Trương Duy Nhất giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản Đà Nẵng ra sao?

(NLĐO)- Lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng và Báo Đại Đoàn Kết, bị can Trương Duy Nhất nguyên trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng, đã kết hợp với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) giúp Vũ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Ngày 8-8, theo nguồn tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có kết luận điều tra, đồng thời chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố bị can đối với bị can Trương Duy Nhất, nguyên trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết (giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2011) tại TP Đà Nẵng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trương Duy Nhất giúp Vũ nhôm thâu tóm nhà, đất công sản Đà Nẵng ra sao? - Ảnh 1.

Bị can Trương Duy Nhất

Theo kết luận điều tra, lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn TP làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết giao, bị can Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện. Từ đó, bị can Trương Duy Nhất đã hợp tác với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) Giám đốc Công ty Xây dựng 79 để thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Sau khi nhận được quyết định của UBND TP Đà Nẵng, bị can Trương Duy Nhất đã cho Vũ “nhôm” thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước

Cũng theo tài liệu điều tra, ngày 23-11-2004, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại hơn 301 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm năm 2004. Về việc này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là hơn 301 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7-2004) và là hơn 13 tỉ đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17-4-2018).

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng cho rằng hành vi của các ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng Biên tập, và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, đã có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 301 triệu đồng. Tuy nhiên, do hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản. Riêng đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ khác.

Ng. Hưởng

2 thoughts on “Trương Duy Nhất giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản Đà Nẵng ra sao?

 1. Nếu quy đổi tiền từ cái năm nào đó đến thời điểm vụ Vũ nhôm, lên đến 13 tỷ nếu với số tiền quy đổi theo kiểu này thì nhẹ nhất cũng ở khung 7 năm, còn nặng hơn thì phải khung 10 năm trở lên đúng là chỉ chết cái tội ẳng bậy. Đã là loại bẩn bựa nhưng lại thích thể hiện là người trong sạch tiên phong đánh trâu. Cái loại “ăn cháo đái bát” này chết chả ai thương.
  Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Trương Duy Nhất đã bắt tay cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm’) trong việc ‘thâu tóm’ công sản tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại số tiền hơn 13 tỉ đồng.
  Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại TP Đà Nẵng) trong vụ án liên quan đến “thâu tóm” công sản tại TP Đà Nẵng.
  Bị can Trương Duy Nhất, cựu trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại TP Đà Nẵng. Bị can Trương Duy Nhất bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 BLHS năm 2015. Tội danh này khác với tội danh mà ông Nhất bị cáo buộc tại thời điểm khởi tố bị can, là lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 355 BLHS năm 2015.
  Tại liệu điều tra cho thấy Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho Báo Đại Đoàn Kết, ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để Báo làm trụ sở Văn phòng đại diện. Dựa trên đề nghị này, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
  Sau khi nhận được quyết định của UBND TP Đà Nẵng, bị can Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước.
  Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định hành vi phạm tội của bị can Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là hơn 300 triệu đồng (tại thời điểm tháng 7-2004) và là hơn 13 tỉ đồng (tại thời điểm phát hiện tội phạm, tức tháng 4-2018).
  Đáng chú ý, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng hai ông Lê Quang Trang (cựu Tổng Biên tập) và Bùi Thượng Toản (cựu Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết) đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc gây thiệt hại số tiền hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, do hết thời hiệu truy cứu nên CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với hai ông này.
  Riêng đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ khác.
  Trước đó, vào tháng 6-2019, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí của Vũ “nhôm” và đồng phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Duy Nhất về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
  Cùng với việc khởi tố, CQĐT cũng tiến hành khám xét chỗ ở của bị can Trương Duy Nhất tại đường Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

