XỬ LÝ THÍCH ĐÁNG ĐỐI TƯỢNG PHÁ HOẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC

Ngày 9-8, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử lưu động và tuyên phạt 7 năm tù dành cho đối tượng Rah Lan Hip (tên gọi khác là Ama Kiêu, sinh năm 1981 trú tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Rah Lan Hip là người dân tộc Giơ Rai, năm 2000, Hip gia nhập cái gọi là “Tin lành Đê-ga”, đến năm 2001 và 2004 Hip tham gia biểu tình tại TP Pleiku và huyện Chư Prông (Gia Lai), đã được cơ quan chức năng giáo dục nhiều lần, nhưng không hối cải.

Theo cáo trạng, thông qua mạng xã hội (facebook), vào tháng 4-2018, Rah Lan Hip sử dụng facebook có tên “Kiêu Rah Lan” để chia sẻ nhiều bài viết về “Tin lành Đê-ga”. Sau đó Hip kết bạn với Rơ Châm Chung, Kpăh Chế và Rah Lan Hre, là 3 đối tượng phản động Fulro hiện đang sống lưu vong tại Mỹ. Các đối tượng này đã lôi kéo, đe dọa Hip không được báo cáo với chính quyền địa phương, không được từ bỏ “Tin lành Đê-ga” và giao cho Hip giữ chức vụ phụ trách “Tin lành Đê-ga” tại huyện Chư Prông. Tháng 6-2018, Kpăh Chế đã trực tiếp chỉ đạo Rah Lan Hip thu thập thông tin, danh sách số lượng người dân tộc thiểu số theo “Tin lành Đê-ga” để Kpăh Chế chuyển tiền về cho Hip tổ chức lễ Noel và tặng quà, để họ tin tưởng vào cái gọi là “nhà nước Đê-ga”. Hip đã tổng hợp, chuyển toàn bộ danh sách cho Kpăh Chế và nhận được từ đối tượng này gần 21 triệu đồng để chi phí cho các hoạt động phi pháp; tổ chức tuyên truyền, nhóm họp, truyền đạo trái phép nhiều lần.

Tại phiên tòa, xét thấy hành động của bị cáo Rah Lan Hip là nguy hiểm cho xã hội, gây ra những ảnh hưởng xấu tại địa phương, gây hận thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Rah Lan Hip 7 năm tù.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s