, khí CO phủ đỏ bản đồ của NASA

Cháy rừng Amazon, khí CO phủ đỏ bản đồ của NASA
Bản đồ theo dõi khí CO của NASA tại khu vực Amazon thể hiện rõ sự ảnh hưởng của vụ cháy lớn tại rừng Amazon trong 2 tuần qua.

 (Nguồn: Spuntik)SONG HY

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s