ĐÃ ĐẾN LÚC “THOÁT TRUNG” MỘT CÁCH TOÀN DIỆN

Hoàng Hải Vân

Nhà giàn DK1 của Việt Nam trên thềm lục địa phía nam Tổ quốc; Chiến sĩ nhà giàn quan sát bảo đảm an ninh cho nhà giàn (ảnh nhỏ) /// KIÊN TRUNG - MAI THANH HẢI

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, tại Úc ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thẳng thừng tuyên bố với các nhà báo rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh và đối tác để giải quyết các nhu cầu về an ninh khẩn cấp trong khu vực, “kiên quyết chống lại các hành vi hung hăng đáng lo ngại và gây mất ổn định từ Trung Quốc, điều này bao gồm vũ khí hóa những tài nguyên quốc tế chung, chiến lược kinh tế săn mồi, bẫy nợ và thúc đẩy hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ có sự hậu thuẫn của nhà nước”.(*)

Trước đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ, cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, đều lên án mạnh mẽ Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Việc Trung Quốc đòi chủ quyền đối với một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, cửa ngõ giao thương hàng hải với giá trị đến 3,4 ngàn tỉ USD mỗi năm, là hành vi không ai có thể chấp nhận được.

Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong khu vực bãi Tư Chính là hành động ngang ngược, chà đạp trắng trợn luật pháp quốc tế. Diễn biến ngông cuồng mới nhât này cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc không từ bỏ một thủ đoạn nào trong âm mưu thâu tóm lãnh thổ và biển đảo nước ta.

Thái độ thẳng thắn của Chính phủ ta được người dân trong nước đồng thuận và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, nhất là tuyên bố của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lên án mạnh mẽ Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, theo Công ước luật biển 1982, lên án các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển mà Trung Quốc đã tiến hành làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Cần biết, diễn biến hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông có liên quan mật thiết đến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra gay gắt. Có vẻ như truyền thông trong nước không thấy rõ bản chất của Trung Quốc trong cuộc chiến này, cho nên một mặt truyền thông nước ta lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền nước ta trên Biển Đông nhưng mặt khác lại có thái độ nước đôi đối với cuộc chiến thương mại.

Trong thực tế, âm mưu độc chiếm Biển Đông nhằm cưỡng đoạt tài nguyên trên biển và giành lợi thế trong cửa ngõ giao thương hàng hải cùng với “bẫy nợ”, trộm cắp sở hữu trí tuệ và bảo kê cho các doanh nghiệp giành lợi thế trong thương mại quốc tế nằm trong chiến lược nhất quán của nhà cầm quyền Trung Quốc. Chiến lược này vừa đe dọa nghiêm trọng an ninh trong khu vực và hòa bình thế giới, vừa cản trở tự do thương mại. Việc áp đặt thuế nhập khẩu ngày càng gia tăng của chính quyền Trump đối với hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ hoàn toàn không phải là cản trở tự do thương mại mà là cuộc phản pháo quy mô lớn đầu tiên nhằm lấy lại công bằng thương mại cho nước Mỹ.

Mỹ không chống tự do thương mại, Mỹ chỉ chống việc Trung Quốc giành lợi thế thương mại bằng việc bảo kê cho doanh nghiệp và hậu thuẫn việc ăn căp sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho doanh nghiệp Mỹ, cho người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Một nền thương mại công bằng không có sự tiếp tay gian trá của chính phủ Trung Quốc, đó là đạo lý và mục tiêu mà chính quyền Trump hướng tới.

Trump là người theo chủ nghĩa tự do truyền thống, chủ trương giảm thuế, thực hiện một chính phủ giới hạn, giải phóng cao nhất đối vơi doanh nghiệp bằng cách xóa bỏ hàng loạt các quy định. Vì vậy đương nhiên Trump ủng hộ tự do thương mại, nhưng tự do thương mại phải là tự do thương mại trong công bằng. Cho nên, Trump không thể làm ngơ khi nhìn các nước khác, nhất là nền kinh tế lớn đang trỗi dậy là Trung Quốc, xâm phạm đến lợi ích của doanh nghiệp Mỹ. Đó là bản chất cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra.

Chính quyền Trump cũng nhận ra ngay sự nhất quán trong chiến lược của Trung Quốc, nên trong khi cuộc chiến thương mại chưa ngã ngũ, Trump đồng thời thể hiện thái độ mạnh mẽ đối với âm mưu của Trung Quốc trên Biển Đông. Chính quyền Trump còn vạch trần luôn “bẫy nợ” của Trung Quốc và âm mưu sử dụng thượng nguồn sông Mekong để áp chế các nước ở hạ nguồn.(Chuyện sông Mekong tôi sẽ nói sau).

“Hợp tác với chúng tôi và Úc mang lại lợi ích cho nhiều bên, chứ không phải loại thỏa thuận trong đó chỉ có một bên thắng, còn bên còn lại gặp rủi ro tay trắng”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nói về sự rủi ro mà Trung Quốc mang tới cho các nước sau khi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper gặp người đồng cấp Úc ngày hôm nay.

Bởi vậy, Việt Nam có thái độ kiên quyết với Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của mình là một chuyện. Chuyện còn lại là rà soát để chấm dứt việc vay nợ với Trung Quốc và hết sức thận trọng trong những hợp tác mà Việt Nam có nguy cơ chỉ thu về “hai bàn tay trắng”. Và xin lưu ý một lần nữa, tuyệt đối không để cho đường cao tốc Bắc Nam rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc.

Đã đến lúc “thoát Trung” một cách toàn diện để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và chỉ giữ lại quan hệ thương mại công bằng cùng có lợi.

HOÀNG HẢI VÂN 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s