  Like

 2. Thực ra bản chất tội danh của Nhất là tội tham nhũng, là hành vi đục khoét của công; là cách ăn cướp trắng trợn dựa trên quyền năng và chức vụ của mình. Sự “sụp đổ” của Nhất có lẽ là bài học đắt giá cho những kẻ “cơ hội chính trị”, những nhà rận chủ xôi thịt thích làm chính trị. Sự ảo tưởng của Nhất dẫn đến hệ lụy ngày hôm nay, âu cũng là luật nhân quả cả.
  Xem lại kỹ tội danh của Nhất thì thực ra bản chất nó là tội tham nhũng, là hành vi đục khoét của công; là cách ăn cướp trắng trợn dựa trên quyền năng và chức vụ của mình…. Sau chuyện này, Nhất đã bị chửi những câu như vẽ vòng rồi dẫm phải vòng hay “bộ mặt thật của tên tội phạm tham nhũng Trương Duy Nhất đã được khai lộ”….
  Và sẽ không phải ngẫu nhiên Nhất nhận về mình những tiếng chửi rủa với tội danh mới được kết luận và khởi tố này. Trước khi bị bắt lần thứ nhất và bị tuyên với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” vì đã viết 11 bài đăng trên trang blog của ông trong đó ông đã “chấm điểm Thủ tướng” và yêu cầu “Tổng bí thư phải ra đi” với bản án 2 năm tù giam.
  Trong những bài viết điều dễ thấy nhất là việc Nhất sử dụng chống tham nhũng như một chiêu bài có tính giả hiệu. Với vỏ bọc chống tham nhũng Nhất đã tự xác định cho mình một tâm thế nói tuỳ thích, không cần chứng cứ và kể cả bằng võ đoán… mà không bị bắt nhưng sự thật thì đã hoàn toàn khác xa những điều suy nghĩ khi anh ta đã phải trả giá cho bản án được cho là vừa phải của mình…
  Cũng bởi suy nghĩ và nhập thế quá sâu vào chiêu bài này nên sau phiên sơ thẩm ngày 4/3/2014 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng, khi được chủ toạ phiên tòa cho phát biểu sau khi đã tuyên án, Trương Duy Nhất đã dõng dạc nói rằng: “Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang!’ mặc dù sau đó không làm thay đổi được cục diện khi những chứng cứ được chỉ ra đã quá rõ ràng; phần luật sư bào chữa quá đuối lý của Trần Vũ Hải không khiến cho bản án được giảm đi ngày nào…
  Theo dõi và tổng quan tất cả, có cảm giác như Trương Duy Nhất là kẻ hoang tưởng; anh ta không hiểu gì mình đang làm, nhận thức được giá trị anh ta đang nhân danh và hành vi thực tế của mình. Tất nhiên sẽ không khó để nhận ra đó là sự mâu thuẫn đến cùng cực và khó lí giải trong nhân cách, hành động của đám dân chủ xôi thịt. Rằng họ đang muốn sống như thể thần tiên, thoát xa cõi tục nhưng chính những gì họ có không cho phép họ có được điều đó. Và khi về với thế giới trần tục, giữa bủa vây của cơm áo, gạo tiền và những nhu cầu khác, họ quên mất những gì mình đã nói, tuyên bố trước đó để rồi cái gì đến đã phải đến khi họ đã dẫm lên chính cái vòng mình quy ước…
  Sự sa cơ của Nhất gần như cho thấy một cái thứ chân lý, bất cứ ai đã dấn thân theo nghiệp chính trị dưới nhiều góc nhìn thì kẻ đó phải thự sự sạch sẽ, họ phải biết nói không với lòng tham và những dục vọng tầm thường của mình. Còn nếu không làm được điều đó không sớm thì muộn chính họ phải trả giá…
  Với hành vi của mình, Trương Duy Nhất có lẽ là nhà dân chủ đầu tiên bị khởi tố bởi hành vi tham nhũng. Đó cũng là nỗi nhục mà có lẽ làng dân chủ sẽ không dám nhận về mình hay dám đứng ra bênh vực Nhất như những lần trước.
  Khoác nên mình cái vỏ bọc an toàn nên Nhất đã tích cực hoạt động, kiếm chắc mà không nghĩ sẽ có ngày bị bại lộ, khi lá bùa kia hết thiêng thì chính nó sẽ cột chặt và làm khó mình, giờ đừng có ngoan cố nữa

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s